ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới xe buýt Thủ đô như thế nào? 

Thục Anh
Theo báo cáo tổng kết 6 tháng đầu năm của Tổng công ty vận tải Hà Nội Transerco, do tác động của dịch COVID-19, hầu hết tất cả các trường học ở Hà Nội đóng cửa từ sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân e ngại sử dụng phương tiện công cộng đã khiến sản lượng khách đi xe sụt giảm nghiêm trọng…

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

xe buýt HN
Tổng km vận hành thực tế trong 6 tháng đầu năm ước đạt gần 37,7 triệu km, bằng 82,8% so với kế hoạch đề ra.

Nằm trong nhóm ngành nghề chịu tác động trực tiếp nhất, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty vận tải Hà Nội Transerco đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Tổng km vận hành thực tế trong 6 tháng đầu năm ước đạt gần 37,7 triệu km, bằng 82,8% so với kế hoạch đề ra. Sản lượng khách vé lượt chỉ đạt khoảng 73% so vớ kế hoạch. Sản lượng tem vé tháng ước đạt gần 437,3 nghìn vé, bằng 72,1% kế hoạch, bằng 58,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguyên nhân là do, từ ngày 22/3/2020, đơn vị đã cắt giảm 20% chuyến lượt (tương đương trên 1.000 lượt/ngày), từ ngày 27/3 cắt giảm 80% chuyến lượt (trên 7.500 lượt/ngày) và từ ngày 28/3/2020 tạ, dừng toàn bộ hoạt động xe buýt để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Bên cạnh đó, chính sách miễn phí vé xe buýt đối với người cao tuổi được áp dụng cũng dẫn đến sản lượng hành khách mua vé giảm nhiều.

Đặc biệt, các tuyến buýt không trợ giá số 86, 68, City Tour có sản lượng, doanh thu giảm sâu so với kế hoạch. Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty vận tải Hà Nội Transerco Ngô Xuân Phú cho biết: "Đến nay mới có tuyến số 86 và 68 hoạt động trở lại với mức độ hoạt động bằng khoảng 40-50% so với thời điểm trước dịch. Riêng tuyến xe buýt du lịch 2 tầng vẫn chưa thể hoạt động trở lại do đối tượng hành khách chủ yếu là khách du lịch quốc tế vẫn chưa được nhập cảnh vào Việt Nam".

Không chỉ sụt giảm về sản lượng và doanh thu, thời gian cao điểm dịch COVID-19, khoảng 6.000 cán bộ, công nhân viên của đơn vị này phải nghỉ việc ở nhà. Tuy vậy, qua nghiên cứu, đối tượng được hưởng đối với Tổng công ty vẫn chưa nằm trong khung Chính phủ hỗ trợ.

Ông Phú cho biết thêm: "Doanh nghiệp là đơn vị Nhà nước phải đảm bảo ổn định xã hội bằng nguồn lực của mình Tổng công ty tự hỗ trợ cho người lao động trong thời gian giãn cách, tạm ứng lương để đảm bảo người lao động ổn định được tư tưởng. Vì thế người lao động quay trở lại hoạt động sản xuất ngay như bình thường để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân trong thành phố”.

xe buýt
Transerco tái khởi động lại các biện pháp phòng, chống dịch như: Bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi lên xe…

Trong khi xe buýt Thủ đô vẫn loay hoay để thoát khỏi những khó khăn còn tồn tại thì tình hình dịch bệnh Covid-19 lại có những diễn biến mới và ngày càng phức tạp. Trước vấn đề này, Transerco đã chủ động tái khởi động lại các biện pháp phòng, chống dịch như: Bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi lên xe… theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo tại công điện số 05/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Ông Nguyễn Thủy- Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty vận tải Hà Nội Transerco chia sẻ: "Tất cả xe buýt đều được vệ sinh, phun khử khuẩn sạch theo đúng yêu cầu. Tất cả lái xe, nhân viên phục vụ đều đeo khẩu trang, có trang bị nước khử khuẩn trên xe để sử dụng và phục vụ cho hành khách. Bên cạnh đó, Transerco cũng triển khai việc lập danh sách tất cả cán bộ, nhân viên đi Đà Nẵng, Quãng Ngãi và trở về Hà Nội từ ngày 8/7/2020 để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn".

Cũng theo ông Thuỷ, vừa qua, Transerco cũng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 để cập nhật thường xuyên, triển khai các chỉ thị của Chính phủ và UBND Thành phố Hà Nội; thực hiện, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên các đơn vị nói chung cũng như các tuyến xe buýt của Tổng công ty vận tải nói riêng. Đặc biệt, trong đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19 hồi tháng 3, tháng 4/2020, đơn vị đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các bến bãi, tuyến xe buýt.

Để đảm bảo giao thông an toàn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm bệnh cho lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe buýt, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị vận tải vận hành mạng lưới xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch của Bộ GTVT và ngành Y tế như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giãn cách hành khách trên phương tiện, thường xuyên khử khuẩn các bề mặt phương tiện,…

Bên cạnh đó, những hành khách tham gia phương tiện công cộng cần tuân thủ những biện pháp như thường xuyên đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ăn uống trên xe, không khạc nhố bừa bãi,.. để việc phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện một cách hiệu quả.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn