ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dịch vụ rửa xe: Sạch mình, bẩn phố  

Nguyễn Yên
Tại Hà Nội, bất kể đường lớn, phố nhỏ, ngõ ngách nào hầu như đều có các điểm rửa xe. Nhưng nơi nào có điểm rửa xe là nơi đó lênh láng nước cả vỉa hè và lòng đường, thậm chí khiến người đi đường khổ sở để tránh những vòi nước rửa xe vô tư phun thẳng ra đường.

 

Ảnh minh họa: Báo Tài nguyên môi trường

Phố Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng dài chưa tới 1 km nhưng có tới 5-6 điểm rửa xe ô tô, xe máy, có những điểm nằm san sát nhau, tận dụng toàn bộ phần vỉa hè nhằm để xe và các dụng cụ rửa xe.

Dễ dàng nhận thấy, các điểm rửa xe này trực tiếp xả thải xuống hệ thống thoát nước ngay trước nhà mà không qua bất kỳ một khâu xử lý nào. Sau những ngày mưa gần đây, trên mặt đường đọng lại nhiều vũng nước lớn lẫn bọt xà phòng. Còn người dân qua lại tuyến đường này thì gặp nhiều trở ngại:

- Phố Lạc Trung rất nhỏ hẹp mà khi rửa xe, họ quay vòi xịt ra ngoài nên khi đi qua muốn né tránh thành ra cản trở giao thông

- Chỗ nào gần rãnh thoát nước xuống cống còn đỡ, còn không thì đọng thành những vũng nước lớn, bốc mùi xú uế không chịu nổi; người đi xe máy đi qua chẹt bánh vào đó bắn lên thì không còn gì để nói.

- Họ thải thẳng ra ngoài đường nên đường trơn, dễ ngã, còn vỉa hè thì rất nhiều nước nên bẩn, vừa cản trở giao thông vừa mất mỹ quan”.

Nguy hiểm hơn, nhiều điểm rửa xe còn làm tắc nghẽn cống thoát nước, vì khi rửa xe với số lượng nhiều, bùn đất thải ra làm bịt miệng cống. Lượng xăng, dầu, nhớt, xà phòng xả thẳng xuống hệ thống ống cống hàng ngày cũng gây ô nhiễm không nhỏ.

Để tình trạng này tồn tại kéo dài không những gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, ảnh hưởng tới cảnh quan đô thị mà còn gây lãng phí lớn nguồn nước sinh hoạt của thành phố; trong khi mức phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt bao gồm các cơ sở rửa ô tô, rửa xe máy là 10% trên giá bán của 1 m3 nước sạch được nhiều địa phương đánh giá là còn thấp.

Đối với các điểm rửa xe lấn chiếm, làm nhếch nhác vỉa hè, Luật sư Nguyễn Danh Huế, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: “Phải quy trách nhiệm cho người đứng đầu nếu trên địa bàn xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, ở đây, cụ thể là chính quyền phường thì mới hạn chế được việc rửa xe gây ô nhiễm môi trường mới được hạn chế”.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn