ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

ĐBSCL: Tạm hoãn hàng loạt sự kiện trước nguy cơ bùng phát COVID-19 

Tấn Đạt
Trước nguy cơ và diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các tỉnh thành phía Nam tiếp tục khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó nhằm kiểm soát, phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ban Tổ chức Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2020 vừa quyết định tạm hoãn 3 sự kiện trong chuỗi sự kiện quan trọng diễn ra tại Cà Mau. Nguyên nhân là nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Trước đó, tỉnh này đã thực hiện cách ly tại nhà đối với một phụ nữ là F2 của bệnh nhân 1.347 và 13 người đi cùng chuyến xe với một phụ nữ khác ở Bạc Liêu vừa về từ Trung Quốc trốn cách ly.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở y tế Cà Mau nhấn mạnh:“Vấn đề bây giờ phải quản lý tốt cộng đồng, dân cư đi đến. Đặc biệt, những người nước ngoài đi đến không bằng đường chính ngạch, phải nắm cho sát. Cũng phải phối hợp với các địa phương thực hiện truy vết nhanh những người có tiếp xúc F0, F1, để ứng phó kịp thời".

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng có công văn “hỏa tốc” chỉ đạo, tăng cường các giải pháp phòng chống dịch. Theo ghi nhận, nhiều tỉnh thành khác tại ĐBSCL đều củng cố lực lượng, sẵn sàng chủ động mọi biện pháp ứng phó, không để lây lan trong cộng đồng nếu phát hiện trường hợp dương tính…. Qua đó, phần nào giúp người dân bình tĩnh, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của mình lẫn cộng đồng. 

Việc tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở khu vực đông người như bến xe, sân bay,… tiếp tục được các ngành chức năng đẩy mạnh.

Ông Nguyễn Thành Lập – Trưởng Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Cần Thơ thông tin: “Hiện tại, đang thực hiện chặt chẽ giám sát tại Cảng hàng không quốc Cần Thơ. Trên tinh thần mình chuẩn bị sẵn sàng, nhất là hạn chế những cuộc hội họp, hội nghị tập trung đông người. Nói chung các sự kiện quan trọng vừa diễn ra Ninh Kiều Hoa đăng, tất cả trên tinh thần chủ động".

Riêng khu vực biên giới Tây Nam, việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lại càng quyết liệt, bởi đây luôn là “điểm nóng” buôn lậu hay nhập cảnh trái phép.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, UBND tỉnh cho biết: “Hiện nay dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, chúng tôi chỉ đạo Biên phòng, tỉnh đội, công an tăng cường đóng chốt chặt biên giới, tuần tra liên tục 24/24 cả đường bộ và đường thủy không để tình trạng người dân qua lại trái quy định”..

Đáng lưu ý là tại Tiền Giang, tỉnh thành giáp ranh với TP. HCM – nơi đang có diễn biến khó lường liên quan các ca mắc mới Covid-19 đã quyết định không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới. 

Bên cạnh việc kích hoạt ngay Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch và đảm bảo hoạt động 24/24… Tiền Giang cũng có Đoàn công tác của UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid 19 tại nơi có ca F1, F2 của bệnh nhân 1.347 ở tỉnh. 

Vấn đề đáng lưu tâm là sau thời gian bình ổn, nhu cầu mua khẩu trang y tế của người dân tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang lại tăng cao, khiến giá bán mặt hàng này cũng nóng lên từng ngày. Hiện tại, các nhà thuốc, cửa hàng buôn bán trang thiết bị y tế vẫn còn hàng để bán, nhưng đang cạn dần.

Đại diện một chuỗi cửa hàng khẩu trang cho biết: “Tình hình khách hàng đi mua khẩu trang y tế tăng đột biến, cháy hàng. Nhưng mà khẩu trang vải, khẩu trang kháng khuẩn thì vẫn còn hàng để cung ứng cho khách. Cũng đang làm việc ráo riết với các bên nhà cung cấp…"

Rõ ràng, với sức mua tăng mạnh như hiện nay, trong những ngày tới, nhiều khả năng, khẩu trang y tế sẽ không còn hàng để bán, nếu còn thì giá cũng sẽ rất cao như thời điểm đầu năm. Đây là thực trạng không riêng gì ở Tiền Giang, mà nhiều tỉnh thành khác cũng xuất hiện cơn “sốt ảo” để gian thương đẩy giá khẩu trang, vật tư y tế lên cao. 

Do đó, rất cần sự nhập cuộc đầy trách nhiệm của các ngành chức năng để lập lại trật tự, tạo mặt bằng chung về giá các mặt hàng y tế, nhất là khẩu trang và nước rửa tay; từ đó đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, giữ gìn an ninh trật tự xã hội các địa phương.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn