ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đi chợ mùa dịch 

Chu Đức
Trong khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tình thành trên cả nước, một số địa phương đã có những cách làm hay, độc đáo để hạn chế người dân đi mua đồ thiết yếu, bên cạnh đó, dịch vụ đi chợ online cũng xuất hiện để phục vụ nhu cầu của người dân

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ở một số địa phương đang giãn cách xã hội, việc phát phiếu đi chợ cách ngày, cách giờ đã được áp dụng rộng rãi.

Với những khu vực có mật độ cao các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, việc mua bán khá thuận lợi, khi có sẵn dịch vụ mua online, giá cả được kiểm soát chặt chẽ và nguồn hàng khá dồi dào.

Còn với những khu vực ít lựa chọn hơn, chủ yếu gồm chợ lưu động, chợ truyền thống, sẽ phát sinh một số vấn đề.

Do chính quyền phát phiếu đi chợ vào khung giờ khác nhau một cách ngẫu nhiên. Có người được đi khung giờ sáng sớm; có người lại nhận thẻ vào giờ “ẩm ương” như 10h sáng, 2h chiều hoặc cuối ngày.

Mặc dù các chợ đã tăng nguồn cung thực phẩm, song để tối ưu hóa việc đi chợ, mua được đúng chủng loại ưng ý, đảm bảo thực phẩm tươi ngon nhất, một số người đã có sáng kiến “đi chợ hộ” hàng xóm, hoặc chia sẻ cho nhau thẻ đi chợ vào khung giờ thuận lợi, để đảm bảo công bằng trong tiếp cận hàng hóa.

Một giải pháp khác đang được khá nhiều chung cư, khu dân cư thực hiện là đặt “combo thực phẩm” giao tận nơi từ các nhà cung cấp uy tín qua mạng xã hội, thương mại điện tử. Việc này cần công tác tổ chức bài bản, có đại diện khu phố đứng ra đảm đương đầu mối, được chính quyền chấp thuận tạo điều kiện.

Nó giúp người bán và người mua chủ động được số lượng, chất lượng thực phẩm và cả thời gian giao hàng, hạn chế tối đa số người ra khỏi nhà.

Đương nhiên, dù mua chung hay mua riêng, đi chợ truyền thống, siêu thị hay online, mọi biện pháp phòng dịch như giữ khoảng cách, khẩu trang, sát khuẩn cần được thực hiện nghiêm từ khâu thanh toán, tiếp nhận đến phân chia thực phẩm.

Lúc này, tinh thần đoàn kết, quan tâm, hỗ trợ lẫn nhau, tình làng nghĩa xóm ở các khu dân cư sẽ giúp mỗi hộ gia đình giải quyết được phần nào những vấn đề gặp phải.

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn