ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

ĐBSCL trúng mùa giữa năm hạn mặn lịch sử  

Tuấn Triều
Từ cuối năm ngoái, với những dự báo về tình hình hạn mặn xảy ra tại ĐBSCL, nhưng thiệt hại chủ yếu xảy ra ở những diện tích gieo cấy ngoài kế hoạch. Toàn vùng ĐBSCL đang có một vụ Đông Xuân trúng mùa và được giá. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu gạo bất ngờ tăng mạnh.
Không chỉ giá lúa có phần tăng cao mà còn kéo theo kim ngạch xuất khẩu gạo bất ngờ tăng mạnh (Ảnh: Tuổi trẻ)
Không chỉ giá lúa có phần tăng cao mà còn kéo theo kim ngạch xuất khẩu gạo bất ngờ tăng mạnh (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trúng mùa lúa giữa năm hạn mặn

Dù hạn hán, xâm nhập mặn hoành hành nhưng nhờ bố trí lịch thời vụ hợp lý, chọn giống chất lượng, chủ động trữ nước… nên vụ lúa đông xuân này người dân ĐBSCL được mùa lúa vàng bội thu. Không chỉ vậy giá lúa có phần tăng cao cũng khiến niềm vui của bà con nhân đôi, kéo theo đó kim ngạch xuất khẩu gạo bất ngờ tăng mạnh.

Vụ Đông Xuân 2019-2020 này là vụ đầu tiên ông Trương Văn Trệt ở Thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng xuống giống 1ha lúa theo quy trình canh tác lúa sạch, không dùng thuốc trừ sâu, giảm lượng phân bón hóa học. Kết quả ông nhận được chính là năng suất vụ mùa đã tăng cao ước đạt 6 tấn/ha. Ông Trệt chia sẻ:

"Lúa không có bệnh, không có rầy, thấy nhẹ phần chăm sóc, giá cả hiện tại cũng có tăng hơn mọi năm. Không biết chính xác bao nhiêu, nhưng lúa là trúng rồi".

Đáng nói là cánh đồng Thị xã Ngã Năm vốn là vùng trũng của ĐBSCL, thường xuyên chịu tác động nặng nề từ hạn mặn nhưng năm nay người dân nơi đây lại trúng mùa được giá. Vụ đông xuân này tỉnh Sóc Trăng gieo cấy 174.000ha, ước tính chỉ có khoảng 500ha bị tác động do hạn mặn. Ông Lương Minh Quyết – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng thông tin:

"Do chỉ đạo của Bộ NN với Sóc Trăng, năm nay bà con cũng quyết tâm, chủ trương xuống giống trước 1 tháng so với các năm, để đón đầu hạn mặn, bởi vậy tại ST ảnh hưởng không đáng kể. Năm nay lúa lại trúng, nơi nào không thiếu nước là trúng mùa, trúng giá".

Hiện nông dân tỉnh Hậu Giang cũng đã thu hoạch hơn 30 ngàn ha lúa Đông xuân. Do chủ động các giải pháp chống hạn, mặn nên trà lúa của nông dân rất trúng, với năng suất lúa thu hoạch đạt từ 7,4 - 7,6 tấn/ha, cao hơn năm ngoái từ 0,1 - 0,3 tấn/ha.

Bên cạnh niềm vui trúng mùa, nông dân nơi đây càng thêm phấn khởi khi bán lúa được giá cao. Hiện thương lái vào tân ruộng thu mua lúa tươi hạt dài dao động từ 5.000 - 5.300 đồng/kg.

Riêng giống lúa RVT có giá 6.000 - 6.400 đồng/kg; lúa ST24 có giá 7.200 - 7.400 đồng/kg, cao hơn đầu vụ bình quân khoảng 500 đồng/kg. Vụ lúa Đông xuân này, nông dân tỉnh Hậu Giang xuống giống gần 78 ngàn ha, ước sản lượng cả vụ đạt khoảng 583.600 tấn, tăng hơn 8 ngàn tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, vụ lúa Đông Xuân 2019-2020, tỉnh Đồng Tháp xuống giống hơn 182.000 ha, hiện nay lúa trổ chín thu hoạch hơn 100.000 ha, cho năng suất cao, bình quân 7,69 tấn/ha, cao hơn từ hơn 500 kg đến 1 tấn/ha so cùng kỳ năm 2019. Vụ lúa Đông Xuân năm nay Đồng Tháp có hơn 60% diện tích lúa chất lượng cao như:

Nhóm giống lúa thơm đặc sản để gieo sạ là lúa Jasmine 85, VĐ 20, Nàng Hoa 9; lúa chất lượng cao chủ lực có giống lúa OM 4900, OM 5451, OM 6976, Đài thơm 8, ĐTM 126, các giống nếp... tỉnh khuyến khích nông dân áp dụng biện pháp sạ thưa, sạ hàng và sử dụng máy cấy.

Tỉnh Đồng Tháp thực hiện nhiều mô hình sản xuất lúa như: Mô hình canh tác lúa lý tưởng đã áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật như: Canh tác giống lúa chất lượng cao, bón phân bón thông minh (phân tan chậm). Mô hình bước đầu đã mang lại hiệu, giải quyết vấn đề khan hiếm lao động ở nông thôn, giúp giảm giá thành, nâng cao lợi nhuận cho nông dân.

Theo thông tin từ Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Đồng Tháp, hiện nay giá lúa chất lượng cao loại 1 giá từ 5.400-6.000 đồng/kg, lúa loại 2 giá từ 4.500-4.600 đồng/kg. 

Dù hạn mặn diễn ra khốc liệt nhưng nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu nên thiệt hại đối với diện tích lúa không nhiều (Ảnh: Lao Động)
Dù hạn mặn diễn ra khốc liệt nhưng nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu nên thiệt hại đối với diện tích lúa không nhiều (Ảnh: Lao Động)

ĐBSCL sản xuất hơn 1 triệu 500ha vụ lúa Đông Xuân

Năm nay tình hình hạn mặn đã khốc liệt nhất lịch sử, có nơi mặn vào sâu tới 80km. Thế nhưng đây lại là vụ đông xuân được mùa lớn của ĐBSCL. Tổng diện tích toàn vùng vụ này hơn 1 triệu 500ha, hiện đã thu hoạch được 1,2 triệu ha, năng suất bình quân đạt 7 tấn/ha.

Theo ngành trồng trọt, thiệt hại do hạn mặn vụ đông xuân này chỉ khoảng 27.000ha, đây là diện tích không nằm trong kế hoạch gieo cấy, hoặc không tuân thủ lịch thời vụ được khuyến cáo. Ông Võ Văn Men – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang cho biết:

"Tới nay một sô diện tích xuống giống sau lịch khuyến cáo cũng có thiệt hại, nhưng địa phương đang xem xét thống kê.".

Dù hạn mặn diễn ra khốc liệt nhưng nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu nên thiệt hại đối với diện tích lúa không nhiều. Toàn vùng ĐBSCL chỉ khoảng 39.000 ha bị thiệt hại do thiếu nước ngọt, chưa đến 10% so với thiệt hại mùa khô năm 2016, điều này cho thấy rõ hiệu quả của sự chủ động ứng phó hạn mặn từ rất sớm.

Điều đáng nói, năng suất vụ lúa Đông Xuân ở mức cao. Đối với lúa Đông Xuân sớm và chính vụ năng suất đạt đến 7 tấn/ha. Đặc biệt, giá lúa gần đây liên tục tăng, nông dân vùng ĐBSCL phấn khởi vì có lãi.  Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp- PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm:

"Lúa Đông Xuân vì chúng ta tận dụng được ngọt lúc đầu  và sau này có nắng có hạn rất tốt. Do đó, năng suất lúa bình quân từ 6,9 tấn đến 7 tấn/ha, rất tốt. Giá lúa năm nay cao hơn năm ngoái nên bà con rất phấn khởi. Tổng công ty Lương thực Miền Bắc báo cáo là bây giờ mua lúa còn khó, đây là tín hiệu đáng mừng".

Nếu như vụ đông xuân 2016 thiệt hại do hạn mặn lên tới hơn 400.000ha thì con số chưa đến 30.000ha thiệt hại vụ đông xuân năm nay với giá lúa hiện tại đang ở mức 5.000 - 7.500đ/kg tùy giống, cùng câu chuyện được mùa vụ đông xuân này của ĐBSCL cho thấy, việc giảm diện tích hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách phù hợp thì nông nghiệp Việt Nam vẫn đạt năng suất, sản lượng đảm bảo vững chắc an ninh lương thực trong nước và phục vụ xuất khẩu hơn 7 triệu tấn gạo mỗi năm.

Thống kê từ Bộ NN-PTNT cho thấy, đến cuối tháng 2-2020, Việt Nam đã xuất khẩu được trên 928.000 tấn gạo, đạt trên 430 triệu USD, tăng 31,7% so với năm ngoái.

Trong đó thị trường xuất khẩu chủ yếu là Philippines, Iraq, Malaysia và các nước châu Phi. Nguyên nhân là do hạn hán, dịch bệnh ở Ấn Độ, Thái Lan nên một số nước tranh thu mua vì lo ngại thiếu nguồn cung. Giá xuất khẩu gạo lên mức cao hơn, trong khi nhu cầu nội địa cũng tăng. Gạo ST25 đoạt giải gạo ngon nhất thế giới là cú hích giúp đẩy giá gạo Việt lên cao.

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 có thể tác động đến sản xuất, xuất khẩu của một số quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ. Chưa kể, nhu cầu lương thực trong nước cũng như thế giới có dự kiến tăng do một số quốc gia và người dân có thể mua để tích trữ. Do vậy, Bộ sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường để điều chỉnh tăng diện tích lúa Thu Đông lên khoảng 800 ngàn ha nếu có thể. 

Trước mắt, Bộ NN-PTNT sẽ tập trung chỉ đạo xác định khung thời vụ, vùng xả lũ, cơ cấu giống cây trồng và các giải pháp kỹ thuật phù hợp cho vụ Thu Đông đảm bảo duy trì diện tích, năng suất và khung thời vụ thu hoạch tốt nhất để có thể sản xuất sớm vụ Đông Xuân 2020-2021.

Đề cập đến triển vọng xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm nay, GS.TS Võ Tòng Xuân - chuyên gia ngành lúa gạo, nhận định, bức tranh xuất khẩu gạo của nước ta năm nay dự báo sẽ tốt, tăng cả lượng và giá. Dự báo thị trường lúa gạo sẽ tiếp tục ổn định đến hết quý 2-2020. 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh