ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dịch vụ đưa người say về nhà: Liệu có khả thi? 

Thục Anh
Sau khi Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ - đường sắt chính thức có hiệu lực với khung hình phạt mới tăng nặng và nghiêm khắc hơn, dịch vụ đưa người say về nhà đã xuất hiện và thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Tuy vậy, xung quanh dịch vụ này vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.
Dịch vụ đưa đón người say
Ảnh minh hoạ (Báo Lao động).

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhiều ngày nay, trên các trang mạng xã hội, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những câu khẩu hiểu, quảng cáo như “an toàn về nhà- mọi lúc mọi nơi”; “Lúc đi hết mình, lúc về gọi xe” cùng với đó là những hội, nhóm cung cấp dịch vụ đưa người say về nhà.

Dù mới được lập ra, nhưng nhiều tài xế đã chủ động cung cấp số điện thoại, địa chỉ, sẵn sàng phục vụ 24/24. Mức phí sẽ do tài xế và khách hàng tự thương lượng. Anh Nguyễn Minh Đức, quản trị viên của nhóm “Say gọi xế - Xế nhận say” chia sẻ, nhóm được thành lập từ ngày 2/1, ưu điểm của dịch vụ này là người say rượu có thể đưa bản thân và phương tiện cá nhân về nhà:

“Nhóm kết nối những tài xế và khách hàng có sử dụng rượu bia mà cần lái xe đưa về nhà. Tính đến ngày 10/1 thì đã có 100 chuyến xe, giao dịch giữa khách và tài xế.”

Tại Châu Á, dịch vụ này cũng không phải xa lạ, nổi bật nhất phải nhắc tới Hàn Quốc. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Dịch vụ Lái xe Hàn Quốc, hiện có 100.000 tài xế lái xe thuê phục vụ 700.000 khách/ngày trên toàn quốc. Tại đây, dịch vụ này từ lâu được kinh doanh theo mô hình ứng dụng qua điện thoại như phương thức gọi xe qua Uber, Grab… Người dùng đăng nhập ứng dụng, đặt yêu cầu và trung tâm điều phối sẽ điều chuyển lái xe tới phục vụ. Người lái xe thuê sẽ tới địa điểm có xe của khách và đi theo địa điểm được yêu cầu. Mức phí từ 10.000 – 30.000 won (tương đương 200 nghìn VNĐ – 600 nghìn VNĐ)

Trước biện pháp chế tài mạnh đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có vi phạm nồng độ cồn, nhiều người sử dụng rượu bia đã có ý thức hơn khi lựa chọn các loại hình dịch vụ xe công nghệ, taxi truyền thống hoặc gọi người nhà đến đưa về. Tuy vậy, khi được hỏi về việc sử dụng dịch vụ đưa người say về nhà, một số người dân vẫn còn tỏ ra e ngại:

“Cái dịch vụ này, tôi thấy cũng cần thiết đấy. Nhưng cái đó chỉ là một yếu tố ban đầu để cải thiện việc uống rượu bia, làm sao giảm nhậu nhẹt tối thiểu đi”. “Nếu mà đi uống rượu hoặc đi các cuộc nhậu thì tốt nhất là mình đi taxi, đi xe riêng nó an toàn hơn.”

“Khi mà xác định đi uống thì đi taxi, xong thì sẽ gọi taxi về. Dịch vụ kia có thể nó nở rộ lên vì một phần để các quán người ta thu hút khách đến. Mình xác định uống thì mình sẽ lo cho bản thân mình là đi taxi luôn, không cần phải có dịch vụ kia.”

Để dịch vụ này thu hút được người sử dụng thì người lái xe cần đảm bảo những điều kiện an toàn khi tham gia giao thông, đặc biệt là những kỹ năng lái xe trên đường. Theo Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc công ty Luật Minh Bạch:

“Nghị định 100 mới có hiệu lực, vì vậy dịch vụ đưa người say về nhà đang hoạt động một cách tự phát. Để sử dụng được dịch vụ đấy thì đơn vị cung cấp dịch vụ phải đảm bảo người điều khiển phương tiện phải có bằng lái, không sử dụng rượu bia,.. rồi phương tiện phải đảm bảo an toàn cho người lái và người đi. Chúng ta phải xác định đây là một dịch vụ, vì vậy nó phát sinh quyền và nghĩa vụ của bên thuê vận chuyển là khách hàng và bên vận chuyển để khi không may xảy ra vi phạm, tai nạn để giải quyết theo quy định của pháp luật.”

Bên cạnh đó, TS Khương Kim Tạo, Nguyên Phó Chánh VP UBATGT QG cũng cho rằng, cần có những quy chế quản lý cho phù hợp trong thời gian tới:

“Dịch vụ này cũng là dịch vụ tốt thôi, mình có nhu cầu thì sẽ có những hộ trợ để cung cấp, nâng cao vấn đề an toàn giao thông. Nhưng làm thế này cũng không phải không có những hệ luỵ nếu chúng ta không có những giải pháp quản lý tốt trong công tác đảm bảo an toàn giao thông cũng như trật tự xã hội.”

Trong khi Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ - đường sắt đang được các lực lượng chức năng áp dụng một cách quyết liệt như hiện nay, dịch vụ đưa người say về nhà được xem như một giải pháp “tức thời” cho những người sử dụng rượu bia. Vì vậy, để hạn chế tai nạn giao thông, điều quan trọng là phải thực hiện nghiêm các quy định pháp luật. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức trong việc sử dụng rượu, bia cũng như đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn