ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

ĐBSCL: Đảm bảo phương tiện phục vụ khách và phòng, chống dịch COVID dịp nghỉ Lễ 

Bùi Thúy
Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay được nghỉ liên tục 4 ngày. Để đảm bảo đủ phương tiện phục vụ hành khách đi lại trong dịp lễ này, các bến xe, bến phà đã chủ động lên kế hoạch phục vụ tốt như cầu đi lại của hành khách dịp lễ, cũng như thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa

Theo ông Trần Văn Phương, Phó Tổng Giám đốc công ty cổ phần Bến xe Miền Tây cho biết: Hiện nay, ở Bến xe Miền Tây, các doanh nghiệp vận tải đã đăng ký tổng cộng có 11.600 xe theo biểu đồ chuẩn. Như vậy mức xe tối đa hoạt động là 800 xe. Kể cả xe lớn, xe nhỏ, bình quân mỗi xe là 18 khách, như vậy lượng khách tối đa khách qua bến trong dịp lễ này một ngày khoảng 14 ngàn khách.

Để bảo bảm công tác phòng chống dịch bệnh, tất cả hành khách ra vào bến xe miền Tây đều được kiểm tra thân nhiệt và bắt buộc khai báo y tế. Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải, nhà xe được yêu cầu tuân thủ, chấp hành nghiêm 10 tiêu chí đánh giá an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải theo chỉ đạo của UBND TP như: Trang bị nước rửa tay, khử trùng trên mỗi phương tiện; nhân viên phục vụ, người điều khiển phương tiện đeo khẩu trang, găng tay trong lúc làm việc; đảm bảo mật độ người tập trung trên phương tiện; yêu cầu các hành khách đeo khẩu trang trên phương tiện. 

Cũng theo thống kê của Bến xe miền Tây, vào dịp lễ 30/4 và 1/5 hàng năm, nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao ở một số tuyến có các điểm vui chơi, nghỉ dưỡng như Cần Thơ, An Giang, Cà Mau, Kiên Giang, Đồng Tháp. Về giá vé, mọi năm tại Bến xe miền Tây, các nhà xe đăng ký phụ thu chiều xe chạy rỗng dịp nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, dao động từ 30 - 40% tùy theo tuyến.

Tuy vậy, dịp nghỉ lễ năm nay, giá vé được các nhà xe thực hiện theo giá đăng ký hoạt động như ngày thường của các đơn vị vận tải (tức là không điều chỉnh tăng giá). Ông Trần Văn Phương, Phó Tổng Giám đốc công ty cổ phần Bến xe Miền Tây cho biết thêm: Trong dịp lễ 30/4 và 1/5, năm nay, đến giờ phút này (28/4), các đoanh nghiệp vận tải không đăng ký tăng giá vé. Do đó dịp lễ này giá vé vẫn giống ngày bình thường, không có tăng giá vé. 

Lực lượng Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an TP.Vũng Tàu xuất phát thực hiện nhiệm vụ tại lễ ra quân bảo đảm an ninh trật tự dịp lễ 30/4 và 1/5. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Về vận tải đường thủy, thời điểm này hầu hết các bến phà, bến khách ngang sông tại ĐBSCL đều đã được phép hoạt động trở lại. Ghị nhận tại An Giang, theo dự báo của Công ty TNHH phà An Giang, trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, lượng hành khách đi lại chỉ bằng khoảng 60- 70% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên để đảm bảo công tác phòng, chống dịch covid- 19, tại tất cả 8 bến phà thuộc cụm phà An Giang đều được bố trí tăng thêm phà, thêm chuyến để phục vụ hành khách. Cụ thể tại các bến phà chủ lực như Bến phà Châu Giang được bố trí 4 chiếc phà 100 tấn, 2 phà 30 tấn. Bến phà An Hoà bố trí 6 phà(trong đó có 2 phà 200 tấn, 4 chiếc từ 100- 150 tấn). Tại bến phà Tân Châu, công ty bố trí 4 chiếc phà 60 tấn và 4 phà 30 tấn.

Ngoài ra công ty phà An Giang còn phối hợp với các địa phương lân cận triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó tại phà, cũng như trên nhà chờ hành khách được công ty trang bị nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt để kiểm sức khoẻ hành khách qua phà.

Ông Nguyễn Bá Nhựt Trường- Phó Trưởng phòng Vận tải Công ty TNHH phà An Giang cho biết. Để phòng chống dịch COVID, công ty cho kẻ các ô dưới phà, và vị trí chờ phà để đánh dấu cho hành khách khoảng cách đứng an toàn. Công ty cũng phát thanh cho khách qua phà biết phương pháp phòng, chống dịch.

Dự kiến công ty sẽ tổ chức phục vụ cao điểm 4 ngày từ 30/4 đến 3/5. Trong 4 ngày này, tất cả phương tiện, nhân sự sẽ được bố trí phù hợp nhất để phục vụ bà con. Mong rằng bà con khi có nhu cầu qua phà thì tuân thủ những quy định về phòng, chống dịch; tuân thủ hướng dẫn của nhân viên bến.

Trong khi đó tại một số điểm nóng về tình trạng kẹt xe trong mỗi dịp lễ Tết tại khu vực ĐBSCL phải kể đến là cầu Rạch Miễu, tuyến huyết mạch nối liền 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Trong dịp lễ dài ngày này, Phòng Cảnh sát giao thông- công an tỉnh Bến Tre cho biết, đơn vị đã tăng cường thêm hai tổ công tác với 10 cán bộ chiến sỹ, trực chốt tại đơn vị để phối hợp với đội cảnh sát giao thông túc trực liên tục tại vị trí cầu Rạch Miễu, sẵn sàng xử lý khi xảy ra ùn tắc hoặc sự cố về giao thông.

Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Bến Tre cho biết: Tại cầu Rạch Miễu khoảng 10 đồng chí trực xuyên. Ngoài ra cũng có một số lực lượng khác như công an xã, CSGT huyện, hỗ trợ điều tiết ở trạm thu phí. Đặc biệt lực lượng CSGT toàn tỉnh sẽ ra quân kế hoạch phòng, chống đua xe, cỗ vũ đua xe trái phép do bộ Công an phát động góp phần ổn định tình tình TTATGT dịp lễ. 

Kỳ nghỉ lễ năm nay, diễn ra trong bố cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, do vậy, mỗi người dân cần chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng khuyến cáo của Bộ y tế để bảo sức khoẻ cho chính bản thân và cộng đồng. 
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh