ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Để chấm dứt thói côn đồ, “nói chuyện” với thầy thuốc bằng nắm đấm 

Chu Đức - Tuấn Linh - Hải Bằng
Theo chuyên gia, để hạn chế mâu thuẫn, bạo lực giữa người thầy thuốc và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, sự phối hợp tăng cường an ninh bệnh viện là cần thiết, còn giải pháp bền vững, vẫn phải đến từ chất lượng dịch vụ tại bệnh viện.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nữ điều dưỡng ở Nghệ An bị nhóm người hành hung

Tháng 6/2019, Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã báo cáo Sở Y tế, UBND và Công an huyện sự việc: nhóm người đưa một bệnh nhân vào cấp cứu, rồi chửi bới, hành hung nữ điều dưỡng khiến chị này bị thương đến nhập viện.

Bác sĩ Hà Văn Hải – Trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ, trưởng kíp trực hôm xảy ra sự việc cho biết, nhóm người không đưa bệnh nhân vào khoa cấp cứu, mà vào thẳng phòng tiểu phẫu, nhưng phòng khóa nên la hét, chửi bới y, bác sĩ:

“Không hề có sự chậm chạp trong tiếp đón của nhân viên y tế. Nhưng khi vào đến đó, họ chửi, thái độ hung hăng. Khi điều dưỡng quay lại bảo, không được nói mất dạy, nhóm người đó nhảy vào tát, bóp, cổ, dí vào tường, túm tóc, dùng chân đạp”.

Chỉ 1 tháng sau, vào tháng 7/2019, một vụ việc tương tự xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận khi nữ điều dưỡng bị con trai bệnh nhân dánh tới tấp vào đầu và mặt. Khi được nhiều người can ngăn, thanh niên nồng nặc mùi rượu này mới cho biết, do hiểu nhầm, tưởng điều dưỡng rút ống thở nên bức xúc.

Nữ điều dưỡng tên Loan sau khi được điều trị đã thốt lên: Không ngờ bản thân cô đang lo cứu chữa cho bệnh nhân lại bị người nhà bệnh nhân hành hung quá côn đồ!

Trên thực tế, có rất nhiều vụ việc nổi cộm, gây bức xúc dư luận. Nếu tìm trên thanh công cụ Google từ khóa “Hành hung bác sĩ”, sẽ ra 77 triệu kết quả trong vòng 0,86 giây. Điển hình như: Tháng 4/2017, bác sỹ Lê Quang Dương ở BV Thạch Thất (Hà Nội) bị người nhà bệnh nhân đập cốc thuỷ tinh vào đầu gây chấn thương chảy máu và choáng.

Tháng 6/2017, tại Bệnh viện Y học thể thao, bác sĩ Phạm Đình Vinh bị 2 người đàn ông lao vào đấm, đá liên tục. Sau đó, hai đối tượng này kéo bác sĩ Vinh vào phòng khám tiếp tục hành hung và bắt bác sĩ quỳ xuống xin lỗi. Tháng 10/2017, chị Trần Thị Thanh Hải, Phó trạm trưởng Trạm Y tế xã Hương Lâm (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đang trong ca trực bất ngờ bị chém nhiều nhát vào người khiến chị bị đa chấn thương.

Tháng 12/2017, BS Đỗ Chính Nghĩa – Trung tâm cấp cứu 115 Thái Bình trong khi làm nhiệm vụ cấp cứu bệnh nhân vụ TNGT tại huyện Đông Hưng – tỉnh Thái Bình cũng đã bị người nhà bệnh nhân đấm liên tục vào mắt làm gãy xương sống mũi, xước giác mạc, chấn thương sưng nề mặt vùng mắt trái, vùng trán.

Tháng 2/2018, BS Phạm Hải Ninh và Hoàng Đức Trung của bệnh viện Sản Nhi Yên Bái sau khi làm nhiệm vụ phẫu thuật lấy thai cho bệnh nhân đã bị chính chồng của sản phụ và người nhà hành hung dã man, hành vi phạm tội có tổ chức, gây thương tích nặng cho 2 bác sĩ.

Liên tiếp xảy ra các vụ người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ (ảnh minh họa: Lao động)

Trong tất cả các vụ việc, lực lượng bảo vệ không phản ứng kịp, hoặc không đủ kỹ năng, công cụ để can thiệp ngay. Trước tình hình này, các bệnh viện, cơ sở y tế đã phải chủ động thắt chặt các biện pháp an ninh. Bác sĩ Hoàng Quang Trung – Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết:

“Trong bệnh viện thì chấn chỉnh lại đội ngũ bảo vệ. Đội ngũ bảo vệ trước đây hầu như là chưa có trang bị gì. Sau đó, 1 là đồng phục, 2 là mời công an về tập huấn về cách thức xử lý tội phạm, cách thức xử lý những tình huống bức xúc và phối hợp với công an. Cái này ký hợp đồng với công an để họ thường trực ở đây. Một ngày có 4 đồng chí công an, 2 đồng chí ở cổng và 2 đồng chí thường xuyên đi tuần trong bệnh viện. Và trong hệ thống bệnh viện là có khoảng 30 camera. Nhiều vụ ăn trộm đã được phát hiện, truy xuất lại camera thì nhìn rất rõ".

Theo bác sĩ Hoàng Quang Trung, bên cạnh việc bố trí lực lượng bảo vệ gần khoa cấp cứu, thì việc giải thích cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân rõ trường hợp nào cần được ưu tiên chữa trị, trường hợp nào phải chờ, cũng như tập huấn giao tiếp mềm mỏng cho nhân viên y tế là hết sức quan trọng.

Chia sẻ tại Hội nghị phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Công an trong việc đảm bảo an ninh bệnh viện, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý, khám chữa bệnh cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng bạo lực trong cơ sở y tế, đặc biệt là việc hành hung thầy thuốc, xuất phát từ tổng hòa các thực trạng, như: Đạo đức xã hội đi xuống, sự manh động của một số đối tượng, cấu trúc hạ tầng an ninh bệnh viện chưa đảm bảo, đặc biệt là khung pháp lý chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh đó là tính chuyên nghiệp của người thầy thuốc, kỹ năng ứng xử giao tiếp … có nơi có lức còn chưa cao, chưa đúng mực.

“Về phía Bộ Y tế, Cục quản lý khám chữa bệnh sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở khám bệnh chữa bệnh thực hiện tốt việc tự bảo vệ tính mạng, tài sản, sức khỏe và danh dự của nhân viên y tế, chủ động thông báo khi có hiện tượng mất an ninh trật tự tại các cơ sở khám bệnh chữa bệnh. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an trên địa bàn. Chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng để dư luận biết, kịp thời lên án các hành vi côn đồ. Chuyên nghiệp hóa lực lượng bảo vệ và các bệnh viện tiếp tục nâng cao  chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, y đức và tinh thần thái độ”.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, các thầy thuốc giỏi  về chuyên môn thì chưa đủ, phải có kiến thức, kỹ năng xã hội hiểu biết tâm lý người bệnh, gia đình người bệnh để ứng xử phù hợp. Các bác sĩ, nhân viên y tế cần được đào tạo, tăng cường hơn nữa về pháp lý y khoa, nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh và người nhà bệnh nhân, đặc biệt là kỹ năng giải quyết các mâu thuẫn, xung đột trong bệnh viện.

Vụ việc người bệnh nhi đánh bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội).

Đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Quy chế 03 giữa Bộ Y tế và Bộ Công an về việc đảm bảo an ninh trật tự y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, hai ngành đã trao đổi trên 6.000 lượt thông tin; lực lượng Công an đã khởi tố gần 100 đối tượng với hành vi phổ biến như: Trộm cắp tài sản trong bệnh viện; đe dọa hành hung nhân viên y tế. Mặc dù vậy, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, việc thực hiện Quy chế vẫn còn một số hạn chế.

“Một số cấp ủy, lãnh đạo đơn vị chưa thực sự quan tâm, triển khai quy chế. Một số địa phương chưa nhận thức được tầm quan trọng việc phối hợp. Đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện lại làm kiêm nhiệm. Trong khi lực lượng bảo vệ tại các cơ sở y tế chưa được đào tạo bài bản, phản ứng chậm khi có vụ việc xảy ra”.

Trong khi đó, Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an cam kết, việc đảm bảo an ninh tại các cơ sở y tế tiếp tục là một trọng tâm mà lực lượng công an hướng tới. Để tháo gỡ khó khăn và nâng cao vai trò của lực lượng bảo vệ tại các cơ quan, xí nghiệp, Bộ Công an đang có bước đi cần thiết:

“Sắp tới chúng tôi sẽ luật hóa quy định của lực lượng bảo vệ của các cơ quan xí nghiệp, trong đó có bệnh viện, trường học. Lực lượng đó sẽ được hoạt động theo quy định của luật pháp. Trang bị địa vị pháp lý, trang bị những phương thức, kế hoạch cho lực lượng bảo vệ  của các bệnh viện dưới dạng luật về lực lượng trị an ở cơ sở. Không để tội phạm lợi dụng những địa bàn đó để hoạt động”.

Chia sẻ quan điểm về việc hạn chế mâu thuẫn, bạo lực giữa người thầy thuốc và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, TS.Nguyễn Như Chính, giảng viên môn tâm lý trường Học viện Cảnh sát Nhân dân cho biết, những sự phối hợp tăng cường an ninh bệnh viện là cần thiết, còn giải pháp bền vững, vẫn phải đến từ chất lượng dịch vụ tại bệnh viện.

TS Nguyễn Như Chính phân tích: Về tâm lý, bệnh nhân và người nhà đi chữa bệnh đã rất tốn kém về kinh tế và mệt mỏi. Hành hung bác sỹ là hành động cảm tính, có thể họ nghe thông tin khác truyền đạt lại những thông tin không hay về bác sĩ, từ đó có định kiến không tốt, thậm chí dẫn đến hành hung vì nhận thấy bác sĩ không giải quyết được yêu cầu chữa trị cho người nhà của họ.

Ngược lại, khi bác sĩ bị hành hung hoặc người nhà bệnh nhân xúc phạm thì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, bản thân bác sĩ cũng rất áp lực vì số bệnh nhân đông, ngượi nhà bệnh nhân lại phản ứng một cách thái quá như vậy chắc chắn tạo ra áp lực căng thẳng cho bác sĩ. Thậm chí có bác sĩ bị sang chấn vê tâm lý và chắc chắn ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân và họ sẽ không thể điều trị tốt cho bệnh nhân được.

TS.Nguyễn Như Chính nói:

“Để triệt để vấn đề này cần phải mang tính dài hạn, bên cạnh việc nâng cao y đức, bác sĩ phải coi bệnh nhân là người nhà, người mang lại nguồn thu nhập cho bệnh viện và bản thân bác sĩ. Khi bác sĩ nâng cao được ý thức trách nhiệm với bệnh nhân thì bệnh nhân và người nhà họ sẽ thoải mái hơn, giảm bớt hiện tượng hành hung bác sĩ”.

Chuyên gia tâm lý thuộc Học viện Cảnh sát Nhân dân cũng đề xuất: Nếu cần thiết, bệnh viện phải có những phòng điều trị về tâm lý, có chuyên gia tư vấn để trị liệu cho bác sĩ, để họ giải quyết được vấn đề căng thẳng, tránh tâm lý căng thẳng phát sinh trong quá trình khám chữa bệnh.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn