ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dịch tả heo châu Phi hoành hành, giá gia cầm tăng 

Tấn Khoa
Trong những ngày gần đây, giá gia cầm tại một số khu vực đã tăng lên. Điều này được nhiều người nhận định là do tình hình dịch tả heo châu Phi đang hoành hành, dẫn đến tâm lý người tiêu dùng chuyển sang dùng thịt gia cầm...
"Dịch tả heo châu Phi” trở thành một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trên các trang báo, diễn đàn, các trang thông tin

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Những năm gần đây, người nuôi heo đã nhiều phen lao đao khi có thời điểm giá heo rớt chạm đáy. Đến lúc giá quay đầu “khởi sắc”, không ít người nuôi lại nơm nớp lo lắng thị trường biến động nên không dám tái đàn. Rồi dịch lở mồm long móng xuất hiện, khiến nhiều đàn heo bị thiệt hại, bà con gần như trắng tay.

Và đến thời gian gần đây, dường như cảnh bấp bênh vẫn chưa buông tha người nông dân khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện và trực tiếp ảnh hưởng đến nhiều tỉnh thành trên cả nước… 

Dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại khu vực phía Nam, trong đó có ĐBSCL đã tạo nên một viễn cảnh khá u ám cho thị trường thịt heo ở thời điểm hiện tại và trong tương lai gần. Theo ông Nguyễn Thành Huy, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú Y Cà Mau: Băn khoăn lớn nhất hiện nay của ngành chức năng là dịch tả heo Châu Phi có thể lây lan theo đường sông rạch. Với hệ thống sông ngòi chằng chịt, vi rút gây dịch hoàn toàn có thể tồn tại theo nguồn nước phát tán. 

Vì vậy, người chăn nuôi cần dừng ngay việc dùng nguồn nước sông, kênh rạch để tắm hoặc nấu thức ăn cho heo. Theo ông Huy, tỉnh đang nỗ lực làm mọi biện pháp có thể để kiểm soát dịch lây lan. Để công tác ngăn ngừa dịch hiệu quả, rất cần ý thức của cả các cấp, ngành, các địa phương và người dân: 

“Để ngăn chặn, phòng chống dịch UBND tỉnh đã nhanh chóng ban hành 3 thông báo. Quy định vận chuyển phải đúng quy định, thành lập nhanh các chốt, trạm để kiểm soát và việc kiểm soát các lò giết mổ tự do, heo không được kiểm định và sản phẩm không rõ nguồn gốc. Lực lượng chức năng cùng các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm theo đó”.

Mới đây, hộ ông Lê Ngọc Tài, ở ấp Phú Thuận, xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã trình báo với chính quyền địa phương và cơ quan thú y có 4 trong tổng số 339 con heo  bị nhiễm bệnh nghi dịch tả heo Châu Phi; trong đó có 1 con heo đã chết. Sau khi lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 6 kiểm nghiệm phát hiện dương tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tả heo Châu Phi Thị xã Cai Lậy và ngành thú y đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn heo của hộ ông Lê Ngọc Tài đúng theo quy định. 

Trước đó, đàn heo 20 con của ông Nguyễn Thành Chiến, ở ấp Mỹ Hiệp, xã Mỹ Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang bị bệnh nghi dịch tả heo Châu Phi; trong đó có 7 con heo đã chết. Qua lấy mẫu test nhanh của Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Tiền Giang đã xác định dương tính với dịch bệnh này. Đàn heo này cũng được tiêu hủy để khống chế mầm bệnh lây lan. 

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên giá heo hơi trên cả nước tiếp tục xu hướng giảm giá, kéo dài trong suốt mấy tuần trở lại đây. Trong đó, khu vực phía Nam được ghi nhận có mức giảm nhiều nhất.

Hiện tại, giá heo tại Bình Phước, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tiền Giang, Cần Thơ, An Giang, Tây Ninh dao động ở mức 30.000 - 33.000 đồng/kg; Trà Vinh còn 29.000 đồng/kg. Các tỉnh Long An, Vũng Tàu, Bạc Liêu, Sóc Trăng đạt 34.000 - 36.000 đồng/kg. Nói về thị trường thịt heo hiện nay, Giáo sư – Tiến sĩ – Nhà giáo nhân dân – Anh hùng lao động Võ Tòng Xuân, chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp chia sẻ:   

“Dĩ nhiên, người tiêu dùng khi nghe báo chí loan tin về dịch tả heo châu Phi tiến về các tỉnh ĐBSCL thì bà con cũng e ngại. Thành ra khuynh hướng trong thời gian này, tôi nghĩ người ta cũng rất dè dặt. Tôi cũng quan sát, mấy siêu thị thì đông hơn, người ta muốn mua các thực phẩm cho an toàn…

Thì chắc chắn nguồn cung bị giảm, nhưng đối với ĐBSCL thì các thực phẩm khác để thay thế cho thịt heo thì cũng có rất nhiều. Ví dụ như các loại cá, bây giờ cá nuôi của mình, cá tra - cá da trơn, cá lóc đều được bà con nông dân nuôi một cách rất an toàn. Nguồn cung cấp thực phẩm thay thế cho thịt heo, tôi nghĩ là không có hiếm đâu”.

Những năm gần đây, người nuôi heo đã nhiều phen lao đao khi có thời điểm giá heo rớt chạm đáy

Giữa cơn hoành hành của dịch tả heo châu Phi là việc giá gia cầm tăng lên, người chăn nuôi thu lãi lớn. Ở thời điểm này, đàn gà nòi nuôi theo mô hình bán công nghiệp giá trên 60.000 đồng/kg, gà tre giá trên 70.000 đồng/kg.

Riêng gà đất giá từ 100-120.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với tháng trước. Với mức giá này, mỗi kg gà, người nuôi thu lãi khoảng 30%. Toàn tỉnh Tiền Giang có hơn 6 triệu con gia cầm, tập trung nhiều ở huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Thị xã Gò Công. 

Do giá ở mức cao nên hiện nay, nông dân ở địa phương đang nhân rộng đàn gà thương phẩm; trong đó áp dụng các mô hình an toàn sinh học, chủ động tiêm phòng vắc xin để phòng chống dịch bệnh. Ông Lê Văn Tiến, chủ trại gà 8.000 con ở ấp Thạnh Thới, xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây chia sẻ:

"Gà bây giờ dễ bán lắm, hút hàng, mỗi kg lãi gần 20.000 đồng.  Giá trung bình như vầy thì ổn, có lời, giá trên 60.000 đồng/kgg thì lãi cao. Tôi nuôi từ đó giờ ít có bệnh, thuốc men đầy đủ đâu có bệnh. Trong thàng đầu tiêm vắc xin đầy đủ, tăng cường thêm thuốc bổ nữa. Nó bị bệnh chăng thì chết 1-2 con, mình nuôi lâu rồi nằm kỹ thuật hết. Mình  đi hội thảo về mình áp dụng, sáng ra chuồng gà mình biết bị bệnh gì đi lấy thuốc liền”.

Không chỉ ở Tiền Giang mà tại nhiều địa phương khác tthuộc khu vực phía Nam, giá gia cầm cũng đã nhích lên trước tình trạng dịch tả heo châu Phi đang lây lan trên đàn heo. Đơn cử như tại tỉnh Đồng Nai, người chăn nuôi gà ta thả vườn ở các huyện Long Thành, Cẩm Mỹ cho biết: gần 1 tháng trở lại đây, giá gà ta thả vườn tăng mạnh từ 10.000 – 12.000 đồng/kg. Hiện giá gà ta bán tại trại từ khoảng 55.000 – 65.000 đồng/kg, tùy vào gà trống hay mái.

Những diễn biến này của thị trường là hoàn toàn dễ hiểu, bởi tâm lý người tiêu dùng đang khá e dè trong việc sử dụng thịt heo. Mặc dù ngành chức năng khuyến cáo không nên “tẩy chay” thịt heo và đã phổ biến rộng rãi về việc dịch tả heo châu Phi không lây sang người, nhưng nhiều người nội trợ vẫn lo ngại khi chọn thịt heo trong khoảng thời gian dịch đang diễn biến phức tạp. 

Thế nên, giải pháp lựa chọn sản phẩm thay thế được nhiều người áp dụng, điển hình là chuyển sang sử dụng thịt gia cầm. Chính điều này đã tạo một phần tác động không hề nhỏ trong việc đẩy giá gia cầm lên cao. 

Dịch tả heo châu Phi đang tạo nên những tác động không nhỏ đến giá cả thị trường. Điều quan trọng ở thời điểm này là bà con chăn nuôi heo cần tiếp tục thực hiện các biện pháp vệ sinh chuồng trại, cũng như áp dụng quy tắc 5 không: 

Không giấu dịch; 

Không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; 

Không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; 

Không vứt heo chết ra môi trường; 

Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt. 

Trong khi đó, người chăn nuôi gia cầm cũng có thể tranh thủ khoảng thời gian này, chăm sóc tốt cho đàn gia cầm để phục vụ tốt hơn nhu cầu người tiêu dùng, cũng như có được nguồn lợi kinh tế cho gia đình khi giá gia cầm trên thị trường đang ở mức khả quan. 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh