ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đi 'xế sang', văn hóa cũng phải sang 

Nguyễn Thịnh
Nhiều người nói rằng, đi ô tô trong nội đô, đặc biệt là vào khung giờ cao điểm mà không “văng tục, chửi thề” một vài câu thì chẳng phải là lái xe, hoặc người đó phải có “thần kinh thép”.
Khi bạn đang là người lái xe, lại đi “xế sang” nữa thì văn hóa ứng xử cũng phải xứng tầm, bạn nhỉ? (Ảnh: vietnamnet)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Quả thật. Dù là người có thừa sự kiên nhẫn, nhưng bạn tôi – một người vốn nền tính, nhưng khi cậu ấy lái xe thì tính nết hoàn toàn trái ngược. Có lần, cậu ấy chở tôi đi ăn sáng bằng chiếc xế hộp mới cáu cạnh vừa tậu, dù đoạn đường từ nhà đến quán ăn chỉ vỏn vẹn một cây số, nhưng mỗi khi “va” phải các tình huống giao thông bất ngờ là cậu ấy lại nổi đóa lên và luôn miệng… “chửi thề”.

Tình huống đầu tiên phải kể đến là cú “tạt đầu” xe của nam thanh niên khi cố nhấn ga vượt xe chúng tôi để kịp qua vài giây đèn xanh ở ngã tư phía trước. Tiếp đó là chị đi xe máy mặc áo chống nắng che kín mặt len giữa khoảng trống của 2 chiếc xe ô tô đang chạy song song.

Và khi chúng tôi chỉ còn cách quán ăn một nhịp đèn, thì chiếc xe ô tô phía trước dừng đột ngột, khiến cậu bạn phải nhổm cả người lên đạp phanh dúi dụi, khiến cả đoàn xe phía sau cũng dúi dụi theo. Mặc dù rất “cay mũi” nhưng cậu ta cũng chỉ biết nghiến răng ken két và la hét ầm ĩ trong xe.

Biết cậu ta đang bực bội, nhưng cứ phải nghe đi nghe lại “điệp khúc” chửi thề, tôi quay sang góp ý: “Bạn mắng chửi người ta, nhưng tôi là người nghe đấy”, thì cậu bạn cau mày hỏi ngược lại: “Tôi đố ông không chửi thề khi lái xe đấy?”.

Đúng là không ai nắm tay thâu ngày đến tối và không phải lúc nào chúng ta cũng đúng, nhất là trong tham gia giao thông, khi mà đường đông, hè chật, từ người đi bộ, đến người đi xe đạp, xe máy, ôtô cũng đều chung tình trạng khó khăn vì đường sá, thì muốn đi đúng đôi khi cũng… không hề dễ. 

Vậy cáu giận để làm gì, bởi những điều như thế vốn dĩ đã và đang xảy ra hàng ngày với bất kể người lái xe nào trong quá trình di chuyển? Đôi khi, sự cáu giận dẫn đến chửi thề còn khiến bạn có thể gặp rắc rối, nếu “chửi” đúng thành phần côn đồ hung hãn thì sự việc sẽ đi đến đâu?

“9 bỏ làm 10” là cách xử lý tinh tế và ôn hòa nhất đối với những tình huống “chướng mắt, gai người” mà bạn gặp phải trên đường. Đặc biệt, khi bạn đang là người lái xe, lại đi “xế sang” nữa thì văn hóa ứng xử cũng phải xứng tầm, bạn nhỉ?

---

Mời quý vị và các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn