Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đề xuất bảo vệ bệnh viện được dùng súng bắn điện, lựu đạn cay có khả thi?

Phóng viên - 17/04/2019 | 10:17 (GTM + 7)

Số vụ bạo hành tại các bệnh viện đang có xu hướng gia tăng. Chính vì vậy Bộ Y tế đề xuất bảo vệ được dùng súng bắn điện, lựu đạn cay nhằm siết chặt an ninh trật tự...

Số vụ bạo hành tại bệnh viện đang có xu hướng gia tăng 

Theo thống kê, số vụ việc bạo hành tại bệnh viện xảy ra trong năm 2017-2018 nhiều hơn so với các năm trước đây. Cụ thể, năm 2017 xảy ra 13 vụ, nhiều hơn so với tổng số 12 vụ xảy ra trong cả 3 năm 2014, 2015, 2016; và so với tổng số 10 vụ trong cả 3 năm 2011, 2012, 2013.

Tất cả các vụ việc xảy ra chủ yếu ở bệnh viện tuyến tỉnh (chiếm 60%), tuyến trung ương chiếm 20%. Phần lớn đối tượng bị tấn công là các bác sĩ (chiếm khoảng 70%) và điều dưỡng (khoảng 15%). Có tới 90% số vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân và 60% xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho bệnh nhân, người nhà.

Trước thực tế phức tạp như vậy, trong dự thảo về Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đang lấy ý kiến, Bộ Y tế đã đưa ra các biện pháp bảo đảm an ninh bệnh viện và an toàn cho người hành nghề.

Theo đó, ngành y tế sẽ tập huấn cho thầy thuốc và nhân viên y tế về tinh thần và thái độ phục vụ, ứng xử và các biện pháp phòng ngừa, xử lý nguy cơ gây mất an ninh bệnh viện và an toàn cho người hành nghề; thiết lập hệ thống giám sát và cảnh báo nguy cơ gây mất an ninh bệnh viện và an toàn cho người hành nghề tại các địa điểm dễ xảy ra xung đột giữa người hành nghề với người bệnh và người nhà người bệnh; Không cho phép người nhà người bệnh vào khu vực thực hiện kỹ thuật chuyên môn của khoa cấp cứu, trừ trường hợp có yêu cầu của bác sĩ trực tiếp điều trị cho người bệnh. 

Đặc biệt, Bộ Y tế kiến nghị: Lực lượng an ninh bệnh viện được phép sử dụng công cụ hỗ trợ theo quy định tại khoản 11 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và phải được đào tạo về kỹ năng nhận diện các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và biện pháp xử lý tình huống.

Đồng thời được ký hợp đồng bảo vệ với cơ quan công an trên địa bàn. Ngoài ra Bộ Y tế cũng đưa ra giải pháp xử lý người có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tinh thần của thầy thuốc, nhân viên y tế hoặc gây mất an ninh bệnh viện: Buộc phải xin lỗi công khai và tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc hình sự theo quy định của pháp luật. 

Trước đề xuất này của Bộ Y tế, LS Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam, Thành viên Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng việc bố trí lực lượng an ninh được trang bị công cụ hỗ trợ trong các bệnh viện là điều cần thiết. Và lực lượng này nên được thuê từ các đơn vị kinh doanh dịch vụ bảo vệ, đáp ứng quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Đây cũng là giải pháp mà rất nhiều nước áp dụng để bảo đảm an ninh: Thêm biên chế thì không nên, mà tôi thấy nên chuyên môn hóa, thuê những lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp sẽ tốt hơn cho bệnh viện. Và việc cấp phép sử dụng, quản lý những công cụ hỗ trợ thì trong Luật cũng đã có quy định rất rõ. 

Việc bố trí lực lượng an ninh được trang bị công cụ hỗ trợ trong các bệnh viện là điều cần thiết

Từ ngày 24-1-2019, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế và Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã ký Quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo đó Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý và giải quyết ban đầu các vụ, việc liên quan đến ANTT báo đến số điện thoại khẩn cấp 113 và số điện thoại đường dây nóng của Công an địa phương. Tuy nhiên, để ngăn chặn từ đầu, kỹ năng giao tiếp, ứng xử của nhân viên y tế đóng vai trò rất quan trọng.

Trước một số vụ việc hành hung y bác sĩ xảy ra đầu năm 2018, bác sỹ Trần Vũ Quang, khoa Phụ sản, Bệnh viện Phụ sản Trung ương nêu ý kiến: Tất nhiên có những yếu tố khách quan như sự quá tải của bệnh viện thì người nhà bệnh nhân cũng phải thông cảm cho bệnh viện, bác sĩ. Song là người bác sĩ, chúng ta phải biết việc nào nên xử lý trước và việc nào xử lý sau cho hợp lý. Sự việc xảy ra là bài học cho chính những bác sĩ trẻ, làm sao cho mình hoàn thiện hơn kỹ năng giao tiếp, tế nhị, khéo léo…qua đó hoàn thiện chính mình.

LS Hậu cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh những xung đột, mâu thuẫn có thể nảy sinh giữa y, bác sỹ với người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân, thì việc có lực lượng an ninh chuyên nghiệp được trang bị công cụ hỗ trợ là điều cần thiết để bảo đảm an ninh bệnh viện. trong các bệnh viện hiện nay đều có lực lượng bảo vệ. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ hiện nay hầu như không phải là lực lượng tinh nhuệ.

Do đó cần phải củng cố lực lượng bảo vệ trong các bệnh viện, đủ tinh thông, đủ sức khỏe với công cụ phù hợp có sức mạnh ngăn chặn, khống chế, xử lý tình huống bước đầu, đi cùng với quy trình ứng phó, quản lý nghiêm ngặt để đề phòng rủi ro. 
 

Tags:
TP.HCM: Giải cứu nhiều người mắc kẹt trong căn nhà đang bốc cháy

TP.HCM: Giải cứu nhiều người mắc kẹt trong căn nhà đang bốc cháy

Ngọn lửa bốc lên từ căn nhà 5 tầng dùng để cho thuê khiến nhiều người bị mặc kẹt bên trong.

Va chạm với container và ô tô, 2 thanh niên tử vong tại chỗ

Va chạm với container và ô tô, 2 thanh niên tử vong tại chỗ

Vụ tai nạn xảy ra vào cuối giờ cao điểm chiều nay (15/8), trên đường Nguyễn Khoái, Hà Nội

Lùm xùm thu phí không dừng: Chuyển đổi số vẫn “mờ mịt”

Lùm xùm thu phí không dừng: Chuyển đổi số vẫn “mờ mịt”

Nếu nhìn vào những chuyển động trong lĩnh vực giao thông, đặc biệt là lùm xùm về chuyện thu phí không dừng (ETC), có vẻ như vẫn là “bình mới rượu cũ”. Nhiều nơi chỉ coi chuyển đổi số là ứng dụng công nghệ một cách máy móc vào các quy trình hoạt động.

Quảng cáo bất động sản mập mờ, khách hàng 'ngậm bồ hòn'

Quảng cáo bất động sản mập mờ, khách hàng 'ngậm bồ hòn'

Nắm bắt tâm lý những người đang có nhu cầu nhà đất, nhiều chủ đầu tư, sàn môi giới bất động sản ra sức quảng cáo những tiện ích hấp dẫn của các dự án. Tuy nhiên, những tiện ích này đôi khi chỉ tồn tại ở dạng ‘tin đồn’ hay thậm chí là ‘bánh vẽ’ trên giấy.

Khởi công xây dựng trường THPT gần 80 tỷ đồng hiện đại nhất Long An

Khởi công xây dựng trường THPT gần 80 tỷ đồng hiện đại nhất Long An

Trường THPT Võ Văn Tần được xây mới và hiện đại hóa với số vốn đầu từ lên đến gần 80 tỷ đồng, hướng tới trở thành trường điểm là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Long An.

Thí điểm đến khi nào?

Thí điểm đến khi nào?

Nếu không có kế hoạch tổ chức giao thông cụ thể, khi các công trình như Vành đai 2 trên cao, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2... đưa vào khai thác, hình thái dòng phương tiện vào nút giao Ngã Tư Sở, Nguyễn Trãi sẽ thay đổi, khi đó có thể thói quen phân làn bước đầu được hình thành sẽ buộc phải thay đổi.

Hà Nội: Cháy nhà vì tàn hương

Hà Nội: Cháy nhà vì tàn hương

Lửa được cho là bắt nguồn từ tàn hương mâm cúng của chủ nhà. May mắn đám cháy nhỏ, không lan rộng.