ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

ĐBSCL: Nhiều địa phương giãn cách xã hội 

Bùi Thúy - Lê Thắng - Song Phương
An Giang, Tiền Giang đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16. Trong khi đó, nhiều địa bàn thuộc tỉnh Đồng Tháp, Long An đề xuất giãn cách, đồng thời phong tỏa nhiều điểm có ca nghi nhiễm.
Người dân bắt buộc khai báo y tế khi vào An Giang khi qua bến đò ngang tại các xã của Huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang - Ảnh VOV

Tại An Giang, sau khi xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng, kể từ 7 giờ sáng nay(1/7), UBND thị trấn Long Bình, huyện An Phú sẽ thực hiện giãn cách xã hội toàn thị trấn trong thời gian 15 ngày theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú- khu vực có ca dương tính với SARS-CoV-2 đang được phong tỏa gồm khu vực nhà bà L.T.L. người phát hiện mắc COVID-19 đầu tiên và nhà của bà N.T.T.M là người có tiếp xúc gần với bà L. đã chuyển từ F1 sang F0, với khoảng 700 hộ dân sẽ thực hiện giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị số 16.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân huyện An Phú tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo trước đó của UBND tỉnh An Giang.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn vào chiều ngày 30/6, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết, tỉnh vừa ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, trong đó  8 ca đã xác định được danh tính và 3 mẫu xét nghiệm gộp cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tại Tiền Giang, từ ngày 30/6, TP Mỹ Tho thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang, trong ngày 30/6, tỉnh ghi nhận thêm 11 trường hợp mới dương tính với Covid-19. Trong đó huyện Cái Bè có 5 ca và TP.Mỹ Tho 6 ca.

Trong 11 trường hợp mới phát hiện dương tính với COVID-19 nói trên, có 10 người đã được cách ly tập trung và 1 trường hợp là ổ dịch mới do phơi nhiễm trong quá trình công tác đó là tài xế lái xe cấp cứu của Trung tâm y tế huyện Cái Bè.

UBND thành phố Mỹ Tho đã tạm dừng hoạt động chợ Bảo Định ở phường 10, thành phố Mỹ Tho từ 15h ngày 28-6 đến khi có thông báo mới - Ảnh: Tuổi trẻ
UBND thành phố Mỹ Tho đã tạm dừng hoạt động chợ Bảo Định ở phường 10, thành phố Mỹ Tho từ 15h ngày 28-6 đến khi có thông báo mới - Ảnh: Tuổi trẻ

Ngoài ra, Uỷ ban nhân dân thành phố Mỹ Tho vừa có thông báo tạm ngừng khẩn cấp chợ Cũ, phường 8, thành phố Mỹ Tho kể từ 17 giờ chiều 30/06 cho đến khi có thông báo mới để phục vụ công tác truy vết phòng chống dịch COVID-19, do trước đó có ca nghi nhiễm COVID -19 trên địa bàn xã Tân Mỹ Chánh tới khu chợ này trong khoảng thời gian từ ngày 27 đến ngày 29/06. Cũng trong ngày hôm qua, Uỷ ban nhân dân huyện Chợ Gạo đã phong toả tạm thời khu vực chợ Tịnh Hà trên địa bàn ấp An Thị, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo do có ca nhiễm COVID-19 đến đây mua sắm.

Liên quan đến công tác truy vết ca nhiễm COVID-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang thông báo truy tìm khẩn cấp các trường hợp F2 là những người đã từng đến tiêm chủng và tiêm ngừa Covid 19 tại CDC Tiền Giang, trong khoảng thời gian từ ngày 25 đến 29/6 do có liên quan đến 2 ca F1 là nhân viên của trung tâm này tiếp xúc với ca dương tính.

Tính đến chiều ngày 30/6, tỉnh Tiền Giang đã ghi nhận 117 trường hợp dương tính với Covid-19 trong cộng đồng, trong đó 90 trường hợp đã được công bố và 27 trường hợp đang chờ Bộ Y tế công bố.

Phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Long An do có nhiều ca nghi mắc Covid-19

Tại Long An, trong ngày 30/6, địa phương này đã phát hiện thêm 16 trường hợp là nhân viên, bệnh nhân, người nuôi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An (phường 3, TP Tân An) dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong số này 6 người là nhân viên của bệnh viện và 10 người khác là bệnh nhân. Để kịp thời khoanh vùng những khu vực có liên quan, không để dịch bệnh lây lan, ngành y tế Long An đã cho tạm phong tỏa bệnh viện trong 72 giờ, tính từ 21 giờ kể từ ngày 29/6.

Trong buổi họp khẩn tối ngày 30/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người tỉnh Long An đã giao cho ban chỉ đạo các huyện, thành phố tùy tình hình tại địa bàn để áp dụng các biện pháp giãn cách, phòng chống dịch phù hợp. Trước mắt, các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước và TP Tân An lên phương án, đề xuất áp dụng biện pháp giãn cách xã hội ở một số xã, phường, thị trấn có dịch diễn biến phức tạp để UBND tỉnh xem xét quyết định.

Tại Đồng Tháp, tính từ ngày 24/6 đến 18 giờ ngày 29/6, tỉnh này ghi nhận 63 ca mắc, nghi mắc xuất hiện tại TP. Sa Đéc, TP. Cao Lãnh và các huyện Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò, Cao Lãnh và Thanh Bình. Hiện tại, Đồng Tháp có 4 chùm ca bệnh gồm Bệnh viện đa khoa Sa Đéc, xã Tân Khánh Trung (huyện Lấp Vò), Bệnh viện Quân dân Y, Xí nghiệp may 6 (TP Sa Đéc). Qua truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc, nghi mắc Covid-19, hiện Đồng Tháp đang quản lý 882 F1 và 662 F2 (chưa bao gồm F1 của 11 ca bệnh mới tại Xí nghiệp may 6 do mới phát hiện, đang điều tra).

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp Đồng Tháp đã thực hiện cách ly y tế Bệnh viện Đa khoa Đéc, Bệnh viện Quân dân Y, tạm dừng hoạt động của Xí nghiệp may 6; đồng thời kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp để tiếp nhận, thu dung, điều trị các ca bệnh Covid-19 không có triệu chứng.

Ngoài ra, qua đánh giá mức độ nguy cơ, Sở Y tế Đồng Tháp đề nghị thực hiện giãn cách xã hội trong 14 ngày đối với TP Sa Đéc và một số xã thuộc các huyện: Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò.

Dự báo của ngành chức năng, dịch Covid19 tại một số địa phương ở ĐBSCL vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, người dân cần tuân thủ nghiêm túc theo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế để chung tay cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh.

 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh