Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đề xuất phạt tới 100 triệu đồng hành vi mua bán dữ liệu cá nhân, có phù hợp?

Phóng viên - 30/09/2021 | 8:29 (GTM + 7)

Bộ Công an đã hoàn thành hồ sơ dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đáng chú ý, tại dự thảo Nghị định này, Bộ Công an dành riêng 1 mục với 17 Điều để quy định về xử phạt vi phạm trong bảo vệ dữ liệu cá nhân. Trong đó, hành vi mua bán dữ liệu cá nhân trên 10.000 chủ thể dữ liệu, được Bộ Công an đề xuất áp dụng mức phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng

Để hiểu rõ hơn về nội dung này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Thành Tài, Giám đốc Công ty Luật Phạm Danh.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bộ Công an đề xuất áp dụng mức phạt tiền từ 80-100 triệu đồng đối với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân trên 10.000 chủ thể dữ liệu - Ảnh minh họa
Bộ Công an đề xuất áp dụng mức phạt tiền từ 80-100 triệu đồng đối với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân trên 10.000 chủ thể dữ liệu - Ảnh minh họa

PV: Thưa luật sư, ông đánh giá thế nào về tình trạng mua bán thông tin cá nhân hiện nay? Từ trước đến nay có rất ít vụ kiện liên quan đến lĩnh vực thu thập, mua bán dữ liệu cá nhân trái phép, theo ông nguyên nhân của việc này là gì?

Luật sư Phạm Thành Tài: Trong những năm gần đây tình trạng trao đổi mua bán thông tin cá nhân không những diễn ra tràn lan mà còn công khai, thậm chí quảng cáo rầm rộ trên mạng.

Bất kể ai cũng có thể dễ dàng mua được những thông tin cá nhân của người khác, thậm chí có những dữ liệu thông tin còn được cung cấp một cách miễn phí. Những thông tin cá nhân này cụ thể, chi tiết từ họ tên, ngày sinh, số điện thoại, email, số chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, địa chỉ,.. được phân loại đa dạng thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề như là những khách mua chung cư cao cấp ở Hà Nội và TP.HCM, khách mua bảo hiểm hoặc những tour du lịch,…

Việc cá nhân bị lộ lọt thông tin cá nhân đương nhiên là sẽ gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn những rủi ro về tài chính, pháp lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mà bị lộ thông tin cá nhân. 

Trong thực tế thì chính bản thân tôi cũng thường xuyên gặp các trường hợp có những số điện thoại lạ gọi điện đến mời chào mua các mặt hàng hoặc là để tham gia các dịch vụ nào đó. Thế nhưng, theo quan điểm của tôi, việc một cá nhân biết được bên nào là nơi cung cấp thông tin cá nhân của họ cho bên thứ ba thì đây là một điều rất khó khăn và gần như là không thể thực hiện được Việt Nam tại thời điểm hiện nay.

Bởi vì, hành vi mua bán, trao đổi thông tin cá nhân thường diễn ra trên mạng, đặc điểm của không gian mạng xuyên biên giới tính nặc danh rất cao và có thể dễ dàng xóa dấu vết nên rất khó xác định được chủ thể thực hiện.

Đồng thời các quy định của pháp luật về việc đảm bảo an toàn thông tin cá nhân còn nhiều lỗ hổng về chế tài xử phạt chưa đủ tính răn đe. Bên cạnh đó thì phần lớn người dân chưa ý thức và chưa lường trước được cái hậu quả nghiêm trọng của việc này bị lộ thông tin cá nhân.

Mặc dù là biết thông tin cá nhân của mình bị lộ thì họ cũng thấy điều đó là điều bình thường.

PV: Ông đánh giá như thế nào về đề xuất phạt tới 100 triệu đồng với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của Bộ Công an? Theo ông, những quy định về bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng hiện nay tại Việt Nam đã đủ hay chưa?

Luật sư Phạm Thành Tài: Về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực theo dự thảo Nghị định mới của Bộ Công an, theo quan điểm của tôi thì thấy rằng mức xử phạt này là phù hợp với tình hình đời sống kinh tế xã hội hiện nay ở Việt Nam, đảm bảo tính răn đe cũng như phù hợp với quy định về mức phạt tiền tối đa tại Điều 24 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và sửa đổi, bổ sung năm 2020 đối với lĩnh vực an ninh mạng.

Cụ thể, điểm b khoản 2 và Khoản 2 của Điều 24 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 đã sửa đổi, bổ sung năm 2020 quy định, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực an ninh mạng đối với cá nhân là 100.000.000 đồng và đối với tổ chức là 200.000.000 đồng.

Ngoài ra thì căn cứ tại Khoản 3 Điều 22 Luật Công nghệ thông tin năm 2006 và Điều 8 của Luật An toàn thông tin mạng năm 2015 thì quy định về việc cá nhân có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm trong việc cung cấp thông tin cá nhân, người nào có hành vi vi phạm quy định của Luật An toàn thông tin mạng mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên thì theo quan điểm của tôi thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần nhanh chóng để hoàn thiện hơn nữa các quy định của pháp luật để bảo vệ thông tin cá nhân về quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân mà có thông tin bị xâm phạm.

Cần thiết phải bổ sung các quy định hướng dẫn rõ ràng hơn về việc bồi thường thiệt hại, theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho chủ thể mà có thông tin cá nhân bị xâm hại có thể khởi kiện một cách thuận lợi, đòi bồi thường thiệt hại liên quan đến hành vi vi phạm đó.

PV: Xin cảm ơn luật sư!
 

Tags:
Hạn chế tốc độ

Hạn chế tốc độ

Việc giới hạn tốc độ để hạn chế tai nạn là cần thiết, nhưng tiếp cận cách giới hạn như thế nào để không tạo nên sự căng thẳng quá mức cần thiết cho người điều khiển phương tiện là điều cần nghĩ đến.

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Trên cơ sở điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8.

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Thiếu tá quân đội, người cầm lái chiếc ô tô gây tai nạn trên đường 16 tháng 4 khiến một nữ sinh ở Ninh Thuận tử vong đã bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng.

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Sáng nay (11/8), Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện một kho thuốc không có hoá đơn chứng từ.

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Kế hoạch cao điểm kiểm soát tải trọng các ngành Giao thông, Công an đang đem lại kết quả tích cực. Tại Hà Nội, ngành GTVT đã lập tổ công tác kiểm tra tất cả doanh nghiệp có xe tải từ 7 tấn trở lên chuyên chở vật liệu xây dựng, đặc biệt chú trọng vi phạm kích thước thành thùng.

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Không phải ngẫu nhiên nhiều tài xế kêu gọi sự bình đẳng trong quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của cả chủ đầu tư, đơn vị vận hành và các chủ phương tiện.