Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đến 31/7, 4 tuyến cao tốc đưa vào vận hành thu phí tự động không dừng

Lê Tùng - 08/06/2022 | 13:48 (GTM + 7)

Từ ngày 31/7, 4 tuyến cao tốc do VEC quản lý sẽ hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống ETC theo công nghệ thống nhất với các trạm thu phí cả nước, gồm: Cầu Giẽ - Ninh Bình, TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Nội Bài – Lào Cai, Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

vov.vn-sites-default-files-styles-large-public-2022-03-_tp3_0
Bài liên quan

Thông tin từ Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), đơn vị đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng gói thầu thuê dịch vụ thu phí với Công ty TNHH Thu phí tự động VETC. Thời gian thực hiện hợp đồng 64 tháng kể từ khi hợp đồng có hiệu lực.

Các bên thống nhất đến ngày 31/7, nhà thầu sẽ hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống ETC cho 4 tuyến cao tốc: Cầu Giẽ - Ninh Bình, TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Nội Bài – Lào Cai, Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Nhà thầu cam kết huy động đầy đủ các nhân sự, nhà thầu phụ để đáp ứng tiến độ theo hợp đồng.

Được biết, đơn vị trúng thầu đầu tư và vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng ETC trên các tuyến cao tốc là Công ty CP Tasco (Công ty mẹ của Công ty TNHH Thu phí tự động VETC – 1 trong 2 doanh nghiệp cung cấp hệ thống ETC), với thời gian vận hành là 5 năm. Tổng giá trị hợp đồng hơn 694 tỷ đồng (giảm 369 tỷ so với giá trị chào thầu của VEC).

Tổng các làn thu phí mà nhà thầu sẽ thực hiện tại các dự án VEC là 155 làn; trong đó, nhà thầu đầu tư mới 140 làn và 15 làn do VEC đã đầu tư trên tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình sẽ được bàn giao lại cho nhà thầu khai thác. Sau thời hạn 5 năm, nhà thầu phải bàn giao toàn bộ hệ thống lại cho VEC.

Việc vận hành ETC tại các trạm thu phí thuộc các đường cao tốc do VEC quản lý để thay thế thu phí thủ công là cần thiết và cấp bách.

Mục đích nhằm đảm bảo thuận lợi cho người dân đi lại, giảm ùn tắc các trạm thu phí vào dịp cao điểm, lễ, tết... Hiện, các trạm thu phí trên cả nước cũng đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt các làn ETC còn lại và phải hoàn thành trước ngày 31/7.

Các tuyến cao tốc của VEC có lưu lượng phương tiện rất lớn, xe lưu thông tốc độ cao, việc lắp đặt hệ thống thu phí tự động vẫn phải đảm bảo khai thác bình thường. Tính đến nay, các tuyến cao tốc do VEC quản lý đã phục vụ hơn 297 triệu lượt phương tiện, tổng doanh thu hơn 22.600 tỉ đồng, đảm bảo vốn cho doanh nghiệp trả nợ lãi vay và gốc.

Trước đó, ngày 17/5, tại cuộc họp về vướng mắc đối với việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải xả trạm, có chế tài xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiến độ.

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Vào khoảng 5h45' ngày 26/6, tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì hướng Quốc lộ 5 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, khiến 2 thanh niên điều khiển xe gắn máy tử vong tại chỗ.

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Việc dùng ngân sách mua lại một số dự án BOT chưa từng có tiền lệ. Dù chưa có quyết định cuối cùng trong việc Nhà nước có mua lại hay không, song đây cũng là bài học trong việc triển khai dự án BOT, cả cho phía cơ quan quản lý nhà nước và nhà đầu tư.

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Theo đó, vào lúc 1h30 sáng ngày 26/6, sau khi nhận tin báo cháy từ Trung tâm chỉ huy 114 tại số nhà 51 ngõ 43 Cổ Nhuế (P. Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm), Công an Q. Bắc Từ Liêm đã điều động 1 xe chỉ huy và 2 xe chữa cháy.

Hà Nội: Xe khách cháy trơ khung tại Đại lộ Thăng Long

Hà Nội: Xe khách cháy trơ khung tại Đại lộ Thăng Long

Chiều ngày 26/6, một vụ hỏa hoạn đã làm xe khách giường nằm bốc cháy dữ dội. Rất may vụ việc không có thiệt hại về người.

Cắt thùng xe quá tải, cơi nới đi vào cao tốc

Cắt thùng xe quá tải, cơi nới đi vào cao tốc

Đây là khẳng định của Đại tá Vũ Quang Thái - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục CSGT, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.

Triển lãm ảnh báo chí 'Dấu ấn 3': Khoảnh khắc đẹp trong 2 năm đại dịch

Triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3": Khoảnh khắc đẹp trong 2 năm đại dịch

Triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3" do CLB phóng viên ảnh Hà Nội tổ chức quy tụ hơn 100 tác phẩm ảnh báo chí được chọn lọc công phu qua lăng kính của các phóng viên ảnh đang công tác tại những cơ quan báo chí trong nước và các nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh tự do ở Hà Nội.

Thiếu kiểm soát cao độ cốt nền xây dựng: Đô thị nhếch nhác, ngập úng liên miên

Thiếu kiểm soát cao độ cốt nền xây dựng: Đô thị nhếch nhác, ngập úng liên miên

Cốt nền xây dựng hay là quy hoạch chiều cao nền xây dựng là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo thoát nước và phòng chống úng ngập.