Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đề xuất bỏ ga ngầm tuyến đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo

Phóng viên - 15/03/2022 | 19:58 (GTM + 7)

Thông tin từ Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) ngày 15/3, UBND TP. Hà Nội đang lấy ý kiến 3 phương án thiết kế nhà ga ngầm C9 của tuyến đường sắt đô thị Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo.

Tuyến metro Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo (Ảnh: Báo Đầu tư)

Cụ thể, phương án 1: Ga C9 được đưa ra ngoài vùng bảo vệ II của di tích hồ Hoàn Kiếm, nằm dưới đường Đinh Tiên Hoàng, phía trước trụ sở Tổng công ty Điện lực Hà Nội và trụ UBND TP.Hà Nội.

Ga được được thiết kế 4 tầng, với chiều sâu 31m. Với phương án này, ước tính tổng chi phí xây dựng đoạn hầm ngầm từ ga C8 đến C10 là hơn 4.310 tỷ đồng, cao hơn phương án 2 hơn 440 tỷ đồng.

Phương án 2: Giữ nguyên như ban đầu (nằm dưới vườn hoa Bờ hồ Hoàn Hoàn Kiếm, một cửa lên xuống nằm trong vùng bảo vệ II của khu di tích hồ Hoàn Kiếm) và bị phản đối do vi phạm Luật Di sản.

Với phương án này, ga có chiều sâu 20m, làm thành 3 tầng. Dự kiến tổng chi phí xây dựng đoạn từ ga C8 đến C10 là 3.870 tỷ đồng.

Phương án 3: Bỏ ga ngầm C9 được hoặc lùi thời điểm xây dựng sau khi tuyến metro Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo đi vào vận hành. Với phương án này, các đoàn tàu chạy từ ga C8 đến thẳng C10 giúp thời gian vận hành giảm một phút.

Tuy nhiên, theo MRB, do khoảng cách từ ga C8-C10 là 2,65km nên vẫn cần công trình sơ tán hành khách và hệ thống thông gió do khoảng cách giữa hai ga.

Do vậy, đơn vị thiết kế đề xuất xây một lối thoát hiểm đề phòng cháy nổ và một số cửa ra vào đường hầm phục vụ sửa chữa, duy tu tuyến. Kinh phí đầu tư theo phương án này còn hơn 3.320 tỷ đồng (thấp nhất trong 3 phương án), song dự án sẽ không thu hút được nhiều khách như mục tiêu ban đầu.

Và trong phương án, đơn vị thiết kế không khuyến nghị tiếp tục làm ga C9 sau khi tuyến metro đi vào vận hành bởi gây nguy hiểm và vấn đề chi phí.

Đối với 3 phương án trên, MRB đề xuất cân nhắc lựa chọn phương án 2 (ban đầu) và phương án 3 (bỏ ga C9) nhằm tránh các thủ tục bổ sung phức tạp và điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Được biết, theo phương án phê duyệt, đường sắt đô thị Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo có chiều dài 11,5km; trong đó, đoạn trên cao dài 2,6km và đoạn ngầm gần 9km.

Tổng mức đầu tư dự án hơn 34.670 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng từ ngân sách Nhà nước.

Sau hơn 10 năm, dự án vẫn chưa thể thi công do còn nhiều tranh cãi, ý kiến trái chiều, thậm chí phản đối từ dư luận và cơ quan Nhà nước về phương án thiết kế ga ngầm C9.

Hồi tháng 3/2021, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo MRB và các đơn vị liên quan nghiên cứu 3 phương án quy hoạch ga C9 và đề xuất báo cáo UBND TP. xem xét để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Tags:
Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Khoảng 4h00 sáng nay ( 17/5) tại đường QL39 đoạn trước cửa Công ty Tân Á Đại Thành, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người phụ nữ lớn tuổi tử vong.

Sắp có thêm Bảo hiểm y tế bổ sung

Sắp có thêm Bảo hiểm y tế bổ sung

Mới đây Bộ Y tế đã gửi lấy ý kiến các bộ ngành liên quan về Dự thảo Luật BHYT sửa đổi, với một trong những sửa đổi đáng chú ý là đề xuất thêm hình thức BHYT bổ sung...

Chuyện hôm nay: Cảm hứng SEA Games

Chuyện hôm nay: Cảm hứng SEA Games

SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam đã đi được hơn một nửa hành trình, và đến lúc này, đang được đánh giá là thành công với thành tích vượt trội của đoàn thể thao Việt Nam.

Xe máy đi vào cao tốc: Không lẽ bó tay?

Xe máy đi vào cao tốc: Không lẽ bó tay?

Mặc dù Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm nhưng tình trạng xe máy đi vào cao tốc vẫn thường xuyên diễn ra, gây bất an cho người điều khiển ô tô, và nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra với người đi xe máy vi phạm.

Truy xét nhóm học sinh vác hung khí đập xe, ném “bom xăng” ở TP. Thủ Đức

Truy xét nhóm học sinh vác hung khí đập xe, ném “bom xăng” ở TP. Thủ Đức

Do mẫu thuẫn, nhóm học sinh đã cầm hung khí, đuổi chém 2 thanh niên TP. Thủ Đức, đập xe và ném “bom xăng” rồi bỏ đi.

Tuyển sinh vào lớp 10: Không lo thiếu trường lớp dù nhu cầu tăng rất cao

Tuyển sinh vào lớp 10: Không lo thiếu trường lớp dù nhu cầu tăng rất cao

Cùng với nỗi lo về áp lực học hành và kiến thức sau một năm chủ yếu học online, nhiều phụ huynh còn lo lắng về mức độ đảm bảo của cơ sở vật chất khi số lượng học sinh tăng đột biến như năm nay. Tuy vậy, đến thời điểm này, cơ bản các trường đều đã chuẩn bị khá đầy đủ, sẵn sàng.

Giá các mặt hàng nông sản và năng lượng biến động mạnh

Giá các mặt hàng nông sản và năng lượng biến động mạnh

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh phủ kín 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giúp cho chỉ số MXV-Index bật tăng mạnh 1,86% lên mức 3.030,27 điểm.