Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đề xuất các phương án cao tốc Cần Thơ-Cà Mau dài 135km

Phóng viên - 18/06/2020 | 14:20 (GTM + 7)

Chiều 16/6, tại Cần Thơ, lãnh đạo UBND thành phố làm việc với Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long (CIPM) và các sở, ngành để nghe báo cáo phương án tuyến cao tốc Cần Thơ – Cà Mau, đoạn đi qua thành phố Cần Thơ.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ và các sở, ngành nghe trình bày các phương án của tuyến cao tốc Cần Thơ-Cà Mau. (Ảnh: Nguyễn Thanh Liêm/TTXVN)
Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ và các sở, ngành nghe trình bày các phương án của tuyến cao tốc Cần Thơ-Cà Mau. (Ảnh: Nguyễn Thanh Liêm/TTXVN)

Tại buổi làm việc, ông Diệp Bảo Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long cho biết, dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Cần Thơ – Cà Mau quy mô 4 làn xe, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là Bộ Giao thông Vận tải; địa điểm xây dựng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Đơn vị tư vấn đã nghiên cứu 3 phương án tuyến, với chiều dài tuyến từ 130,1 - 135,4 km; trong đó, phương án 1 được đơn vị tư vấn đề xuất lựa chọn với lý do thuận lợi cho kết nối vùng. 

Theo đơn vị tư vấn, tuyến sẽ kết nối vào các trung tâm kinh tế lớn của Đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Cần Thơ, thành phố Ngã Bảy (Hậu Giang), thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng), thị trấn Phước Long (Bạc Liêu) và thành phố Cà Mau (Cà Mau). Kết nối giao thông cũng thuận lợi, đầu tuyến kết nối vào cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, qua cầu Cần Thơ 2, đoạn giữa tuyến kết nối vào 2 đường cao tốc trục ngang, cuối tuyến kết nối vào dự án tuyến tránh Cà Mau theo quy hoạch. Phương án này có chiều dài tuyến là 135,1 km, quy mô đường cấp III đồng bằng với 4 làn xe, tốc độ tối đa 100 km/h. Dự án dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2025 – 2030.

Tại địa phận Vĩnh Long, dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau sẽ đi về hướng bên trái Quốc lộ 1A, vượt sông Hậu qua cầu Cần Thơ 2, qua Khu công nghiệp Hưng Phú, đến đường Võ Nguyên Giáp, nối tiếp đến giáp ranh tỉnh Hậu Giang. Đoạn qua thành phố Cần Thơ cũng có xây dựng nút giao với đường Võ Nguyên Giáp.

Với cả 3 phương án tuyến, đoạn đi qua Cần Thơ đều như nhau với chiều dài 4,6 km. Tổng mức đầu tư dự kiến theo quy mô quy hoạch của toàn tuyến theo phương án 1 là gần 47.500 tỷ đồng; trong đó đoạn qua thành phố Cần Thơ là 7.006 tỷ đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam cho rằng, các dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, cầu Cần Thơ 2, cao tốc Cần Thơ - Cà Mau… hết sức quan trọng cho việc phát triển của thành phố. Dự án Cao tốc Cần Thơ – Cà Mau sẽ góp phần kết nối thành phố với các tỉnh thành trong khu vực, làm thay đổi bộ mặt đô thị của quận Cái Răng và thành phố Cần Thơ.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, trong phạm vi dự án sẽ ảnh hưởng đến khu tái định cư trên địa bàn phường Tân Phú, quận Cái Răng đã được UBND thành phố phê duyệt. Do đó, ông Nam yêu cầu tính toán lại phương án tái định cư cho người dân, đặt quyền lợi của người dân lên hàng đầu. Đồng thời, trong quá trình triển khai cần tiết kiệm nguồn lực đất đai vì quỹ đất của thành phố chỉ có hạn.

Ông Nam cũng đề nghị các sở, ngành liên quan sớm có báo cáo với Thường trực UBND thành phố về phương án tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau để UBND thành phố báo cáo lại Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ thông qua, vì đây dự án là ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, đặc biệt là quận Cái Răng.


 

Tags:
TP.HCM: 'Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

TP.HCM: "Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

Hố tử thần sâu 3 mét và rộng gần 5 mét nằm ngay giữa ngã tư ở TP.HCM gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Sau vụ tai nạn xảy ra trên Đại lộ Thăng Long, Hà Nội khiến một phụ nữ tử vong khi đi xe máy ngược chiều trên làn đường dành cho ô tô, “câu chuyện xe to phải đền xe bé” lại được khơi dậy và thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Hải Dương: Trở lại bình yên sau “cơn bão ma túy”

Hải Dương: Trở lại bình yên sau “cơn bão ma túy”

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường lực lượng Công an nắm bắt địa bàn cùng nhiều giải pháp quyết liệt, các điểm nóng về ma túy ở tỉnh Hải Dương đã trở lại bình yên.

TP.HCM: Từ 21/5, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội tại nơi cư trú

TP.HCM: Từ 21/5, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội tại nơi cư trú

Từ ngày 21/5, người dân tại TP.HCM có thể đến Công an cấp Quận, Huyện, Phường, Xã để đóng phạt vi phạm trật tự ATGT đối với hình thức phạt nguội.

Hà Nội: Sân bay thứ 2 sẽ nằm ở Thường Tín

Hà Nội: Sân bay thứ 2 sẽ nằm ở Thường Tín

Thông tin từ Vụ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Hội đồng thẩm định Nhà nước đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia. Quy hoạch sân bay thứ 2 của Hà Nội được đề cập trong đề án chung sân bay cả nước.

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM cho biết, từ ngày 21/5 sẽ có sự thay đổi trong việc phân cấp đăng ký ô tô, mô tô đối với các đơn vị trực thuộc.

Gây tai nạn chết người vì mở cửa xe bất cẩn

Gây tai nạn chết người vì mở cửa xe bất cẩn

Hành vi mở cửa ô tô thiếu quan sát là nguyên nhân của không ít các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển xe máy, xe đạp và người đi bộ. Hành vi này phản ánh kỹ năng lái xe an toàn và văn hóa lái xe của một bộ phận lái xe còn yếu...