ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

ĐBSCL: Đảm bảo ATGT, gắn với phòng chống dịch dịp Tết dương lịch 

Bùi Thị Thúy
Các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long đã triển khai nhiều giải pháp nhằm làm tốt công tác đảm bảo TTATGT nhất là trong công tác vận chuyển hành khách...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại An Giang, dự báo dịp tết dương lịch này lượng khách du lịch đến địa phương tăng khoảng 15-20%. Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, tại 8 bến phà thuộc Cụm phà An Giang sẽ tăng cường thêm 10 phà lên 48 phà hoạt động tương đương tăng 300 chuyến.

Trong đó bến phà An Hòa đưa vào hoạt động thêm 6 phà có trọng tải từ 100- 200 tấn, bến phà Châu Giang cũng đưa vào hoạt động 6 phà 100 tấn. Bên cạnh đó Ban Quản lý Cụm phà An Giang đã bố trí tăng nhân sự làm việc, bố trí người điều tiết giao thông để không để xảy ra ùn tắc tại đường dẫn xuống các bến phà.     

Cùng với việc tăng tua chuyến, công tác phòng chống Covid 19 tại các bến phà cũng được Ban Quản lý Cụm phà An Giang đặc biệt chú trọng bằng các hình thức như loa phóng thanh hay treo pano tuyên truyền ngay tại phà để người dân dễ dàng nắm bắt các quy định về phóng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Ông Nguyễn Bá Nhật Trường- Phó Phòng vận tải Công ty TNHH MTV phà An Giang cho biết: "Sau khi các cơ quan chức năng thông báo tình hình dịch bệnh do bệnh nhân 1440 có đi ngang qua địa bàn An Giang; Ban Giám đốc công ty chỉ đạo các tất cả các đơn vị tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở là phun xịt sát khuẩn tại các khu vực bến phà, trên phà.

Bà con khi qua phà đeo khẩu trang, hạn chế bắt tay, khi có dấu hiệu khó thở thì liên hệ đến bến phà để được đưa đi cơ sở y tế nơi gần nhất".

Đối với công tác đảm bảo giao thông đường bộ, UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu Lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự ATGT đường bộ, đường thủy nội địa, kiên quyết xử phạt nghiêm các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, ùn tắc giao thông, như: vi phạm nồng độ cồn; chạy quá tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường; chở hành khách quá số người quy định và chở hàng hóa quá tải trọng. Cùng đó là đẩy nhanh tiến độ duy tu, sửa chữa các đoạn đường hư hỏng, mất ATGT. 

Cũng với phương châm quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo ATGT dịp tết gắn với công tác phòng chống covid19, tại Cần Thơ, thành phố đã ban hành công văn giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành, cơ quan là thành viên của Ban ATGT TP tiếp tục chỉ đạo công tác phổ biến pháp luật ATGT, trong đó tập trung tuyên truyền về việc đã uống rượu bia thì không lái xe.

Đặc biệt, Sở GTVT Cần Thơ được giao nhiệm vụ rà soát việc chấp hành quy định ATGT của lái xe, phương tiện và chống ùn tắc giao thông tại bến xe, bến tàu.

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết: "Yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải rà soát điều kiện kinh doanh vận tải, nhất là vận tải đường dài, đường thủy nội địa. Không để ùn ứ khách tại bến xe, bến tàu, không để tăng giá vé trái quy định của nhà nước".  

Trong khi đó tại Long An, theo dự báo của Đại diện Lãnh đạo bến xe Long An, lượng khách đi lại qua bến sẽ tăng trong cuối kỳ nghỉ, riêng tuyến Long An- Chợ Lớn, lượng khách tăng khoảng 30%. Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của hành khách. Ông Đinh Hữu Phương- Giám đốc Bến xe Long An cho biết: "Bến xe Long An có kế hoạch với Sở GTVT điều động phương tiện tăng cường giải tỏa hành khách này.

Hiện nay trong công tác phòng chống COVID-19, thực hiện theo chỉ đạo chung, bến xe Long An khuyến cáo khách đeo khẩu trang trên suốt tuyến. Đối với phương tiện bố trí dung dịch sát khuẩn để hướng dẫn hành khách khi lên xe phải chấp hành nghiêm để phòng chống, dịch bệnh". 

Tại Tiền Giang, một trong những điểm sáng về công tác đảm bảo TTAT giao thông đến thời điểm này đó là Dự án mở rộng 4 cây cầu hẹp trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh gồm: Cầu Rượu, cầu Sao, cầu Mỹ Quý và cầu Rạch Miễu đến nay các công trình này cơ bản đã hoàn hoàn thành và hiện đã được tổ chức thông xe, hạn chế được tình trạng ùn ứ giao thông.

Tuy vậy, hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số cây cầu nhỏ hẹp, chỉ có 2 làn xe như: cầu Bà Đắc, cầu An Cư, cầu Thông Lưu, cầu Mỹ Đức Tây, cầu Bà Lâm (huyện Cái Bè). Chính vì vậy, Ban ATGT tỉnh Tiền Giang đã lên kế hoạch phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác điều tiết giao thông để tránh ùn ù giao thông.

Ông Nguyễn Văn Vũ – Chánh văn phòng Ban an toàn giao thông tỉnh Tiền Giang cho biết: "Các phương án cụ thể chúng tôi bố trí lực lượng điều tiết trên Quốc lộ 1 24/24 tại các cầu Hẹp,tại các nút giao phức tạp như ngã tư Đồng Tâm, cầu Bà Đắc…"

Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng các địa phương cùng với các giải pháp đảm bảo giao thông, hy vọng tình hình TTATGT trong dịp Tết Dương lịch này sẽ được đảm bảo.

Đặc biệt, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, mỗi người dân khi tham giao giao thông cần chủ động, nâng cao kiến thức bảo vệ sức khỏe phòng tránh lây nhiễm để có một kỳ nghỉ tết vui tươi, an toàn ở mọi mặt.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh