ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

ĐBSCL: Đảm bảo ATGT dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 

Mỹ Phụng
Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và đi lại thông suốt, giúp người dân có một kỳ nghỉ lễ an toàn, thuận lợi, các địa phương tại ĐBSCL đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp...
Kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày nên nhu cầu đi du lịch hoặc về quê của người dân tăng cao

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Năm nay, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày nên nhu cầu đi du lịch hoặc về quê của người dân sẽ tăng rất cao. Đặc biệt, khu vực ĐBSCL được dự báo sẽ đón một lượng lớn người lao động đang làm việc tại TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ trở về thăm quê. 

Điều này sẽ dẫn đến sự quá tải của hệ thống giao thông, nhất là giao thông đường bộ tại miền Tây. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và đi lại thông suốt, giúp người dân có một kỳ nghỉ lễ an toàn, thuận lợi, các địa phương tại ĐBSCL đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. 

Tại TP.Cần Thơ – Trung tâm Kinh tế - văn hóa của khu vực ĐBSCL, theo dự báo, trong dịp lễ 30/4 và 1/5, lượng du khách đổ về tham quan và số người dân tại thành phố cũng như các tỉnh lân cận di chuyển đến các điểm vui chơi, giải trí sẽ tăng cao.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, Ban An toàn giao thông TP.Cần Thơ vừa có văn bản đề nghị các đơn vị, ngành chức năng triển khai thực hiện hàng loạt các phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông. 

Cụ thể, Sở Giao thông vận tải thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp cần có phương án tăng cường năng lực vận tải, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ các phương tiện tham gia hoạt động đường thủy nội địa tại khu vực bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng, Cồn Sơn… nơi tập trung rất nhiều du khách trong những ngày nghỉ lễ. 

Bên cạnh đó, Công an TP.Cần Thơ cũng huy động tối đa lực lượng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các tuyến đường, khu vực trọng điểm. Các lỗi vi phạm như phóng nhanh, vượt ẩu, chạy sai làn đường, phần đường, điều khiển phương tiện khi sử dụng rượu bia…sẽ bị lực lượng cảnh sát giao thông kiểm soát và xử lý nghiêm ngặt. 

Đáng chú ý, TP.Cần Thơ đã công bố 4 số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin phản ánh liên quan đến hoạt động vận tải khách và tình hình trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. 

Cụ thể, Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ, số điện thoại: 02923.768.585; Sở GTVT TP.Cần Thơ, số điện thoại: 02923.828.697; Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an TP.Cần Thơ, số điện thoại: 02923.737.455; Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an TP.Cần Thơ, số điện thoại: 0693.672.236

Mọi vấn đề liên quan đến tình hình giao thông trong dịp này, người dân TP.Cần Thơ có thể liên hệ đến các số điện thoại trên để phản ánh và được hỗ trợ xử lý.

Lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường

Theo thống kê, trong Quý 1 năm 2019, toàn tỉnh Cà Mau xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 6 người, bị thương 20 người, so cùng kỳ năm trước giảm 9 người chết và tăng 2 người bị thương. Dù tình hình giao thông có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng trong dịp nghỉ lễ này, Cà Mau vẫn tăng cường nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. 

Theo đó, các cơ quan, đơn vị có liên quan của tỉnh sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chạy quá tốc độ cho phép, chở quá số người quy định; ngăn chặn việc đua xe trái phép, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường thủy nội địa. 

Bên cạnh đó, đảm bảo phương tiện phục vụ đi lại thuận lợi, an toàn cho hành khách, không để xảy ra tình trạng tồn đọng khách tại các bến xe, tàu; đồng thời thường xuyên kiểm soát và xử lý nghiêm trường hợp xe dù, bến cóc, các hãng xe tự ý nâng giá cước sai quy định.

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường Quốc lộ 1A, đường Xuyên Á, Quốc lộ 63, Quảng lộ Phụng Hiệp đi qua địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo tốt nhất tình hình giao thông. 

Bên cạnh các hoạt động trên, các số điện thoại đường dây nóng cũng được các đơn vị chức năng của tỉnh công bố, niêm yết rộng rãi để khi gặp vấn đề về giao thông, người dân có thể nhanh chóng phản ánh. Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Bằng – Chánh văn phòng Ban ATGT Cà Mau cho biết:

“Trên địa bàn Cà Mau thì hầu hết các quốc lộ, tỉnh lộ, đến các đường huyện đường xã đều có niêm yết số điện thoại đường dây nóng về an toàn giao thông. Khi gặp sự cố về an toàn giao thông hay cầu đường, người tham gia giao thông có thể gọi đến các số đường dây nóng này. Mặt khác, ban an toàn giao thông cũng đã công bố các số đường dây nóng của Sở GTVT, Cảnh sát giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sở GTVT cũng niêm yết số điện thoại đường dây nóng trên các phương tiện vận tải hành khách nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân.”

Một trong những điểm nóng nhất về tình trạng kẹt xe trong mỗi dịp lễ Tết tại khu vực ĐBSCL phải kể đến là cầu Rạch Miễu, tuyến huyết mạch nối liền 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Trong dịp lễ dài ngày này, tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Tiền Giang bố lực lượng cảnh sát giao thông túc trực liên tục, sẵn sàng xử lý khi xảy ra ùn tắc hoặc có sự cố về giao thông.

Đặc biệt, tại Trạm thu phí cầu Rạch Miễu, nếu xảy ra ùn tắc kéo dài, Công ty BOT cầu Rạch Miễu sẽ nhanh chóng xả trạm để các phương tiện được lưu thông, đảm bảo cho việc đi lại của người dân được thuận tiện nhất. Cũng theo thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bến Tre, tại điểm nóng giao thông này, đơn vị đã có những phương án chi tiết để điều tiết.

Về vấn đề này, Thượng tá Võ Văn Nghĩa – Phó trưởng phòng CSGT công an tỉnh Bến Tre cho biết:

“Dự đoán của phòng CSGT là lượng người về quê nghỉ cũng khá nhiều. Hiện nay cầu Rạch Miễu cũng quá tải so với lưu lượng phương tiện. Do đó Phòng CSGT cũng đã chuẩn bị bắt đầu ra quân trực chiến 100% từ cầu Rạch Miễu đến trạm thu phí để phân luồng, điều tiết giao thông”.

Ngoài việc phối hợp với tỉnh Bến Tre, trong dịp lễ 30/4 và 1/5, UBND tỉnh Tiền Giang cũng giao các ngành chức năng phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên lĩnh vực an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về tốc độ, chở quá số người quy định, quá trọng tải cho phép, có nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện…

Lực lượng Cảnh sát Giao thông, Thanh tra Giao thông tổ chức điều phối giao thông, tuần tra kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông, nhất là trên các tuyến đường huyết mạch về miền Tây như Quốc lộ 1, Quốc lộ 60, Quốc lộ 50.

Ở lĩnh vực giao thông thủy, một trong những điểm nóng tại ĐBSCL là tuyến phà Vàm Cống, nối liền 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang. Tại đây, vào mỗi dịp lễ Tết, tình trạng ùn tắc phương tiện thường xuyên diễn ra. Nhiều thời điểm, ô tô, xe máy phải mất hàng giờ mới qua được phà. 

Để phục vụ dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, ban lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Phà Vàm Cống huy động 100% lực lượng, thực hiện túc trực 24/24, đảm bảo công tác an toàn giao thông tại bến phà. Đặc biệt, đơn vị quản lý còn tăng cường thêm 2 chuyến phà dự phòng nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu lưu thông của người dân. Ông Nguyễn Phúc Nguyên – Bến trưởng Bến Phà Vàm Cống cho biết:

“Ngày thường Vàm Cống hoạt động 8 phà, nhưng dịp lễ này đưa thêm 2 phà dự phòng vô. 100% quân số đảm bảo có mặt phục vụ. Hai phà dự phòng cũng đưa vào chạy để hạn chế đến mức thấp nhất ùn ứ”.

Trong khi đó, tại An Giang, theo thông tin Công ty TNHH MTV Phà An Giang, nhằm giải quyết tình trạng kẹt phà tại các bến trên địa bàn tỉnh An Giang trong dịp lễ 30/4, 1/5 và lễ hội Vía Bà Chúa xứ núi Sam 2019 (từ ngày 19/5 đến 31/5), đơn vị sẽ huy động thêm 47 chiếc phà từ 30 tấn đến 200 tấn hoạt động tăng cường tại 9 bến phà trên địa bàn tỉnh. 

Cụ thể, tại bến phà Châu Giang (thành phố Châu Đốc) sẽ bố trí 9 phà trọng tải từ 30 tấn - 100 tấn; bến phà Tân Châu (thị xã Tân Châu), bố trí 7 phà 30 tấn và 60 tấn; bến phà Năng Gù (huyện Châu Phú) bố trí 5 phà từ 30 tấn đến 60 tấn; bến phà Thuận Giang (huyện Phú Tân) bố trí 4 phà có tải trọng từ 30 đến 100 tấn; bến phà Trà Ôn và bến phà Mương Ranh (huyện Châu Thành) bố trí 10 phà 30 tấn; bến phà An Hoà, bố trí 7 phà có tải trọng từ 100 đến 200 tấn; bến phà Ô Môi, bố trí 3 phà 30 tấn và bến phà Tân An, bố trí 2 phà 30 tấn. Tất cả các bến phà sẽ hoạt động liên tục, hết công suất để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của người dân.

Cùng với các tỉnh thành khác tại ĐBSCL, công tác đảm an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5 cũng được tỉnh Đồng Tháp triển khai cụ thể, nhằm giúp người dân có một kỳ nghỉ lễ an toàn và thuận lợi.

Theo đó, Ban an toàn giao thông tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo các thành viên các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến ý thức về an toàn giao thông, khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện vận tải công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân. 

Công an tỉnh chỉ đạo cảnh sát giao thông phối hợp với thanh tra giao thông, công an các địa phương đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, có nguy cơ cao để xảy ra tai nạn giao thông như: chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy, đi không đúng phần đường quy định... 

Về phương diện vận tải hành khách, để đảm bảo cho người dân được thuận tiện đi lại, ông Nguyễn Phước Thiện, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Đồng Tháp cho biết:

“Ban an toàn giao thông tỉnh cũng yêu cầu Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị vận tải xây dựng các phương án tổ chức và thực hiện nghiêm các quy định về quản lý vận tải. Trong đó có các biện pháp như là đảm bảo an toàn giao thông, nghiêm cấm các đơn vị bỏ chuyến cố định, chấp hành nghiêm, công khai minh bạch giá cước, thực hiện nghiêm quy định về số khách được phép chở

Niêm yết công khai, đầy đủ số điện thoại đường dây nóng của các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp vận tải. Đồng thời, các phòng chức năng chuyên môn của sở cũng đã thường xuyên kiểm tra, giám sát các bến xe trong những ngày lễ. Tránh tình trạng ứ đọng khách ở các bến, cũng như các xe không thực hiện theo quy định điều động của các bến.” 

Ngoài ra, nếu có phản ánh về các vấn đề giao thông tại Đồng Tháp, thính giả có thể gọi điện về tổng Đài đường dây nóng qua số điện thoại 0918.055.995 hoặc liên hệ qua hộp thư điện tử: atgtdongthap@gmail.com để được giải quyết kịp thời. 

So với dịp lễ Giỗ tổ mùng 10/3 vừa qua, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 dài ngày hơn và lượng người tham gia giao thông về miền Tây cũng cao hơn rất nhiều. Do đó, các địa phương trong khu vực đã sẵn sàng mọi phương án nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của bà con. 

Ngoài số điện thoại đường dây nóng ở mỗi địa phương, nếu muốn phản ánh về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; tình hình trật tự an toàn giao thông, ùn tắc giao thông, trong dịp lễ 30/4 và 01/5 này, còn có thể liên hệ 2 số điện thoại của Cục Cảnh sát giao thông là: 0995.676.7670692.342.608

Người dân khi phản ánh tới đường dây nóng cần có đầy đủ thông tin về: hành trình, địa điểm, biển kiểm soát phương tiện, lỗi vi phạm hoặc vấn đề gây mất trật tự an toàn giao thông, ưu tiên dùng tin nhắn để đảm bảo chính xác, thuận tiện và an toàn. 
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh