ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đề xuất hỗ trợ 3.088 tỉ đồng từ ngân sách Trung ương xây sân bay Sapa 

Lê Tùng (T.H)
UBND tỉnh Lào Cai khẳng định việc sớm đầu tư xây dựng cảng hàng không Sapa là rất cần thiết và phù hợp các quy hoạch.
Phối cảnh cảng hàng không Sapa

Theo đó, UBND tỉnh Lào Cai có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấp thuận hình thức đầu tư kết hợp ngân sách Nhà nước theo đầu tư công và đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với Dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không Sapa.

Được biết, tổng mức đầu tư dự án lên tới 5.903,5 tỷ đồng. Dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không Sapa cấp 4C theo tiêu chuẩn ICAO, công suất từ 2,5 triệu khách/năm - 3 triệu khách/năm, có 9 vị trí đỗ máy bay, khai thác đảm bảo các loại tàu A320, A321 hoặc tương đương.

Địa điểm xây dựng cảng hàng không Sapa được xác định tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, Lào Cai. Diện tích sử dụng đất là 371ha.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành trung ương cân đối từ ngân sách Trung ương hỗ trợ 3.088 tỉ đồng cho tỉnh đầu tư xây dựng khu bay và đường trục vào cảng; vốn ngân sách tỉnh là 910,6 tỉ đồng (giải phóng mặt bằng, tái định cư và rà phá bom mìn); phần vốn đầu tư xây dựng các công trình quản lý bay là 131,7 tỉ đồng do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đầu tư; UBND tỉnh Lào Cai cũng kêu gọi nhà đầu tư tư nhân để đầu tư xây dựng khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng không với chi phí là 1.772,43 tỉ đồng theo hfinh thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Theo báo Đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai – ông Đặng Xuân Phong muốn Thủ tướng giao cho địa phương là cấp quyết định đầu tư đối với công trình xây dựng khu bay và đường trục vào cảng; là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với công trình xây dựng khu bay và kho nhiên liệu hàng không. Ngoài ra, UBND tỉnh Lào Cai cũng đưa ra nhiều lý do khẳng định việc sớm đầu tư xây dựng cảng hàng không Sapa là rất cần thiết và phù hợp với các quy hoạch.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh