ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đề xuất 2 phương án kinh doanh đồ uống có cồn tại TP.HCM 

Nguyễn Sử
Mới đây, Sở Công Thương TP.HCM đã đề xuất UBND TP xem xét 2 phương án kinh doanh đồ uống có cồn tại các quận huyện của thành phố, trên cơ sở thí điểm tại quận 7 và thành phố Thủ Đức thời gian vừa qua.

Thông tin này nhận được phản hồi tích cực từ phía các đơn vị kinh doanh và chuyên gia. Bởi lẽ, dù chọn phương án nào, thì đây cũng là lộ trình cần thiết đối với quá trình tái mở cửa, phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh "sống chung với COVID-19".

VIDEO: Ghi nhận các đơn vị kinh doanh, chuyên gia phản hồi tích cực về việc Sở Công Thương TP.HCM đề xuất UBND TP xem xét 2 phương án kinh doanh đồ uống có cồn

Ghi nhận của PV VOV Giao thông ở một không gian phòng trà tại trung tâm Quận 1 (TP.HCM), trước đây có thể đón khoảng 250 khách, nhưng kể từ khi mở cửa tái hoạt động khoảng 1 tháng trở lại, chỉ mới đạt công suất khoảng 20% so với bình thường.

Điều này khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi vẫn phải gồng gánh các chi phí mặt bằng, nhân viên, ban nhạc... hàng đêm. Anh Hoàng Việt - Chủ quán CarMen, Quận 1, TP.HCM chia sẻ: "Nếu được thành phố chấp thuận để hoạt động bình thường như vậy thì doanh thu của quán cũng sẽ tốt hơn, tại vì đa số các quán có nhạc sống là họ phải có chai bia hay ly cocktail thì họ sẽ vui hơn. Và nếu đề xuất được thông qua, cùng với những diễn biến khả quan hơn khi TP.HCM mở cửa đón khách du lịch những tháng cuối năm, cơ sở của anh sẽ sớm hồi phục sau thời gian dịch bệnh".

Trước đây, quán phòng trà này có thể đón khoảng 250 khách, nhưng kể từ khi mở cửa tái hoạt động khoảng 1 tháng trở lại, chỉ mới đạt công suất khoảng 20% so với bình thường

Theo đánh giá của các chuyên gia, khi TP.HCM cho phép việc kinh doanh, phục vụ ăn uống tại chỗ, việc hạn chế kinh doanh đồ uống có cồn là không cần thiết. Vấn đề là công tác hậu kiểm đối với việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại cơ sở của cơ quan chức năng và ý thức tự bảo vệ của mỗi người dân mới là yếu tố then chốt để kiểm soát dịch bệnh.

Ông Phạm Thái Bình – Chuyên gia Kinh tế cho biết: "Bây giờ nếu chúng ta cấm thì chẳng khác nào chúng ta làm chi tình hình kiểm soát khó khăn hơn. Bởi vì khi đơn vị này bán, đơn vị kia cũng bán được. Và như vậy, việc chúng ta cấm sẽ không hiệu quả".

---

Liên quan tới vấn đề này, TS. Trần Du Lịch – Thành viên tổ tư vấn kinh tế cửa Thủ tướng Chính phủ cũng thông tin thêm, vấn đề chúng ta sống chung với virus là chúng ta dùng 2 công cụ chính là vaccine và 5K; thay đổi thái độ của người tiêu dùng trong việc xử sự hàng ngày, trong đó có việc ăn uống tại các nhà hàng, quán ăn. "Tôi nghĩ rằng, rượu bia không phải là nguyên nhân lây nhiễm, mà nguyên nhân là cách chúng ta sử dụng nó".

Bên cạnh đấy, ông Phạm Thái Bình cũng đưa ra nhận định:  "Tôi nghĩ rằng cứ cho mở bán, và có kiểm soát rõ ràng hơn. Các ban ngành phải nâng cao vai trò quản lý của họ ở lĩnh vực này, đặc biệt trong vấn đề tuân thủ hay không tuân thủ. Ví dụ nếu có dịch lây lan thì chúng ta đóng cửa, khử khuẩn hoặc có biện pháp mạnh".

Ý thức tự bảo vệ của mỗi người dân mới là yếu tố then chốt để kiểm soát dịch bệnh

Việc thí điểm kinh doanh thức uống có cồn tại thành phố Thủ Đức và quận 7 thời gian qua chính là cơ sở để TP.HCM cân nhắc 2 phương án được đề xuất:

Phương án 1: Cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống trên toàn TP được phục vụ thức uống có cồn trong điều kiện có kiểm soát cụ thể.

Phương án 2: Căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch COVID-19 ở từng địa bàn, các quận, huyện, TP Thủ Đức tự xem xét, quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép hoạt động kinh doanh đồ uống có cồn. 
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn