ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Để các trường học sẵn sàng ứng phó với cháy nổ 

Như Ngọc
Để chủ động phòng ngừa, hạn chế thiệt hại do cháy, nổ gây ra, thời gian qua, nhiều trường học tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng cháy chữa cháy cho học sinh cũng như giáo viên, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cứu hộ cứu nạn cho giáo viên, học sinh nắm, hiểu và vận dụng.
Các thầy giáo, cô giáo đã tổ chức những buổi sinh hoạt ngoại khóa, lồng ghép tuyên truyền cho học sinh về thông tin tình hình cháy, nổ (Ảnh: KTĐT)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ngay từ đầu năm học, tại một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội, các thầy giáo, cô giáo đã tổ chức những buổi sinh hoạt ngoại khóa, lồng ghép tuyên truyền cho học sinh về thông tin tình hình cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản xảy trong thời gian gần đây để các em biết.

Từ đó, giúp các em hiểu hơn về nguyên nhân gây ra cháy nổ, đưa ra các tình huống có thể xảy ra và biện pháp xử lý ban đầu khi có cháy nổ nhằm cung cấp cho các em những kiến thức, kỹ năng thoát nạn cần thiết để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Em Cao Sinh Nhật, học sinh Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho biết: "Học sinh chúng em trong những tiết sinh hoạt có cô giáo chủ nhiệm dạy cách phòng chống cháy nổ. Đầu tiên là phải không cho đám cháy được lan ra, dùng nước để phòng cháy chữa cháy. Các thầy cô giáo đã dạy cách phòng chữa cháy nổ và giao thông an toàn".

Bên cạnh việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức như các tiểu phẩm, tranh vẽ... nhiều trường đã tổ chức tập huấn cho học sinh được trải nghiệm vào tình huống thực tế khi phát hiện có cháy nổ xảy ra như cách sử dụng bình chữa cháy, cách di chuyển an toàn và nhanh chóng khi có cháy, cách di chuyển người bị thương...

Hàng năm, ngành giáo dục phối hợp với Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội cũng tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy tại các trường trên địa bàn.

Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ Công an thành phố Hà Nội cho biết: "Về công tác phòng cháy chữa cháy ở các trường học, chúng tôi đặc biệt lưu ý đến phần kỹ năng hiểu biết. Trước tiên là người đứng đầu cơ sở hiệu trưởng, trong các lớp học thì các cô giáo chủ nhiệm phải nắm vững được nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và công tác chữa cháy khi không may có sự cố cháy, nổ xảy ra.  

Chúng tôi đưa ra cụ thể, ngắn gọn để mọi người nhớ, hiểu. Thứ hai nếu không may xảy ra cháy nổ, thì các cháu cũng có thể biết tự thoát nạn cho mình, có thể biết sử dụng những thiết bị ở tại trường mình học. Ví dụ sử dụng bình chữa cháy để xử lý đám cháy nhỏ ban đầu hay là sử dụng họng nước chữa cháy trong nhà để xử lý đám cháy".

Ảnh: KTĐT

Hi vọng rằng, trong thời gian tới, ngành GD&ĐT sẽ tiếp tục có các biện pháp để nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy ở trong các trường học. Đồng thời, chính các trường cũng cần quan tâm đầu tư, trang bị các phương tiện, thiết bị, dụng cụ phòng cháy chữa cháy; tự kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy đối với các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CA TPHN, trong tuần qua, trên địa bàn thủ đô xảy ra 11 vụ cháy (trong đó có 1 vụ cháy lớn, 5 vụ cháy nhỏ, 4 vụ cháy trung bình và 1 vụ cháy rừng).

# Vào khoảng 21 giờ 45 phút ngày 7/12, tại kho xưởng của Công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây (Q. Hà Đông) đã xảy ra cháy lớn, khói đen bốc cao. Nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận Hà Đông đã điều động 2 xe chữa cháy và lực lượng CBCS đến làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, chữa cháy. Tổ công tác triển khai đồng bộ các phương án ngăn cháy lan, dập lửa.

# Khoảng 21h30 ngày 6/12, lửa bốc lên tại một cửa hàng tạp hóa gần cầu Cù Sơn thuộc xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội, tạo thành đám cháy lớn. Nhận thông tin, lực lượng cảnh sát PCCC đã điều 2 xe chuyên dụng cùng nhiều chiến sĩ tới hiện trường để dập lửa. Sau khoảng 30 phút, ngọn lửa được khống chế. Rất may, vụ việc không hay thiệt hại về người.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn