Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đề xuất ga Kép là ga đường sắt liên vận quốc tế, nhằm giải tỏa ách tắc

Phóng viên - 23/02/2022 | 11:38 (GTM + 7)

Mới đây, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xem xét, sớm bổ sung ga Kép – Bắc Giang là ga liên vận quốc tế.

Theo VNR, khi ga Kép được bổ sung là ga liên vận quốc tế sẽ giúp giải tỏa ách tắc hàng hóa tại biên giới và 2 ga liên vận quốc tế hiện có trên tuyến.

Ảnh minh họa

Thời gian qua, do nhu cầu vận chuyển hàng hóa liên vận quốc tế tăng cao trên cả 2 chiều xuất/nhập qua cửa khẩu Đồng Đăng, kế hoạch xuất nhập khẩu hàng hóa của các công ty vận tải qua cửa khẩu này đã lên 200.000 tấn/tháng trong tháng 1/2022.

Nhưng do hạn chế về năng lực ga và kho bãi tại các ga liên vận quốc tế Đồng Đăng và Yên Viên nên tháng 1/2021 chỉ vận chuyển được hơn 80.000 tấn. Hiện, mỗi ngày có 500 – 600 toa xe ách tắc tại ga Bằng Tường và dọc đường từ ga Nam Ninh đến ga biên giới Bằng Tường trên đường sắt Trung Quốc, đợi tiếp nhận vận chuyển sang Việt Nam.

Ngoài ra, nếu ga Kép (tại thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) thành ga liên vận quốc tế sẽ giúp hàng hóa thuộc khu vực này có thể làm các thủ tục xuất/nhập tại hải quan Bắc Giang, giảm bớt thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa và giải tỏa ách tắc hàng hóa tại biên giới, cũng như tại 2 ga liên vận quốc tế Đồng Đăng và Yên Viên.

Được biết, ga Kép là ga cấp 2, có lý trình tại Km 68+700 thuộc tuyến đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng là điểm bắt đầu của 2 tuyến đường sắt Kép – Hạ Long – Cái Lân và Kép – Lưu Xá, đều chạy được tàu khổ 1.435mm. Khu ga Kép có diện tích 102.149 m2, bãi hóa trường phía Nam ga có diện tích 27.657,6 m2 đã được UBND tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chưa kể, về lâu về dài, ga Kép nếu trở thành ga liên vận quốc tế sẽ tạo thuận lợi cho việc hình thành một đầu mối trung chuyển hàng hóa cho khu vực tỉnh Bắc Giang và các tỉnh phụ cận, giúp hạ thấp chi phí logistics, tạo điều kiện hoạt động cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp logistics.

Mặc dù vậy, VNR cũng cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay khi đưa ga Kép thành ga liên vận quốc tế là đường kết nối vào bãi hàng chật, sát nhà dân sinh sống quanh khu vực bãi hàng. Đặc biệt, dự kiến từ bãi hàng khai thác container vào bãi hàng phía trong khai thác hàng rời hiện tại rất chật, xe ô tô tải chỉ đi được một chiều.

Chính vì vậy, VNR kiến nghị Bộ GTVT làm việc với tỉnh Bắc Giang có phương án đầu tư mở rộng đường kết nối vào bãi hàng ga.

Trong Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, định hướng ga Kép được quy hoạch để kết nối với trung tâm cảng cạn Bắc Giang (Đồng Sơn - Hương Sơn).

Hàng hóa liên vận quốc tế khi đến Bắc Giang phải khai báo thủ tục xuất nhập tại Hải quan ga Đồng Đăng hoặc Hải quan ga Yên Viên, sau đó dỡ hàng đi bằng đường bộ về nhà máy, một số đi tiếp bằng đường sắt theo vận đơn nội địa về ga Kép dỡ hàng. Khi lượng hàng tăng, việc chờ đợi làm thủ tục hải quan sẽ dẫn đến ách tắc, quá tải tại 2 ga này.

Trong khi, cách ga Kép 30km có Chi cục Hải quan tỉnh Bắc Giang đóng tại khu công nghiệp Đình Trám. Nếu ga Kép được bổ sung là ga liên vận quốc tế, khi đó hàng hóa thuộc khu vực Bắc Giang có thể làm các thủ tục xuất nhập tại Hải quan Bắc Giang đóng tại khu công nghiệp này, giảm bớt thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa.

 

Tags:
Một bên tang thương, một bên ân hận

Một bên tang thương, một bên ân hận

Những ngày qua, diễn biến vụ việc tài xế xe Mercedes truy đuổi, tông chết người ở TP. Phan Thiết đang thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Liên tiếp những vụ tự tử được ghi nhận thời gian gần đây, từ Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Kon Tum… khiến dư luận băn khoăn. Điều này hoàn toàn khác với kết quả những nghiên cứu trước đây khi lứa tuổi tự tử thường xảy ra với nhóm từ 11-17 hoặc sau 65 tuổi. Vậy chuyện gì đang xảy ra?

Ngày hội du lịch TP.HCM 2022 sôi nổi ngay từ khi chưa khai mạc

Ngày hội du lịch TP.HCM 2022 sôi nổi ngay từ khi chưa khai mạc

Sau 2 năm bị trì hoãn vì dịch COVID-19, ngày hội du lịch TP.HCM 2022 đã đón tiếp hàng chục ngàn du khách đến tham quan ngay trong buổi sáng đầu tiên

Nữ võ sư 75 tuổi và lớp 'Aikido-Thế giới là yêu thương'

Nữ võ sư 75 tuổi và lớp 'Aikido-Thế giới là yêu thương'

Cuộc đời vẫn rất đáng sống, với những yêu thương được nhen nhóm và vun đắp mỗi ngày ở một ngõ phố, con đường, khu dân cư nào đó quanh ta; như ở lớp võ Aikido đặc biệt tại quận 3 (TP.HCM) dành cho trẻ khiếm thị, tự kỷ và thiểu năng trí tuệ...

Hạn chế xe cá nhân vào nội đô, không thể cứ mãi kêu khó

Hạn chế xe cá nhân vào nội đô, không thể cứ mãi kêu khó

Một trong những giải pháp để hạn chế phương tiện cá nhân vào nội đô được Sở GTVT Hà Nội đưa ra là thực hiện thu phí phương tiện vào nội đô.

Mở cánh cửa ra thế giới từ cái nắm tay của nữ võ sư

Mở cánh cửa ra thế giới từ cái nắm tay của nữ võ sư

Ở lớp võ Aikido đặc biệt tại quận 3 (TP.HCM) dành cho trẻ khiếm thị, tự kỷ và thiểu năng trí tuệ, bằng sự nhẫn nại và nụ cười, nữ võ sư 75 tuổi, đang từng ngày mở ra cánh cửa kết nối trẻ em thiệt thòi với thế giới xung quanh, và thắp lên nơi cha mẹ các em niềm hy vọng.

Bác sĩ nghẹn ngào từ biệt chàng trai chết não hiến tạng cứu 4 người

Bác sĩ nghẹn ngào từ biệt chàng trai chết não hiến tạng cứu 4 người

Một thanh niên 19 tuổi không may bị tai nạn giao thông rơi vào tình trạng chết não. Gia đình đã đồng ý hiến tặng 4 bộ phận cơ thể người gồm 1 quả tim, 2 thận, 1 lá gan để cứu 4 cuộc đời khác đang mắc bệnh hiểm nghèo.