ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

ĐBSCL: Bình ổn thị trường hàng hóa trong mùa dịch COVID-19 

Tuấn Triều
Trước tình hình một số cá nhân tổ chức lợi dụng găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường. Ngành chức năng nhiều tỉnh thành đã khẩn trương vào cuộc kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần bình ổn thị trường trong mùa dịch Covid 19, đồng thời khẳng định đủ hàng hóa phục vụ người tiêu dùng.
Nhiều siêu thị đồng loạt giảm giá trái cây và rau củ, với khẩu hiệu tăng sức đề kháng chống dịch Covid-19

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2 tại ĐBSCL, thế nhưng, do lo ngại việc thiếu hàng hóa, thực phẩm, nhiều bà con đổ xô đi mua hàng hóa dự trữ. Trước sức mua tăng cao, đây là cơ hội để một số cá nhân tổ chức lợi dụng găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường.

Trước tình hình này, ngành chức năng nhiều tỉnh thành đã khẩn trương vào cuộc kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần bình ổn thị trường trong mùa dịch Covid 19, đồng thời khẳng định đủ hàng hóa phục vụ người tiêu dùng. 

"Mặc dù khu vực mình sống chưa có xuất hiện dịch bệnh Covid19, nhưng mà gia đình cũng chủ động tích trữ một số hàng hóa cần thiết. Chọn thời điểm thích hợp đến chợ, siêu thị mua về. Gia đình tôi cũng mua đủ ăn trong khoảng 1 tuần thôi, để hạn chế đi lại chỗ đông người nhiều, chứ không phải lo hàng hóa thiếu hụt rồi ồ ạt đi mua".

Đó là ý kiến của người tiêu dùng khi được hỏi về lý do mua hàng tích trữ cho gia đình. Có thể thấy, hiện nay người tiêu dùng nhiều nơi vẫn lo ngại tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến công việc, đời sống, hạn chế tập trung đông người nên nhiều gia đình mua hàng hóa tích trữ để dùng dần, chứ không hẳn đổ xô mua vì những tin đồn thất thiệt. 

Trước sức mua gia tăng, Bộ Công Thương khẳng định: “Rau, thịt, thuốc men đủ cho 100 triệu dân, thoải mái sử dụng”. Cụ thể, mặt hàng lương thực, ước tính sản lượng gạo năm 2020 khoảng 26 triệu tấn, trong khi nhu cầu người dân nước ta chỉ khoảng 19-20 triệu tấn. Mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, tổng sản lượng thịt hơi các loại dự kiến thực hiện năm 2020 ước đạt 5,5-5,8 triệu tấn, tăng khoảng 10% so với năm 2019, chưa kể đến nguồn cung các mặt hàng thủy hải sản đạt khoảng 8,2 triệu tấn mỗi năm. Mặt hàng rau quả cũng tương tự.

Tổng sản xuất các loại rau củ quả đạt khoảng 40-50 triệu tấn, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu. Thuốc chữa bệnh cũng không lo thiếu, kế hoạch nguồn cung sản xuất và nhập khẩu thuốc đáp ứng đủ nhu cầu thuốc năm 2020 ước khoảng 6.235 triệu USD.

Bộ Công Thương nhấn mạnh: “Chỉ cần tâm lý người dân không hoang mang, không có hiện tượng đổ xô đi mua tích trữ, hàng hóa sẽ luôn được cung ứng đấy đủ, kể cả trong bối cảnh dịch bệnh”.

Theo thông tin từ Bộ Công thương, các hệ thống bán lẻ đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn cung để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Cụ thể, ngay từ giai đoạn đầu của dịch, hệ thống siêu thị BigC đã tăng gấp 3 lượng hàng dự trữ tại các kho để cung ứng cho thị trường; hệ thống siêu thị Sai gon Coop đã tăng 50-100% lượng hàng cung ứng cho hệ thống; hệ thống siêu thị Vinmart cũng tăng 50-200% lượng hàng cung ứng cho thị trường; các doanh nghiệp phân phối khác như Hệ thống siêu thị Lotte mart, các hệ thống siêu thị MM Megamarket cũng bảo đảm nguồn cung hàng hóa thực phẩm thiết yếu.

Hiện các mặt hàng như thịt cá, rau, củ, quả, gạo, mỳ, gia vị… đang được bày bán trong hệ thống các siêu thị với số lượng khá nhiều, giá được niêm yết rõ ràng, không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá.

Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, hàng hóa được đưa về chợ tương đối dồi dào, tuy nhiên do lo ngại về dịch bệnh nên sức mua tại các chợ giảm, người tiêu dùng tại các thành phố có xu hướng ưu tiên mua hàng tại các siêu thị. Sức mua tại chợ giảm khoảng 20-30% so với trước khi có dịch bệnh.

Ghi nhận tại siêu thị Co.op Mart Sóc Trăng, cách đây 1 tuần, mì gói là mặt hàng hút nhất trên kệ trưng bày, nhân viên không kịp bổ sung đáp ứng nhu cầu cung ứng. Thế nhưng, mấy ngày nay, tình trạng này đã bắt đầu hạ nhiệt. Tuy nhiên, nhóm hàng gia vị sức mua cũng tăng đáng kể khoảng 80%, mì gói lương thực tăng 65%, đồ hộp thực phẩm bảo quản lâu tăng 50%.

Bà La Ngọc Trương - Giám đốc siêu thị Co.op Mart Sóc Trăng cho biết: “Hàng hóa đầy kệ và nhập về đầy kho đủ để đáp ứng nhu cầu mua sắm. Trước sức mua tăng cao, siêu thị cũng đã sẵn sàng trong việc tăng số lượng nhập hàng đối với những nhóm hàng hóa có sức mua cao và đảm bảo bình ổn giá cung ứng đủ nguồn hàng cho người dân, không để xảy ra tình trạng cháy hàng”.

Trong khi đó, theo các doanh nghiệp thực phẩm, mặt hàng tươi sống hiện được chuẩn bị với sản lượng tương đương với dịp Tết nguyên đán để phục vụ nhu cầu người dân. Các mặt hàng chế biến, các nhu yếu phẩm như mì gói, thực phẩm chế biến, đông lạnh, sản lượng đều tăng từ 30- 100%. Các nhà máy không chỉ hoạt động tối đa công suất, mà còn tăng 3 ca 1 ngày.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp có sẵn một lượng lớn hàng hóa trong kho để xuất khẩu, sẽ ưu tiên cho nội địa khi nhu cầu tăng cao. Bà Bùi Phương Mai – Chủ tịch HĐQT Công ty Vifon cho hay: “Trước đây với sản xuất thông thường máy móc của Vifon có thể dư 20%. Ở tình hình này công ty đã tăng 100%, máy móc chơ cải tạo cũng tìm mọi cách đưa các dây chuyền này vào sản xuất, để công suất tăng lên so với thông thường/ mỗi ngày bên công ty có thể cung ứng tất cả sản phẩm bún phở cháo hủ tiếu có thể tăng sản lượng lên khoảng 2 triệu gói 1 ngày”.

Riêng về thị trường thịt heo, từ đầu tháng 3 đến nay, giá thịt heo bất ngờ tăng trở lại sau thời gian được điều chỉnh giảm xuống dưới 70 ngàn đồng/kg thịt hơi. Giá heo hơi tại miền Nam dao động từ 78 - 81 ngàn đồng/kg. Lý giải về điều này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, trong khi giá một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã giảm xuống mức 75 ngàn đồng/kg thịt heo hơi nhưng giá heo vẫn ở mức cao, điều này phản ánh những bất cập như: thị trường Trung Quốc cũng đang khan hiếm mặt hàng này; còn nhiều khâu trung gian khiến giá bị đẩy lên. Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị:

“Phải giảm giá xuống nữa để bảo vệ được thị trường và cũng phải hài hoà với xã hội và người tiêu dùng. Không để giá quá cao được, việc đưa giá xuống mức hợp lý là giải pháp bảo vệ thị trường, bảo vệ ngành chăn nuôi phát triển bền vững. Chúng tôi yêu cầu dứt khoát 17 Tập đoàn, chăn nuôi lớn phải tuân thủ điều đó. Điều đó không phải là phi kinh tế thị trường mà điều đó chính là nghệ thuật thị trường, phải bảo vệ thị trường, chăm lo thị trường và như vậy người dân và xã hội mới ủng hộ, qua đó ngành chăn nuôi phát triển bền vững”.

Để đảm bảo cung ứng nguồn hàng hóa phục vụ người tiêu dùng cả nước, Bộ Công Thương cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, vận động cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương phối hợp triển khai ngay các biện pháp để hỗ trợ, bảo đảm đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu tại địa phương có dịch bệnh, kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp phân phối xử lý các khó khăn vướng mắc trong quá trình cung ứng hàng hóa. 

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Đẩy mạnh các hình thức mua bán hàng hóa trực tuyến để đáp ứng nhu cầu hàng hóa của người dân, nhất là tại các khu vực bị cách ly.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh:

“Cho dù dịch bệnh, bất cứ thời điểm nào ở mức độ nào, thì hàng hóa cung ứng cho đời sống nhân dân phải được đảm bảo theo đúng yêu cầu quy định chung của pháp luật về chất lượng hàng hóa, về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Và để làm điều đó thì rõ ràng là trong các phương án, trong các đề án của địa phương, trong mỗi khu vực để đảm bảo cân đối và bình ổn phải tính đến cả những câu chuyện liên kết và với những nhà cung ứng, nguồn cung và khu vực sản xuất để đảm bảo chất lượng và đảm bảo được kiểm soát chất lượng.

Và chắc chắn là các doanh nghiệp, hệ thống phân phối vì uy tín của thương hiệu của mình về hiệu quả trong hoạt động của mình chắc chắn sẽ rất quan tâm, nhưng cơ quan nhà nước của chúng ta và đặc biệt là chính quyền địa phương cũng phải tham gia hỗ trợ và đôn đốc để đảm bảo yếu tố này”.

Trước sức mua gia tăng ở các mặt hàng thiết yếu, y tế, nhiều địa phương khẳng định sẽ luôn đảm bảo cung ứng nguồn hàng hóa dồi dào với giá cả ổn định phục vụ nhu cầu người dân. Chính vì vậy, người tiêu dùng không nên hoang mang, tích trữ hàng dẫn đến những tác động tiêu cực cho thị trường, thiệt hại cho bản thân và gia đình.

Đồng thời, để hạn chế lây lan dịch bệnh, người tiêu dùng nên hạn chế tập trung ở đông người, khuyến khích chuyển sang hình thức mua sắm trực tuyến.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn