ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Để thị trường chứng khoán hấp dẫn và có thêm động lực tăng trưởng 

Như Ngọc - Phương Thảo
Theo các chuyên gia, hiện tại nhiều DN vẫn còn kinh doanh khó khăn do tác động từ dịch Covid-19 nên việc tăng quá nóng cổ phiếu là không tương xứng với giá trị doanh nghiệp. Do đó thị trường sẽ có sự điều chỉnh sau khi nhà đầu tư giảm kỳ vọng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Thông tin trong nước và quốc tế

Doanh nghiệp FDI đang nắm gọn 95% kim ngạch xuất khẩu điện thoại, linh kiện, máy vi tính...
Doanh nghiệp FDI đang nắm gọn 95% kim ngạch xuất khẩu điện thoại, linh kiện, máy vi tính... Ảnh: TTXVN

# Thống kê từ Bộ Công thương cho thấy, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu điện tử lớn thứ 12 thế giới và thứ 3 ASEAN, nhưng có đến khoảng 95% giá trị thuộc khối DN có vốn đầu tư nước ngoài FDI. 

# Và trong báo cáo mới công bố, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings nhận định lạc quan về tăng trưởng kinh tế và tài chính công của Việt Nam trong năm nay.

# Sắp tới, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tính toán và đưa ra kế hoạch phát hành trái phiếu, đồng thời phát triển thị trường trái phiếu thứ cấp.

Cũng theo Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 3 tháng đầu năm 2021 ước đạt thấp và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020; vốn nước ngoài gần như chưa giải ngân (ước chỉ đạt 0,66%).

# Hội đồng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng năm 2021 theo Hiệp định CPTPP vừa thông báo, do không có hồ sơ đăng ký tham gia, vì vậy, Hội đồng không tổ chức Phiên đấu giá. 

# Và ghi nhận từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy, kỳ vọng của DN trong ứng dụng công nghệ đang tăng cao, đặc biệt là những kỳ vọng liên quan đến giảm chi phí (hơn 71% DN), giảm giấy tờ (hơn 61% DN), quản trị kinh doanh hiệu quả và nâng cao chất lượng sản phẩm (trên 50% DN).

# Báo cáo từ Savills nhận định, quý 1 thị trường Hà Nội có khoảng 3.900 căn hộ từ 3 dự án mới, giảm 19% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung sơ cấp ở mức 24.400 căn, giảm 13% theo năm. 

# Còn theo JLL Việt Nam, Bắc Ninh và Hải Phòng có nguồn cung BĐS công nghiệp dồi dào nhất miền Bắc, còn miền Nam là Đồng Nai, Bình Dương. Giá thuê trung bình KCN miền Nam là 111 USD/m2, miền Bắc đạt 107 USD/m2. 

# Thị trường hàng hóa đang được giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa VN, đóng cửa ngày 15/4, thị trường dầu thô có phiên tăng thứ 4 liên tiếp giúp Chỉ số MXV-Index Năng lượng tăng 0,6% lên mức 2774 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt 2.900 tỷ đồng, trong đó riêng nhóm năng lượng đạt hơn 500 tỷ đồng.

Xu hướng tăng trên thị trường dầu thô đã hỗ trợ giá các loại hàng hóa liên quan khác cùng đi lên. Giá đường thô kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 3,3% lên mức 361,1 USD/tấn, nổi bật nhất trong nhóm các mặt hàng Nguyên liệu công nghiệp.

# Năm Du lịch Quốc gia 2021 tại Ninh Bình có chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm", với rất nhiều các sự kiện, hoạt động du lịch sẽ diễn ra. Ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch Quốc gia đã sẵn sàng: "Năm du lịch quốc gia không phải của riêng Ninh Bình, mà hoạt động chung của cả nước. Đặc biệt, sau khi dịch bệnh đã tác động rất lớn đến ngành du lịch như thế thì lễ khai mạc và các hoạt động của năm du lịch quốc gia giống như một sự động viên, khích lệ với toàn ngành du lịch; và để có cơ hội quảng bá cho bạn bè trong nước và quốc tế về một điểm đến an toàn".

Tình trạng khan hiếm chip bán dẫn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên toàn cầu.

# Tính đến hết quý 1, tình trạng khan hiếm chip bán dẫn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên toàn cầu, sản xuất xe hơi bị đình trệ và tác động xấu tới các hãng điện tử tiêu dùng. Ông Stacy Rasgon, Chuyên gia kinh tế Bernsein Reseach dự đoán tình trạng này còn kéo dài đến năm 2022: "Chip bán dẫn đang cung cấp năng lượng cho toàn thế giới khi chip đang là thành phần chính của gần như mọi thết bị điện tử, từ di động, ô tô, thậm chí là đồ gia dụng như tủ lạnh, máy giặt. Những con chip dù nhỏ nhưng việc thiếu hụt chip đang khiến cho ngành điện tử đối mặt với nhiều nguy cơ".

# Và Cục dự trữ liên bang Mỹ FED sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp, cũng như hoãn việc tăng lãi suất trong thời gian dài, đồng thời cơ quan này sẽ duy trì tỷ lệ lạm phát ở mức cao hơn 2% trong khoảng thời gian nhất định.

# Theo thống kê, kim ngạch xuất khẩu cùa Hàn Quốc tăng kỷ lục trong quý 1, đạt 146,5 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước, nhờ xuất khẩu chíp bán dẫn, điện thoại di động, máy tính và thiết bị ngoại vi tăng mạnh. 

# Tương tự, nền kinh tế Australia đang tiếp tục đón nhận những tín hiệu phục hồi tích cực khi tỷ lệ thất nghiệp giảm trong 6 tháng liên tiếp (xuống mức 5,6%) và hiện đã gần bằng mức trước đại dịch. 

Ảnh minh họa

Thông tin chứng khoán

Ở trong nước, thanh khoản tăng mạnh, VN-Index liên có có những phiên tăng điểm từ đầu tháng 4 qua khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) phấn khởi. Theo các chuyên gia, hiện tại nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn còn kinh doanh khó khăn do tác động từ dịch Covid-19 nên việc tăng quá nóng cổ phiếu là không tương xứng với giá trị DN. Do đó thị trường sẽ có sự điều chỉnh sau khi NĐT giảm kỳ vọng.

Tuy nhiên, hiện nay với độ lớn của nền kinh tế, số lượng DN niêm yết trên sàn chứng khoán và có sự kiểm soát chặt từ phía ngân hàng trung ương, nhiều DN cũng tham gia đầu tư nên VN-Index chỉ trên mức 1.200 điểm cũng chưa thể tạo ra bong bóng.

Vì vậy, để TTCK hấp dẫn NĐT và có thêm động lực tăng trưởng, ông Trần Hoàng Sơn, GĐ Chiến lược thị trường, CTCK MB cho rằng: "Chúng tôi cho rằng, để hấp dẫn NĐT, trong thời gian tới, khi  mặt bằng giá CP đã tăng vượt kỳ vọng thì yếu tố để níu chân NĐT đến thời điểm này là phải phụ thuộc vào chất lượng của lợi nhuận DN. DN có lợi nhuận, định giá bắt đầu thay đổi, có những mốc target cao hơn thì sẽ là động lực dòng tiền vào thị trường tốt hơn, qua đó, đẩy thị trường vượt qua những ngưỡng kháng cự mới".

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn