ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Để cất cánh từ đầu 2021, Vietravel Airlines cần làm gì? 

Lê Tùng
Cục Hàng không VN cho biết đã nhận được Hồ sơ xin cấp phép bay của Vietravel Airlines và sẽ báo cáo Bộ GTVT xin chỉ đạo về đề xuất này của Vietravel Airlines. Nếu được chấp thuận, cơ quan này sẽ tiến hành thẩm định, hồ sơ. Bộ GTVT sẽ là cơ quan ra quyết định cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.
Vietravel Airlines khẳng định sẽ cất cánh vào đầu năm 2021, khởi đầu với số lượng 3 tàu bay và sẽ tăng dần theo yêu cầu của thị trường
Vietravel Airlines khẳng định sẽ cất cánh vào đầu năm 2021, khởi đầu với số lượng 3 tàu bay và sẽ tăng dần theo yêu cầu của thị trường

Cần hoàn thiện giấy tờ trước khi cất cánh

Theo Nghị định 89 về kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không, người đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không sẽ gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính hoặc bằng các hình thức phù hợp khác đến Cục Hàng không VN và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của các thông tin trong hồ sơ.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phải có báo cáo (kèm tài liệu chứng minh) về việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh vận chuyển hàng không trong đó gồm các nội dung: Phương án về số lượng tàu bay dự kiến khai thác; phương án tổ chức bộ máy bảo đảm khai thác tàu bay, kinh doanh vận tải hàng không, phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm; nhãn hiệu dự kiến sử dụng; sơ đồ bộ máy tổ chức của doanh nghiệp.

Các văn bản khác được yêu cầu gồm bản chính văn bản xác nhận vốn; Hợp đồng nguyên tắc hoặc thỏa thuận về việc mua, thuê mua hoặc thuê tàu bay; Bản sao Điều lệ hoạt động của doanh nghiệp; Danh sách thành viên, cổ đông tại thời điểm nộp hồ sơ...

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cục Hàng không VN phải có văn bản trả lời người đề nghị và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Cục Hàng không VN báo cáo Bộ GTVT kết quả thẩm định. 

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo kết quả thẩm định của Cục Hàng không VN, Bộ GTVT sẽ xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp Bộ GTVT không chấp thuận kết quả thẩm định thì có văn bản trả lời Cục Hàng không VN và nêu rõ lý do.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Tờ trình của Bộ GTVT, Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ GTVT cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không. 

Tuy nhiên, ngay cả khi nhận được Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không từ Bộ GTVT thì Vietravel Airlines vẫn còn rất nhiều việc cần phải hoàn thiện trước khi thực sự cất cánh. Đặc biệt là có được Chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) và triển khai các công tác cụ thể liên quan đến đảm bảo an toàn, an ninh, chất lượng dịch vụ.

Khởi đầu 3 tàu bay và tăng dần theo yêu cầu thị trường

Được biết, Vietravel Airlines có trụ sở chính tại Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài (tỉnh Thừa Thiên Huế), với mục tiêu cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế, để góp phần nâng cao năng lực vận tải hàng không Việt Nam và phát triển ngành du lịch lữ hành cũng như phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Năm đầu tiên có 3 tàu bay được khai thác và sẽ tăng dần theo yêu cầu của thị trường trong quy mô cho phép của nhà chức trách với chủng loại máy bay Airbus, Boeing hoặc tương đương.

Vietravel Airlines hướng tới là hãng hàng không vận chuyển hành khách, hàng hóa và bưu kiện phục vụ, phát triển ngành du lịch và các nhu cầu đi lại khác của cộng đồng. Dự kiến khi đi vào hoạt động, hãng đặt ra mục tiêu phục vụ 1 triệu lượt trong năm đầu tiên, đồng thời tạo việc làm cho gần 600 lao động và đóng góp nguồn thu vào ngân sách. 

Hãng cũng cho biết, sẽ tập trung nguồn lực hoàn thiện Giấy phép vận chuyển hàng không và Chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) để đủ điều kiện có thể cất cánh vào nửa đầu năm 2021 khi thị trường vận chuyển hàng không được phục hồi sau dịch bệnh.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh