ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Điều gì đang diễn ra trong ngành công nghiệp kim loại màu ở Trung Quốc 

Nguyễn Thương
Thứ Ba vừa qua, Cục Dự trữ Thực phẩm và Hàng hóa Chiến lược Quốc gia Trung Quốc (NFSRA) cho biết, họ sẽ bán đấu giá 20.000 tấn đồng, 30.000 tấn kẽm và 50.000 tấn nhôm trong ngày 5/7 và 6/7.

Có thể nói đây là đợt giải phóng kho dự trữ kim loại hiếm hoi và rất được thị trường mong đợi. Bởi lần gần nhất người ta thấy quốc gia này giải phóng kim loại màu là vào năm 2010, khi các nước trên thế giới cố gắng phục hồi sau cuộc khủng khoảng kinh tế toàn cầu. 

Thời gian gần đây, giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp vẫn neo cao đã làm tăng áp lực đối với các nhà sản xuất nhóm trung và hạ nguồn, đồng thời làm dấy lên mối quan tâm lớn từ giới chức và nhiều tầng lớp trong xã hội.

Trên thị trường quặng sắt, nơi chiếm hơn một nửa sản lượng và tiêu thụ thế giới - Chính phủ Trung Quốc đã khuyến khích và giám sát chặt chẽ sự phát triển lành mạnh của các sàn giao dịch.

Các bên tham gia thị trường có liên quan phải thực hiện giao dịch phù hợp với luật pháp và quy định. Đồng thời, chính phủ đặc biệt chú ý đến diễn biến giá và sẽ kịp thời điều tra các giao dịch bất thường cũng như hoạt động đầu cơ găm hàng để duy trì trật tự tốt trên thị trường.

Nguyên nhân của đợt tăng giá quặng sắt lần này là do nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi và nhu cầu thép ngày càng tăng cao, giúp thúc đẩy nhu cầu và giá quặng sắt tăng rất mạnh.

Diễn biến càng trở nên trầm trọng hơn do tình trạng thiếu hụt cơ cấu quặng sắt cao cấp tại các kho cảng Trung Quốc, mà các nhà máy thép vì lợi nhuận cao vẫn sẵn sàng mua vào để gia tăng sản xuất.

Ngoài ra, do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tốc độ khai thác của các mỏ quặng cũng bị chậm lại, trong khi giá cước vận tải biển tăng lên chóng mặt. Vào tháng 5, sản lượng thép toàn cầu tăng mạnh 16,5% lên hơn 174 triệu tấn.

Trong đó, riêng Trung Quốc đạt 99,5 triệu tấn. Ngành công nghiệp gang thép của Trung Quốc có nhu cầu rất lớn về quặng sắt, một khi giá quặng sắt lên cao sẽ kéo theo chi phí sản xuất và thép thành phẩm tăng theo, ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng, sản xuất thiết bị cao cấp, ô tô…

Chi phí tăng lên từ nguyên liệu thô quặng sắt sẽ chuyển sang các ngành công nghiệp nặng và vào người tiêu dùng cuối.

Trên tuyến đường biển, chỉ số vận chuyển hàng hóa – Baltic Exchange đã giảm ba phiên liên tiếp trước khi tăng nhẹ trở lại vào hôm qua, do áp lực giá cước các tàu cỡ lớn như capesize và panamax hạ nhiệt trong tuần trước.

Cùng ngày, giá quặng sắt nhập khẩu tại Trung Quốc cũng tăng nhẹ hơn 5 USD lên 218,5 USD/tấn.

Khi cước tàu giảm nhẹ, giá thép cuộn cán nóng ở các thị trường quốc tế cũng điều chỉnh đi xuống. Giá HRC nhập khẩu cao nhất ở Mỹ đạt khoảng 1645 USD/tấn, Bắc Âu với 1230 USD/tấn, ở châu Á khoảng 935 USD/tấn và rẻ nhất là Trung Quốc ở mức 920 USD/tấn.

Vào thứ Ba, Cục Dự trữ Thực phẩm và Hàng hóa Chiến lược Quốc gia Trung Quốc (NFSRA) cho biết, họ sẽ bán đấu giá 20.000 tấn đồng, 30.000 tấn kẽm và 50.000 tấn nhôm trong ngày 5/7 và 6/7.

Có thể nói đây là đợt giải phóng kho dự trữ kim loại hiếm hoi và rất được thị trường mong đợi, bởi lần gần nhất người ta thấy quốc gia này giải phóng kim loại màu là vào năm 2010, khi các quốc gia trên thế giới cố gắng phục hồi sau cuộc khủng khoảng kinh tế toàn cầu.

Đây được xem là một nỗ lực lớn hơn của Bắc Kinh trong quá trình kiểm soát giá hàng hóa và lạm phát. Theo thông báo của NFSRA, nhà thầu có thể kiểm tra chất lượng kim loại trong kho vào ngày 30/6 và ngày 1/7 với điều kiện họ đã đặt cọc và đăng ký lịch trước.

Giá đồng đạt kỷ lục gần 10.750 USD/tấn vào tháng trước, được thúc đẩy bởi sự phục hồi kinh tế sau đại dịch, thanh khoản toàn cầu và dòng tiền đầu cơ lớn, nhưng kể từ đó đã giảm gần 14%.

Trên Sở Giao dịch Hàng hóa Thượng Hải sáng nay, giá Đồng kỳ hạn tháng 8/2021 tăng nhẹ khoảng 350 NDT lên 68.590 NDT/tấn, tương đương khoảng 10.583 USD/tấn. Còn giá thanh đồng đỏ cập cảng Thiên Tân hôm qua tăng 1.000 NDT lên 71.602 NDT, tương đương 11.048 NDT/tấn.  

Tính chất hợp kim tuyệt vời của đồng đã làm cho bản thân nó trở nên vô giá khi kết hợp với các kim loại khác. Ví dụ, đồng - niken được dùng trong chế tác vỏ tàu vì nó không bị ăn mòn trong nước biển và làm giảm sự bám dính của các sinh vật, hay như tiền xu cũng là một ví dụ khác cho ứng dụng hợp kim này.

Khi các nước đang phát triển cùng tham gia vào “miếng bánh” kim loại toàn cầu, nhu cầu về các mặt hàng khoáng sản, bao gồm cả đồng đã tăng lên mạnh mẽ.

Dù vậy thì giới phân tích vẫn có nhận định rằng, nguy cơ gián đoạn nguồn cung đồng thế giới được coi là thấp vì sản xuất đồng phân tán trên toàn cầu và không giới hạn ở một quốc gia hoặc khu vực nào.

Tuy nhiên, vì tầm quan trọng của nó trong xây dựng, truyền tải điện cũng như các giải pháp năng lượng sạch, bất kỳ sự cố gián đoạn nguồn cung cấp đồng nào xảy đến cũng sẽ tác động rất lớn.

Quay trở lại vấn đề giải phóng kim loại màu của Trung Quốc. Theo số liệu của Hải quan vào tháng 5, xuất khẩu đồng của quốc gia này tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2020 do giá tham chiếu quốc tế tăng cao khuyến khích các thương nhân vận chuyển mặt hàng kim loại này ra nước ngoài.

Xuất khẩu đồng thành phẩm đạt 79,044 tấn, tăng 3,4% so với tháng 4/2021 và tăng 67,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 5 tháng đầu năm, lượng đồng xuất khẩu tăng 10,5% lên tới 369,4 triệu tấn.

Hiện nay, lượng đồng được tiêu thụ trong nước là 1,15 triệu tấn mỗi tháng, và 20.000 tấn dự trữ được giải phóng chỉ chiếm khoảng 2%. Với số lượng phát hành lần đầu còn khá ít, mức độ ảnh hưởng tới thị trường sẽ chưa thực sự lớn và có lẽ, nhà đầu tư sẽ kỳ vọng cũng như tập trung hơn vào những đợt đấu thầu sau.

Hơn nữa, chỉ các công ty liên quan đến chế biến và sản xuất đồng mới đủ điều kiện tham gia đấu thầu và mỗi lô đấu thầu là 100 tấn đồng. Dự trữ đồng sẽ được chuyển từ các kho ở Thượng Hải, Chiết Giang, An Huy, Hà Nam, Sơn Đông, Thiên Tân, Ninh Hạ, bên cạnh một số khu vực khác, đặc biệt đều phải phù hợp với chính sách quốc gia về vấn đề đảm bảo nguồn cung và bình ổn giá hàng hóa.

Trong khi đó, việc phát hành 50.000 tấn nhôm thỏi đáp ứng kỳ vọng của thị trường nhưng vẫn ở mức thấp. Sáng nay theo giờ Việt Nam, giá Hợp đồng nhôm kỳ hạn tháng 8/2021 trên Sở Thượng Hải giảm 120 NDT xuống 18595 NDT/tấn, tương đương 2.869 USD/tấn.

Còn giá nhôm thỏi giao ngay ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày hôm qua tăng nhẹ 260 NDT lên 18.770 NDT/tấn, tương đương 2.896 USD/tấn. Dự báo, giá nhôm trên Sở Thượng Hải sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong ngắn hạn.

Trước đợt đấu thầu này, thị trường kỳ vọng khoảng 20.000 tấn kẽm dự trữ sẽ được bán ra, nhưng thực tế cao hơn dự đoán. Lượng giải phóng kẽm đợt đầu tiên chiếm khoảng 5,5% mức tiêu thụ kẽm hàng tháng ở Trung Quốc, đạt khoảng 530.000 - 550.000 tấn; và chiếm 24% tồn kho kẽm thỏi trong nước là khoảng 122.900 tấn.

Trung Quốc chuẩn bị bước vào mùa thấp điểm tiêu thụ kẽm là quý III năm nay nên đợt giải phóng dự trữ lần này có thể ảnh hưởng nhất định đến thị trường.

 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn