Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dịch vụ rửa xe: Sạch mình, bẩn phố

Phóng viên - 09/03/2021 | 15:33 (GTM + 7)

Tại Hà Nội, bất kể đường lớn, phố nhỏ, ngõ ngách nào hầu như đều có các điểm rửa xe. Nhưng nơi nào có điểm rửa xe là nơi đó lênh láng nước cả vỉa hè và lòng đường, thậm chí khiến người đi đường khổ sở để tránh những vòi nước rửa xe vô tư phun thẳng ra đườ

 

Ảnh minh họa: Báo Tài nguyên môi trường

Phố Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng dài chưa tới 1 km nhưng có tới 5-6 điểm rửa xe ô tô, xe máy, có những điểm nằm san sát nhau, tận dụng toàn bộ phần vỉa hè nhằm để xe và các dụng cụ rửa xe.

Dễ dàng nhận thấy, các điểm rửa xe này trực tiếp xả thải xuống hệ thống thoát nước ngay trước nhà mà không qua bất kỳ một khâu xử lý nào. Sau những ngày mưa gần đây, trên mặt đường đọng lại nhiều vũng nước lớn lẫn bọt xà phòng. Còn người dân qua lại tuyến đường này thì gặp nhiều trở ngại:

- Phố Lạc Trung rất nhỏ hẹp mà khi rửa xe, họ quay vòi xịt ra ngoài nên khi đi qua muốn né tránh thành ra cản trở giao thông

- Chỗ nào gần rãnh thoát nước xuống cống còn đỡ, còn không thì đọng thành những vũng nước lớn, bốc mùi xú uế không chịu nổi; người đi xe máy đi qua chẹt bánh vào đó bắn lên thì không còn gì để nói.

- Họ thải thẳng ra ngoài đường nên đường trơn, dễ ngã, còn vỉa hè thì rất nhiều nước nên bẩn, vừa cản trở giao thông vừa mất mỹ quan”.

Nguy hiểm hơn, nhiều điểm rửa xe còn làm tắc nghẽn cống thoát nước, vì khi rửa xe với số lượng nhiều, bùn đất thải ra làm bịt miệng cống. Lượng xăng, dầu, nhớt, xà phòng xả thẳng xuống hệ thống ống cống hàng ngày cũng gây ô nhiễm không nhỏ.

Để tình trạng này tồn tại kéo dài không những gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, ảnh hưởng tới cảnh quan đô thị mà còn gây lãng phí lớn nguồn nước sinh hoạt của thành phố; trong khi mức phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt bao gồm các cơ sở rửa ô tô, rửa xe máy là 10% trên giá bán của 1 m3 nước sạch được nhiều địa phương đánh giá là còn thấp.

Đối với các điểm rửa xe lấn chiếm, làm nhếch nhác vỉa hè, Luật sư Nguyễn Danh Huế, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: “Phải quy trách nhiệm cho người đứng đầu nếu trên địa bàn xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, ở đây, cụ thể là chính quyền phường thì mới hạn chế được việc rửa xe gây ô nhiễm môi trường mới được hạn chế”.
 

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.