Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Cơ hội giảm giá nhà

Hải Hà - 18/05/2022 | 6:47 (GTM + 7)

Một trong những phương án Bộ Xây dựng đề xuất trong đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) là cấp giấy chứng nhận sở hữu cho căn hộ chung cư có thời hạn 50 năm, 70 năm thay vì sở hữu lâu dài như hiện tại.

Nếu phương án này được chấp thuận, người mua nhà và các bên liên quan sẽ được lợi gì? Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Điệp, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

PV: Theo ông, những lý do đề xuất về cấp giấy chứng nhận sở hữu chung cư có thời hạn mà Bộ Xây dựng đưa ra có phù hợp?

Ông Nguyễn Thế Điệp: Tôi cho rằng hoàn toàn phù hợp với xu thế hiện nay và xu thế trong tương lai. Quan điểm của người Việt Nam hay tư duy lối mòn truyền thống vẫn thích lâu dài.

Tuy nhiên chúng ta chứng kiến việc mấy chục năm vừa qua, chung cư cũ rồi. Chẳng hạn như Nghị định 61 giải quyết nhà chung cư cũ cho người dân.

Khi cải tạo rất khó bởi vì 4 quyền sổ đỏ được mua, được bán, được định đoạt, trao tặng của người ta rồi cho nên cải tạo phải thỏa thuận. Thủ đô Hà Nội, 20 năm nay không làm được điều đó.

Bây giờ chúng ta phải mạnh dạn đưa ra những giải pháp mang tính thời đại mang tính xu thế, không phải cá biệt, Việt Nam làm đâu, mà cả thế giới người ta làm.

PV: Nếu đề xuất này được thực thi, nhà đầu tư, người dân được hưởng lợi gì?

Ông Nguyễn Thế Điệp: Nhà thương mại dịch vụ 50 năm khác với nhà vĩnh viễn rất nhiều. Như vậy giá thành đưa xuống, giá sẽ rẻ hơn, người ta mua bán dễ dàng hơn, để nhiều người tiếp cận được nhà chung cư, tiếp cận được nhà ở hơn.

Thuế chuyển đổi sẽ giảm và giá giảm đi rất nhiều, chủ đầu tư cũng dễ dàng hơn, đây là tác động kép?

Empty

PV: Trong điều kiện hiện nay, để đề xuất này có thể phát huy hiệu quả nếu được thông qua, theo ông cần lưu ý gì?

Ông Nguyễn Thế Điệp: Luật đất đai, Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở hiện nay đang bất cập rất nhiều. Về mặt cơ chế chính sách, khi mà đưa ra vấn đề đó liên quan đến rất nhiều Luật đất đai, Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở nên chúng ta phải đồng bộ sửa sao cho tích hợp nhiều trong một Luật khung.

Nói tóm lại, đây là chính sách vĩ mô liên quan đến toàn xã hội, cho nên, để làm được điều này, chúng ta cần phải nghiên cứu rất kĩ và xin ý kiến của các chuyên gia, những người bị ảnh hưởng để chúng ta đưa ra một cái rất chung nhất.

Chúng ta phải cần thông tin tuyên truyền giáo dục đến người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiện nay, giúp họ nhận thức được việc đó, thấu hiểu và chia sẻ và cần có một lộ trình cụ thể.

PV: Xin  cảm ơn ông!

Vợ chồng “mét mốt” và “tấm vé độc đắc”

Vợ chồng “mét mốt” và “tấm vé độc đắc”

Một cặp vận động viên khuyết tật chỉ cao 1,1m; mỗi ngày đẩy thùng loa đi bộ 5 km ở những khu chợ nắng nôi, mưa gió để bán những tờ vé số. Trên căn gác sân thượng ở nhờ, họ nuôi dưỡng tình yêu, bền bỉ vượt qua mặc cảm, tự ti, những nỗi đau mất mát.

Vì sao xe máy khan hàng, tăng giá trong thời gian dài?

Vì sao xe máy khan hàng, tăng giá trong thời gian dài?

Nhiều hãng xe máy tại Việt Nam đang rơi vào tình trạng thiếu linh kiện để sản xuất khiến nguồn cung bị hạn chế. Hiện nhiều người muốn mua phải đặt hàng, chịu chênh giá bán rất lớn.

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Tình trạng khan hiếm thuốc, vật tư y tế hiện nay đã được xem là tình huống khẩn cấp hay chưa? Giải pháp nào để giải quyết tình thế cấp bách hiện nay?

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thay vì chỉ thiếu một vài loại thuốc như trước kia, nhiều người bệnh nhận toa thuốc thiếu đến phân nửa, mà mua ngoài thì không có tiền. Nhưng đáng lo hơn nữa là tình trạng cạn kiệt vật tư tiêu hao, sinh phẩm y tế, ảnh hưởng trầm trọng đến công tác khám chữa bệnh.

Tiêm vaccine COVID-19 mũi bổ sung: Điều chỉnh cách làm hay chờ hết hạn rồi đổ bỏ

Tiêm vaccine COVID-19 mũi bổ sung: Điều chỉnh cách làm hay chờ hết hạn rồi đổ bỏ

Mặc dù ngành y tế và một số chuyên gia cho rằng, vẫn nên tiêm vaccine nhắc lại tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng nhưng tại nhiều địa phương, tỉ lệ người dân tiêm vaccine mũi 3, 4 khá thấp dẫn đến tiến độ chậm, một số nơi từ chối tiếp nhận hoặc đề nghị trả lại vaccine đã được phân bổ.

Từ ngày 01/7, tài xế tự in phiếu thu tiền khi đi trên các tuyến cao tốc

Từ ngày 01/7, tài xế tự in phiếu thu tiền khi đi trên các tuyến cao tốc

Thực hiện theo yêu cầu của Chính phủ về hóa đơn, chứng từ, kể từ 01/07/202, các lái xe khi tham gia giao thông trên các tuyến đường cao tốc thuộc quản lý của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) sẽ nhận phiếu thu tiền bằng hình thức tự in sẵn

Bức xúc nữ sinh cấp 2 bị đánh hội đồng

Bức xúc nữ sinh cấp 2 bị đánh hội đồng

Một nữ sinh cấp 2 bị một nhóm nữ sinh khác vây đánh tại một vườn cao su trên địa bàn huyện Long Thành, nhóm nữ sinh này ra tay đánh nạn nhân vô cùng dã man.