ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đề nghị công an xử lý người phao tin ‘33 người tử vong vì Corona ở bệnh viện Chợ Rẫy’ 

Huy Hoàng
Thông tin bịa đặt về “33 người tử vong vì Corona ở bệnh viện Chợ Rẫy” không chỉ khiến dư luận hoang mang mà còn gây khó khăn cho công tác điều trị và phòng chống dịch của ngành Y Tế.
Khu vực cách ly bệnh nhân nhiễm virus Corona tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh
Khu vực cách ly bệnh nhân nhiễm virus Corona tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi tiến hành làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) sau khi chữa trị thành công bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona sáng 04/02, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy đã khẳng định rằng thông tin “có 33 người chết vì Corona ở bệnh viện Chợ Rẫy” là hoàn toàn bịa đặt, mang tính chất xuyên tạc phá hoại.

Khi 1 đoạn tin nhắn thoại với nội dung "Mình có bạn là một nam bác sĩ công tác tại khoa gây mê của Bệnh viện Chợ Rẫy. Và vị bác sĩ này sắp sửa xin nghỉ việc vì trong bệnh viện đã có 33 người chết vì nhiễm virus corona" được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội ngày 03/02 vừa qua đã khiến dư luận tại TPHCM hết sức hoang mang. Dù rất buồn vì thông tin chưa được xác thực này nhưng Ban giám đốc cũng đội ngũ y bác sĩ bệnh viện vẫn rất nỗ lực trong công tác điều trị cho 2 bệnh nhân người Trung Quốc dương tính với chủng mới của Corona. 

Trước những ảnh hưởng tiêu cực từ những thông tin xuyên tạc, phá hoại này thì lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy đã có văn bản gửi các cơ quan công an TPHCM đề nghị vào cuộc tìm và xử lý nghiêm đối tượng loan truyền thông tin bịa đặt này. Người đứng đầu bệnh viện Chợ Rẫy cho biết cũng đã kịp thời thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí để bác bỏ những thông tin sai sự thật nhằm kịp thời chấn chỉnh và ổn định tâm lý người dân. 

bác sĩ Nguyễn Tri Thức - giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM
Bác sĩ Nguyễn Tri Thức - giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM

Bác sĩ Thức cho biết với sự nỗ lực tối đa của Chính Phủ và cả ngành Y Tế trong công cuộc chống dịch và đạt được những thành quả nhất định khi đã điều trị thành công cho 3 trường hợp. Cho đến thời điểm này thì Chính Phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh nCoV, Bộ Y tế và tất các các địa phương đều minh bạch thông tin về số ca nhiễm, số ca cách ly cũng như quá trình điều trị cho các trường hợp nhiễm bệnh.

Tính đến 16h30 ngày 04/02/2020, thế giới đã ghi nhận 20.664 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 427 trường hợp tử vong (425 trường hợp tử vong tại Trung Quốc, 01 trường hợp tử vong tại Philippines, 01 trường hợp tử vong tại Hồng Kông), và có 664 ca nhiễm bệnh đã được chữa khỏi.

Tại Việt Nam, tính đến 04/02/2020 đã ghi nhận 10 trường hợp mắc. Cả nước có 361 trường hợp nghi ngờ, trong đó 283 trường hợp đã xét nghiệm loại trừ, 78 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly điều trị, chờ kết quả xét nghiệm, phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế. Số tiếp xúc gần đang theo dõi 270 trường hợp.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh