ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

ĐBSCL: Đưa tin thất thiệt về Covid-19, nhiều đối tượng bị xử lý nghiêm 

Bùi Thúy
Có nhiều trường hợp chia sẻ, viết sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 trên mạng đã bị cơ quan chức năng xử phạt, thế nhưng tình hình này vẫn không giảm.
Ảnh minh họa. 

Nghe nội dung chi tiết:

Liệu mức xử phạt có quá nhẹ?

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, tại ĐBSCL đã xảy ra nhiều vụ việc người dân sử dụng mạng xã hội facebook đăng phát, chia sẻ nhiều thông tin thiếu kiểm chứng; không chính xác về dịch Covid-19 đã gây hoang mang trong luận cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt động của người dân.

Đáng chú ý, có nhiều trường hợp chia sẻ, viết sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên mạng đã bị cơ quan chức năng xử phạt, thế nhưng tình hình này vẫn không giảm. 

Theo thống kê của ngành chức năng, từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 đến nay, đã có gần 300.000 tin, bài đăng trên các trang thông tin điện tử, blog, diễn đàn; gần 600.000 tin, bài, video clip liên quan đến dịch bệnh đã đăng trên mạng xã hội. Trong đó có rất nhiều tin, bài có nội dung chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật, thu hút hàng triệu lượt bình luận, chia sẻ. Tính tới thời điểm hiện tại, công an các đơn vị, địa phương trong cả nước đã xác minh, làm việc với 654 trường hợp đưa tin sai sự thật; xử phạt vi phạm hành chính hơn 146 đối tượng. Trong đó ở ĐBSCL cũng đã xử phạt hàng chục đối tượng thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh Covid-19. 

Cụ thể vào cuối tháng 2, một phụ nữ có tài khoản Facebook "Dâu Tây" đã chia sẻ thông tin “mua hột vịt trắng luộc lên ăn để ngừa bệnh virus corona” đã bị phạt 10 triệu đồng. Vào đầu tháng 3 vừa qua, 2 chủ tài khoản Facebook khác cũng bị xử phạt vi phạm hành chính vì thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Cà Mau cho biết, hiện trên mạng xã hội có nhiều trang đưa thông tin giả mạo giống như những cơ quan báo chí chính thống đưa ra nên rất dễ gây nhầm lẫn. Tất cả những trường hợp này đều bị xử phạt hành chính: "Khi tiếp nhận những thông tin chúng ta quan tâm thì nên kiểm chứng lại. Kiểm chứng từ những cơ quan chức năng có thẩm quyền. Như trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay thì nên gọi vào đường dây nóng của Sở Y tế hoặc số điện thoại của người phát ngôn sở này đã được công khai. Chỉ cần xác minh một bước rất đơn giản thôi thì có thể yên tâm chia sẻ. Còn thông tin thấy không chắc ăn thì  không nên chia sẻ. Bởi, trong giai đoạn này, cả nước đang tập trung phòng chống dịch mà thông tin chia sẻ sai sót thì gây hoang mang trong dư luận. Người dân sẽ không tin tưởng vào các giải pháp cơ quan chức năng thực hiện theo chỉ đạo của chính phủ thì sẽ rất nguy hiểm."

Trong khi đó tại tỉnh Hậu Giang trong thời gian qua, ngành chức năng cũng đã mời làm việc và ra quyết định xử phạt hành chính 2 đối tượng với tổng số tiền 17,5 triệu đồng về hành vi đăng thông tin sai về dịch bệnh Covid -19 trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận xã hội trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Ông Đồng Văn Thanh- Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: Bên cạnh việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhất là tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo các ban, ngành hữu quan trong tỉnh kiên quyết xử lý những đối tượng thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh này.

"Đối với những người mới lần đầu hoặc trong lúc ban đầu người ta chưa hiểu rõ trong công tác phòng chống dịch thông tin không đúng sự thật thì chúng tôi cho lực lượng mời đến để rồi phân tích những cái việc họ làm không đúng. Khi tiếp theo đó những người kế tiếp thì chúng tôi thực hiện xử lý rất là nghiêm vấn đề này và chúng tôi cũng xử phạt hành chính. Qua đó công bố rộng rãi cho những người khác biết để người ta cùng với mình trong công tác phòng chống những thông tin không đúng sự thật như thế", ông Đồng Văn Thanh nói.

Mới đây nhất tại tỉnh Bạc Liêu, trong sáng qua 18/3, Công an huyện Hòa Bình đã ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 10 triệu đồng đối với Nguyễn Hữu Toàn (28 tuổi, trú ở ấp An Nghiệp, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình) vì đăng tin sai về dịch bệnh covid-19 trên Facebook. Tại cơ quan Công an, Toàn khai lúc 16 giờ ngày 13/3, khi đi khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, nghe một số người bàn tán có 1 người nam ở thành phố Bạc Liêu chết là do bệnh COVID-19. Trên đường về nhà, không kiểm chứng thông tin, Toàn đã đăng lên facebook với nội dung nêu trên. 

Một trong những trường hợp gây bức xúc khác trong dư luận phải kể đến trường hợp nữ bác sĩ tên T đã thông tin sai sự thật về bệnh dịch Covid-19 trên địa bàn TP Cần Thơ. Cụ thể, bác sĩ này viết trên trang Facebook cá nhân với nội dung “Cần Thơ đã có bệnh nhân corona mọi người tăng cường bảo vệ sức khỏe nhé. Ăn uống bổ sung vitamin và khoáng chất nhé”.

Đó là thông tin sai sự thật. Tại cơ quan chức năng, đối tượng thừa nhận thông tin đăng tải trên là không đúng và cho rằng vì có đọc thông tin về dịch Covid-19 trên một tờ báo điện tử và hiểu nhầm nên đã đăng trên tài khoản cá nhân để tuyên truyền mọi người tăng cường phòng chống dịch. Được biết đối tượng từng học chuyên ngành da liễu, trước đó công tác tại Trung tâm Y tế huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Sau đó chuyển qua Cần Thơ làm việc tại một bệnh viện thẩm mỹ, gần đây đã nghỉ việc.

Like và Share cũng cần có trách nhiệm

Theo các chuyên gia, những tin đồn thất thiệt trên các trang mạng xã hội gây xôn xao dư luận trong thời gian qua đã khiến không ít người hoang mang. Chính vì thế, mọi người cần bình tĩnh, không tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội. Mỗi cá nhân khi tiếp nhận thông tin, đừng ấn nút “like,” “share” trên không gian mạng bằng sự cảm tính, trước khi chia sẻ, lan truyền thông tin gì, cần có sự kiểm chứng.

Đưa ra khuyến cáo về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Hậu- Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam cho biết:  "Nhằm chung tay cùng với các cơ quan tổ chức ngăn chặn sự lây lan của dịc bệnh covid 19, cái việc quan trọng hiện nay là bản thân mỗi người cân phải bình tĩnh, sáng suốt trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin và theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bênh. Không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực để tránh gây hoang mang du luận ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch. Kịp thời thông báo đến các cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật. Cùng với đó các cơ quan thực thi pháp luật cũng cần tăng cường rà soát xử lý nghiêm túc và cương quyết với những cá nhân cố tình phát tán những thông tin trên mạng xã hội gây hoang mang lo sơ cho người dân, chúng ta cần phải xủ lý nghiêm túc."

Có thể thấy, các trường hợp sai phạm, sau khi được cơ quan Công an mời làm việc, phân tích đã nhận thức được hành vi vi phạm của bản thân, tự gỡ bỏ các thông tin sai sự thật và cam kết không tái phạm.

Nhìn từ góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Văn Hậu- Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam cho biết thêm, việc tung tin đồn thất thiệt thông qua mạng xã hội vì bất cứ lý do gì đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy thuộc vào nội dung, mức độ hậu quả nghiêm trọng của việc tung tin đồn mà người vi phạm sẽ đối mặt với việc xử lý hành chính, dân sự hoặc hình sự. Để chung tay chống lại dịch bệnh, bên cạnh nỗ lực của lực lượng Công an nhân dân trong công tác đấu tranh xử lý các đối tượng vi phạm.

Rất cần có sự chung sức, đồng lòng của người dân, lên án những hành vi tuyên truyền thông tin sai sự thật, góp phần loại bỏ thông tin tiêu cực, xây dựng một không gian mạng lành mạnh, hữu ích cho xã hội.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh