ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Để người lao động trở lại nhà máy 

Kim Loan
Chị Nguyễn Thị Minh Thư, công nhân thuộc một doanh nghiệp chế biến thủy sản của khu công nghiệp Trà Nóc, TP. Cần Thơ đang chuẩn bị trở lại nhà máy làm việc theo thông báo của công ty. Nhưng cái lo lớn nhất của chị hiện giờ vẫn là chế độ bồi dưỡng...

Chị Thư vừa nhận tin xí nghiệp cắt bớt một phần ăn nhẹ khi tăng ca: Công ty test miễn phí rồi mình vào làm, đăng kí “2 tại chỗ” nếu có ca nhiễm thì mình sẽ ở trong công ty luôn. Mình không có nghĩ ra được cái biện pháp nào phòng dịch hết nên mình đâu dám ý kiến, biểu sao thì làm vậy thôi ( cười). Cũng không tin tưởng lắm, thực tế là môi trường lạnh mà dịch bùng phát là ở trong đó mình dễ lây hơn bên ngoài lắm. Công ty vẫn hỗ trợ cơm trưa như mọi khi, nhưng mà tăng ca thì không hỗ trợ ăn nhẹ. Hồi đó tăng ca 11 tiếng là cho ăn nhẹ rồi, còn bây giờ thì không".

Bà Phạm Thị Thanh Hiền – Chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất, khu công nghiệp TP Cần Thơ khẳng định, đầu vào của các doanh nghiệp hiện nay thắt chặt kiểm soát: "Tất cả các doanh nghiệp “3 tại chỗ” và “2 tại chỗ” đều có phương án hết, ban quản lí và ngành chức năng sẽ đi kiểm tra, đạt thì duyệt. Đầu vào thì bố trí vùng đệm, test xong sẽ đưa vào ở vùng đệm ở vài ngày, sau đó mới cho vào xưởng. Các doanh nghiệp đều có khu cách ly dành cho F0 trong lúc chờ đợi Sở y tế xuống đưa ca F0 này vào khu cách ly tập trung".

Báo cáo từ Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ, sau hơn 3 tuần gỡ bỏ giãn cách xã hội, số doanh nghiệp ở ĐBSCL trở lại sản xuất đã nhiều hơn, nhưng tỉ lệ mới đạt tối đa từ 30-50%. Nhiều doanh nghiệp cũng nôn nóng mở cửa tái hoạt động công suất nhiều hơn nhưng phương án phòng chống dịch tại một số phân xưởng vẫn còn đang củng cố, thiết lập.

Hiện khu chế xuất của TP Cần Thơ có 24 doanh nghiệp đang hoạt động. Nỗ lực đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho lao động, các doanh nghiệp tại Cần Thơ vẫn đang áp dụng phương án “3 tại chỗ”, hoặc “2 tại chỗ” kết hợp vùng xanh. Đối với điều kiện “2 tại chỗ” vùng xanh thì người lao động phải ở vùng xanh, cam kết đi 1 cung đường từ nhà đến công ty và ngược lại. Địa phương quản lí công nhân bằng cách cấp giấy phép cho người lao động có nhu cầu muốn đi làm...

---

Mời quý vị và các bạn cùng lắng nghe Kênh Podcast chuyên biệt đầu tiên về đời sống của người dân vùng đất phương Nam: "Chuyện Mekong" trên nền tảng thiết bị di động; bằng cách truy cập vào các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); sau đó gõ từ khóa: Chuyện Mekong.

ĐBSCL Nhà máy COVID-19

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật