ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

ĐBSCL sẵn sàng cho thị trường Tết: Đa dạng thị trường thực phẩm  

Tuấn Triều - MekongFM
Kể từ đầu tháng 1, hoạt động mua sắm hàng Tết bắt đầu diễn ra, dự báo tiếp tục tăng cao đến hết tháng 2/2020.
Nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của nhân dân dịp Tết Nguyên đán sẽ tăng cao, nhất là với nhóm hàng thực phẩm. Ảnh minh họa

Những ngày này, có mặt tại các chợ lớn nhỏ ở trung tâm thành phố, hay tỉnh lỵ của nhiều địa phương miền Tây, chúng ta dễ dàng bắt gặp từng đoàn xe chở hàng Tết nối đuôi nhau chờ bốc xếp vào các sạp. Tại các quầy hàng khô, hiển hiện không khí sực nức mùi của cá khô các loại. Những sản phẩm như khô cá sặc bổi, cá lóc, gò má cá lóc đồng 1 nắng, khô cá lưỡi trâu 1 nắng, khô cái khoai… đều có giá dao động trong khoảng 250-450 ngàn đồng một ký, tùy loại. Nhiều tiểu thương dự báo giá có thể nhích lên một chút do sức mua sẽ tăng vào dịp Tết.

Hiện nay, một số những sản phẩm khô ngon, độc lạ, có thương hiệu, lại được nhiều bà con tìm mua để làm quà tặng cho người thân, ví dụ như khô bò, khô trâu. Chị NGUYỄN THỊ HỒNG THẢO – Chủ cơ sở khô trâu Hồng Thảo, ở huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng, cho biết, mỗi dịp Tết, cơ sở cung cấp cho thị trường ĐBSCL và TPHCM hàng trăm ký khô, nhưng vẫn không đủ hàng. Chị Hồng Thảo nói thêm:

Thịt trâu có vị mát, nhiều đạm lại không chứa nhiều cholesterol, nên được nhiều người yêu thích, ăn khô trâu vừa cung cấp lượng đạm đầy đủ lại khá an toàn, tốt cho sức khỏe. Khách đến mua rất nhiều, năm nào Tết mình cũng tăng nhân công, mua lượng thịt nhiều hơn…

Thời điểm cận Tết lúc cần phát huy cao nhất vai trò của các ngành chức năng trong công tác bình ổn thị trường. Ảnh minh họa

Trong khi đó, các quầy hàng bánh kẹo, mứt tết đã sẵn sàng bày bán với màu sắc rất bắt mắt. Một vài tiểu thương cũng thừa nhận đa phần là hàng Trung Quốc nhập về. Một cơ sở chuyên bán bánh kẹo cho biết: “Nếu một ký kẹo dẻo Thái Lan có giá 120.000 đồng thì hàng Trung Quốc chỉ 80.000 đồng”. Cũng là những mặt hàng này, ở những hệ thống siêu thị, bắt đầu áp dụng những chương trình khuyến mại, giảm giá để kích cầu. Đại diện hệ thống siêu thị Saigon Co.op cho biết: Siêu thị thực hiện khuyến mãi sớm nhằm giảm tải áp lực mua sắm và giảm thiểu tình trạng thị trường ghim hàng chờ tết để tăng giá. Mức trữ lượng hàng hóa của đơn vị cho tết năm nay tăng 15-40% (tùy ngành hàng), đảm bảo đủ hàng bình ổn 3 tháng trước, trong và sau Tết.

Đối với người tiêu dùng, thịt heo là thực phẩm thiết yếu trong mỗi bữa cơm gia đình, do đó giá thịt tăng cao đã tác động đến việc mua bán loại thực phẩm này. Khảo sát tại một số chợ ở Cần Thơ, Long Xuyên trong mấy ngày qua, giá thịt heo đã tăng mạnh, có lúc mức giá 180.000 – 200.000đ/kg, tuy nhiên, đến thời điểm này, mức giá có dấu hiệu giảm nhẹ. Ở một số tỉnh khác tại ĐBSCL như Long An, Hậu Giang... giá thịt heo hơi cũng đã hạ nhiệt, dao động quanh mốc 81.000-83.000 đồng/kg. Tuy nhiên, với mức gia như hiện tại, vẫn khiến cho việc chi tiêu của người dân phải cân nhắc thật kỹ, bởi tết thì nhu cầu của mỗi gia đình cũng tăng hơn. 

Tết đến nơi rồi mà tình hình giá cả về thịt heo tăng cao mà tăng nhanh. Ví dụ như đợt trước, thịt heo thăn tôi mua được một cân thì bây giờ tôi mua chỉ 6,700 gam thôi. Hiện tại việc đi chợ phải đắn đo suy nghĩ. Khi thịt heo tăng giá, tôi thấy kéo theo một loạt các thực phẩm khác cũng tăng theo, ví dụ như bò, cá hay thậm chí bây giờ đến rau củ cũng tăng theo như thế. 

Mức giá thịt heo tại vùng ĐBSCL đang có dấu hiệu giảm nhẹ

Mặc dù việc giảm nguồn cung thịt heo đã được bù đắp một phần từ các loại thực phẩm khác như: thủy sản, thịt gà, thịt bò nhưng nhìn chung theo tập quán tiêu dùng của người Việt Nam, nhu cầu thịt heo vào dịp Tết vẫn cao. Do đó, việc cân đối cung cầu mặt hàng này từ nay đến Tết Nguyên đán còn nhiều vấn để căng thẳng cần được quan tâm xử lý. Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP. Cần Thơ cho biết:

Trong trường hợp nếu thị trường thịt heo bị lũng đoạn ở 1 phường, xã thì chúng tôi điều phối xử lý được. Nhưng nếu lũng đoạn cả một quận, huyện thì chúng tôi sẽ khó khăn và phải nhờ các tỉnh lân cận như An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… có thể hỗ trợ. Chúng ta phải phối hợp liên kết với nhau để điều phối. Trong trường hợp các tỉnh khác cần thì chúng tôi sẽ đối phối cho các tỉnh đó”.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp bình ổn thị trường những tháng cuối năm, đặc biệt trong dịp Tết dương lịch, Tết nguyên đán 2020, ngành Công thương đang có kế hoạch thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường. Trong đó, tập trung vào việc kiểm tra tình trạng lũng đoạn, găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường của các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn. Nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ tiến hành điều tra, xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử phạt hình sự tùy theo mức độ. Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công thương cho biết:

Nếu như phối hợp với cơ quan chức năng mà thấy rõ hành vi còn hàng mà găm hàng, đầu cơ trục lợi tăng giá việc này phải xử lý nghiêm, không để trong lúc tổng cung thiếu hụt và cơ quan quản lý nhà nước đang làm hết trách nhiệm để tăng nguồn cung từ việc tái đàn, bổ sung nguồn thịt nhập khẩu trong khi nguồn cung vẫn còn mà lại găm hàng thì phải xử lý để làm tốt về kiểm soát giá thịt heo và liên quan đến điều hành giá tiêu dùng của Chính phủ, cũng như đảm bảo đời sống của bà con chăn nuôi và người tiêu dùng.

Dự báo nhu cầu tiêu dùng thịt heo tháng cuối năm và dịp Tết vẫn ở mức cao

Trong bối cảnh nguồn cung trong nước tiếp tục thiếu hụt, dự báo nhu cầu tiêu dùng thịt heo tháng cuối năm và dịp Tết giảm nhẹ khoảng 5 đ- 10% so năm ngoái, nhưng sẽ vẫn duy trì ở mức cao, khoảng 300 đến 320 ngàn tấn/tháng. Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, Bộ luôn theo dõi sát thị trường, từ đó đã có giải pháp bình ổn thị trường, đảm bảo nguồn cung mặt hàng thịt heo cũng như các mặt hàng thiết yếu dịp cuối năm:

Phải khẳng định rằng đối với mặt hàng phục vụ Tết cho bà con là chúng ta không thiếu. Nhưng năm nay, chúng ta cần nhấn mạnh đối với nguồn cung thịt heo, trước những biện pháp và những thông tin và sự đánh giá nguồn cung của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thì ngoài công tác tái đàn cũng như Bộ Nông nghiệp đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, đặc biệt là Cục Thú y hướng đến các thị trường mà chúng ta đã có cam kết về thú y để chúng ta hướng đến nhập khẩu nguồn thịt heo, đảm bảo đủ nguồn cung, để chúng ta không thể thiếu hàng và không để giá tăng tới người tiêu dùng trong thời gian từ giờ đến cuối năm và đầu năm 2020.

Hiện có 24 quốc gia được nhập khẩu thịt heo chính ngạch vào Việt Nam nên Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, phân phối thực phẩm, nhất là các doanh nghiệp đã đăng ký tham gia Chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương nhập khẩu lượng thịt heo thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. 
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh