ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đi lại thông minh không có nghĩa lệ thuộc vào công nghệ 

Kiều Tuyết
Có vẻ như sự lạm dụng công nghệ cũng đang khiến cho chúng ta trở nên lười biếng hơn và bị động hơn khi tham gia giao thông. Tận dụng tiện ích của công nghệ và làm chủ công nghệ là rất quan trọng, nhưng đừng quá lệ thuộc, nếu không muốn để công nghệ làm chủ việc đi lại của mình.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Với sự tiện lợi của app gọi xe, bằng một thao tác trên điện thoại, sẽ có xe đưa đón tận nơi.

Giao thông thông minh đang là xu thế phát triển tất yếu của các đô thị hiện đại. Ở đó, việc đi lại của người dân trở nên thông minh hơn (tối ưu hóa phương án di chuyển, cả về tính an toàn và tính kinh tế). Hoạt động quản lý điều hành giao thông cũng thông minh hơn nhờ ứng dụng triệt để công nghệ.

Ở nước ta, mặc dù giao thông thông minh mới chỉ ở bước khởi động, nhưng việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động đi lại đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Với sự tiện lợi của app gọi xe, bằng một thao tác trên điện thoại, sẽ có xe đưa đón tận nơi. Những dịch vụ đi chung cho phép hành khách chia sẻ chuyến đi, vừa tiết kiệm chi phí, vừa có thêm bạn đồng hành. Hành khách đi xe buýt cũng chủ động hơn hẳn, tiện lợi hơn nhờ ứng dụng tìm xe, tìm tuyến. Bản đồ số dần thay thế cho việc hỏi đường trước kia.

Tuy vậy, có vẻ như sự lạm dụng công nghệ cũng đang khiến cho chúng ta trở nên lười biếng hơn và bị động hơn khi tham gia giao thông. Vào giờ cao điểm tắc  đường hoặc ngày mưa gió, khi nhu cầu đi lại tăng đột biến, các ứng dụng đặt xe từ chối yêu cầu của khách do quá tải, bạn lại không tìm hiểu về các cung đường cấm taxi, sẽ rất loay hoay tìm phương án di chuyển.

Sự tiện lợi của xe ôm công nghệ cũng khiến cho nhiều người quên mất một yếu tố quan trọng hàng đầu của chuyến đi, đó là độ an toàn, chứ không phải mức giá, quên “sàng lọc” độ tin cậy của tài xế qua hình ảnh ban đầu, nên mới có những chuyến đi… hết hồn chim én!

Tương tự với buýt, khi internet trục trặc, bạn sẽ khó khăn nếu không có kiến thức nhất định về các tuyến buýt quan trọng, các hướng tuyến chính, các sắc màu đặc trưng của từng nhóm xe.

Còn ứng dụng chỉ đường, tiện thật đấy, nhưng ngay cả ở những nước hiện đại, cũng từng xảy ra tình huống, bản đồ chỉ cho lái xe đi từ cao tốc ra giữa cánh đồng lầy lội, tiến thoái lưỡng nan. Hơn nữa, để làm nên sự an toàn cho một lộ trình, kỹ năng giao thông, kinh nghiệm lái xe và ý thức tuân thủ pháp luật mới là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Vậy nên, tận dụng tiện ích của công nghệ và làm chủ công nghệ là rất quan trọng, nhưng đừng quá lệ thuộc, nếu không muốn để công nghệ làm chủ việc đi lại của mình.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn