ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Để chuyện 'việc nhà' không khiến phụ nữ chán hôn nhân 

Hà Kiều
Theo một nghiên cứu mới của Đại học Quốc gia Singapore, điểm hài lòng của phụ nữ với hôn nhân giảm xuống còn 3,6 trên 5 điểm, trong và sau đại dịch Covid-19 bởi gánh nặng việc nhà.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ càng tốn nhiều thời gian vào việc nhà, sự hài lòng với hôn nhân càng giảm. Ảnh: Shutterstock.

Nghiên cứu đã xem xét các công việc chăm sóc con cái, nội trợ... mà người chồng và người vợ đảm nhận, trong giai đoạn đại dịch COVID-19; cũng như sự khác biệt về thời gian mà mỗi người làm việc nhà.

Ở Việt Nam, tư tưởng “việc nhà là việc của phụ nữ”  dù đã ít nhiều thay đổi nhưng vẫn khá phổ biến. Hầu hết chị em phụ nữ đã có gia đình đều gặp chung áp lực: vừa phải hoàn thành tốt công việc bên ngoài vừa phải chu toàn việc nhà.

Đạt được “mục tiêu kép” này là việc hết sức khó khăn, nhất là trong thời gian dịch bệnh. Nhiều chị em không còn thời gian cho bản thân và cũng không vun vén được tình cảm vợ chồng, dẫn đến hôn nhân dễ rơi vào nguội lạnh.

Nhưng công bằng mà nói, phụ nữ ngày nay đã có nhiều sự lựa chọn để chuyện “việc nhà” không làm họ thấy chán hôn nhân. Có chị đam mê trang trí, dọn dẹp nhà cửa, lựa chọn không vào bếp mà để anh chồng đảm nhận. Có chị giải phóng mình khỏi việc lau dọn bằng cách thuê người giúp việc theo giờ. Có chị khéo tay nội trợ nên thường xuyên vào bếp nhưng nhờ ông bà chăm con.

Rất khó tìm công thức chung cho tất cả, vì tùy hoàn cảnh điều kiện cụ thể mà mỗi người có lựa chọn khác nhau. Miễn sao điều đó giúp phụ nữ giải phóng mình khỏi những áp lực việc nhà, để mỗi lần nấu một món mới, cắm một bình hoa hoặc dạy con học bài… không phải là lúc phụ nữ căng thẳng nhất.

Và để phụ nữ thoải mái lựa chọn làm việc nhà thay vì gồng mình thực hiện, thì rất cần các ông chồng hiểu và cùng san sẻ.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn