ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô 

Lê Tùng
Đây được xem là một trong những phương án nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước vốn đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.
Đại dịch Covid-19 đang khiến không ít nhà sản xuất, phân phối ô tô vỡ kế hoạch ban đầu, cũng như không thể đưa ra các mẫu mã sản phẩm mới tại Việt Nam
Đại dịch Covid-19 đang khiến không ít nhà sản xuất, phân phối ô tô vỡ kế hoạch ban đầu, cũng như không thể đưa ra các mẫu mã sản phẩm mới tại Việt Nam (Ảnh: vietnamnet)

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương cho biết sản lượng ô tô sản xuất trong nước quý I.2020 ước đạt 52,6 nghìn chiếc (giảm 10,4% so với cùng kỳ năm 2019). Còn lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc ước tính đạt khoảng 23.000 xe.

Ngoài ra, chỉ số tồn kho ngành sản xuất xe có động cơ (trong đó có ô tô) tăng 122,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là nỗi khó khăn của ngành trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Trước những diễn biến của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến ngành ô tô, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) dự báo số lượng tiêu thụ ô tô trong năm 2020 có thể sụt giảm hơn 15% so với dự kiến trước đây.

Chính vì vậy, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành ô tô chịu sự ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, Bộ Công thương đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án giảm 50% phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết 2020 để kích cầu tiêu dùng. 

Nếu được thông qua sẽ góp phần giảm đáng kể số tiền khách hàng bỏ ra để mua ô tô.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng kiến nghị phương án cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp và VAT với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đến hết quý I.2021.

Có thể thấy, đại dịch Covid-19 đang khiến không ít nhà sản xuất, phân phối ô tô vỡ kế hoạch ban đầu, cũng như không thể đưa ra các mẫu mã sản phẩm mới tại Việt Nam. Thậm chí còn khiến hàng loạt các nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam phải tạm dừng hoạt động. 

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc cách ly xã hội kể từ ngày 1/4, nhiều đại lý phân phối ô tô phải chuyển sang làm việc trực tuyến, do vậy mà lượng khách đến giao dịch mua xe tại các đại lý cũng sụt giảm và gần như vắng khách.

Ở thời điểm hiện tại, mức lệ phí trước bạ đối với ô tô con tại Hà Nội và 7 tỉnh thành khác như: Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ là 12%; Hà Tĩnh có mức phí trước bạ là 11%; TP Hồ Chí Minh và các khu vực còn lại chỉ áp dụng mức lệ phí trước bạ 10%. 

Xe bán tải, xe van… có mức lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô con.

Đối với xe máy, lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 5%.

(Các thành phố trực thuộc trung ương hiện nay gồm: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ).

Còn tại các khu vực còn lại, mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ của xe máy là 2%.

Mức thu lệ phí trước bạ là tỷ lệ phần trăm được xác định tùy theo từng loại xe và từng địa phương khi đăng ký; khoản lệ phí trước bạ sẽ được xác định theo công thức sau:

Tiền lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn