ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đi chợ mùa dịch COVID-19 cần chú ý những gì 

Diên Thành
Các khu chợ là nơi tập trung đông người đến từ nhiều nơi trao đổi hàng hóa, buôn bán, chính vì vậy, đây là nơi tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.
Lên danh sách mua sắm để tiết kiệm thời gian, hạn chế tối đa thời gian ở lại các khu vực tập trung đông người.

Ngày 3/4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản hướng dẫn cụ thể những trường hợp thật sự cần thiết ra ngoài để thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số số 16 của Thủ tướng về phòng chống dịch COVID-19, trong đó có: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác. 

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Hãy lên danh sách mua sắm

Để hạn chế tối đa thời gian ở lại trong môi trường như chợ, siêu thị, hãy lên danh sách mua sắm những nhu yếu phẩm cần thiết, nên chọn các sản phẩm có dán nhãn, đảm bảo chất lượng từ nguồn cung, có thời hạn sử dụng và tuân thủ quy định về vệ sinh ant oàn thực phẩm.

Đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên

Tới chỗ đông người như chợ dân sinh – nơi tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh COVID-19 nên sử dụng khẩu trang đúng cách theo và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, cần hạn chế dùng tay chạm, chỉnh vào khẩu trang nhiều lần trong quá trình mua sắm.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch theo quy tình rửa tay của Bộ Y tế trong thời gian có mặt ở khu dịch vụ vào các thời điểm: Trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn….

Đặc biệt, cần rửa tay bằng xà phòng sau khi chạm tay trực tiếp vào động vật tươi sống hoặc các sản phẩm làm từ thịt động vật. Tránh chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng.

Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc các loại thịt đã hư hỏng.

Tuyệt đối tránh tiếp xúc với các loài động vật hoang như chó mèo đi lạc, động vật gặm nhấm, chim, dơi… và không tiếp xúc với khu vực chứa rác, chất thải động vật ở chợ.

Chợ dân sinh cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ khoảng cách giữa các gian hàng (Ảnh minh họa)

Giữ khoảng cách và hạn chế tiếp xúc gần

Do dịch bệnh COVID-19 lây lan chủ yếu qua tiếp xúc gần, chính vì vậy, khi đi chợ, siêu thị, người dân cần lưu ý giữ khoảng cách với nhau. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, khoảng cách an toàn giữa người mua và người bán là 2m.

Bên cạnh đó, nên chọn những điểm mua sắm thông thoáng và sạch sẽ vì nồng độ virus sẽ thấp hơn, hạn chế được nguy cơ gây bệnh.

Chợ dân sinh là nơi tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh, người bán hàng và người mua cần có ý thức tự bảo vệ bản thân.

Người bán hàng cũng không được chủ quan

Các quầy hàng nên được bố trí có khoảng cách xa nhau, không nên để tình trạng quầy hàng tập trung sát nhau.

Chú ý mặc áo choàng, sử dụng găng tay, tấm che mặt và đeo khẩu trang khi xử lý động vật và các sản phẩm động vật tươi sống. Bỏ quần áo bảo hộ sau khi làm việc, giặt hằng ngày và để lại nơi làm việc. Không để các thành viên trong gia đình tiếp xúc với quần áo làm việc và giày dép bẩn.

Tất nhiên, việc rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng cần được thực hiện thường xuyên, đồng thời phải khử trùng dụng cụ và chỗ làm việc ít nhất 1 lần/ngày.