Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đi cafe thế nào để đảm bảo an toàn?

Phóng viên - 28/04/2020 | 20:08 (GTM + 7)

Sau khi nới lòng giãn xã hội, nhiều nhà hàng, quán ăn, quán café… mở cửa trở lại. Điều này khiến không ít người lo ngại rằng, việc gặp gỡ, trao đổi, trò chuyện… có thể là một trong những nguyên nhân gây lây lan dịch bệnh.

Khi đã đến những nơi công cộng thì hãy tránh sờ tay vào các đồ vật và bề mặt nơi công cộng và đặc biệt là không sử dụng chung đồ của nhau, cốc của ai người đó uống, thuốc ai người đó hút
Khi đã đến những nơi công cộng thì hãy tránh sờ tay vào các đồ vật và bề mặt nơi công cộng và đặc biệt là không sử dụng chung đồ của nhau, cốc của ai người đó uống, thuốc ai người đó hút (Ảnh: GĐ&XH)

Liên quan đến vấn đề này, PV VOVGT  đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

PV: Mặc dù cơ quan chức năng đã có khuyến cáo tránh tụ tập nơi đông người để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, thế nhưng hiện nhiều người vẫn giữ thói quen gặp gỡ bạn bè hay làm việc tại các quán cafe. Vậy theo bác sĩ, thói quen này có tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm COVID-19 hay không?

Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Quang Thái: Nếu đến quán cafe để thưởng thức café thì đến thời điểm này vẫn ổn thôi. Tuy nhiên, nếu mọi người đều ý thức cao về phòng dịch thì đầu tiên chúng ta phải nói đến là hạn chế tụ tập nơi đông người. 

Và những người nào có bệnh về đường hô hấp, các triệu chứng như sốt, ho, đau họng…thì nên ở nhà, không nên đến quán cafe để tránh lây nhiễm cho người khác và nếu bản thân bị nhiễm COVID-19 thì mức độ nguy hiểm cũng sẽ cao hơn. 

PV: Bác sĩ có thể đưa ra khuyến cáo để đảm bảo an toàn khi đi cafe vào thời điểm dịch bệnh như hiện nay?

Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Quang Thái: Khi đã đến những nơi công cộng thì chúng ta tránh sờ tay vào các đồ vật và bề mặt nơi công cộng và đặc biệt là không sử dụng chung đồ của nhau, cốc của ai người đó uống, thuốc ai người đó hút. 

Chúng tôi cũng khuyến cáo không nên hút thuốc trong giai đoạn này, bởi vì những người hút thuốc có nguy cơ rủi ro cao hơn khi mắc bệnh. Đặc biệt là hút chung điếu xì gà chẳng hạn thì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm. Ví dụ như gần đây nhất tại Thái Lan xảy ra chùm ca bệnh vì hút chung thuốc lá, do đó thói quen này vô cùng nguy hiểm. 

Một lưu ý nữa là khi đi café, chúng ta hạn chế nói chuyện, ngồi thưa, tránh tụ tập đông, tránh ngồi quá gần nhau. Đây cũng là cách để vẫn có thể thưởng thức café, trao đổi câu chuyện nhưng tránh được việc lây nhiễm. 

PV: Xin cảm ơn bác sĩ.

Bên cạnh những lưu ý của bác sĩ, để đảm bảo an toàn sức khỏe khi đến hàng quán trong mùa dịch, chúng ta cần tuân thủ quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thường xuyên rửa tay khi chạm vào bề mặt, hạn chế bắt tay hoặc ôm hôn, giữ khoảng cách khi gặp gỡ để tránh nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và cộng đồng.

Tags:
Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Dự án công viên giải trí Kim Quy vướng đất nghĩa trang là câu chuyện nhạy cảm và khó xử lý để hài hòa được ý nguyện của người dân với mục tiêu phát triển của địa phương, một câu chuyện cần sự thấu đáo, thuyết phục để giải quyết những nỗi lo của cả người sống và người chết.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.