Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dạy và học lịch sử: Đừng sa đà vào chi tiết

Hoàng Hà - 13/07/2022 | 5:45 (GTM + 7)

Hiện nay Bộ GD&ĐT đang rốt ráo chuẩn bị điều chỉnh chương trình lịch sử cấp THPT, bao gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn theo yêu cầu của Quốc hội, dự kiến đưa vào áp dụng từ ngày 25/8 tới.

Vậy chương trình lịch sử cấp THPT cần được thiết kế theo hướng nào, phải đổi mới phương pháp dạy và học môn lịch sử thế nào để đảm bảo hiệu quả, tránh tình trạng học vẹt, học thuộc lòng khiến học sinh không hứng thú?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội.

PV: Theo ông chương trình lịch sử cấp THPT phần bắt buộc cần được thiết kế theo hướng nào?

Ông Lê Như Tiến: Bác Hồ từng nói “dân ta phải biết sử ta” chúng ta phải coi môn lịch sử là môn bắt buộc.

Bởi đó là hồn cốt của dân tộc, là niềm tự hào dân tộc và thể hiện sự kính trọng đối với cha ông chúng ta đã dày công xây dựng đất nước, dân tộc.

Đây là môn quan trọng trong hình thành nhân cách con người, là môn bắt buộc mà nhiều khi các em còn chểnh mảng huống hồ là tự chọn.

Vì thế thiết kế môn lịch sử không nên theo kiểu giáo khoa trong nhiều năm qua, tức là xây dựng chương trình, bài giảng lịch sử dài dằng dặc rồi bắt học sinh phải nhớ. Cái đấy cũng quan trọng nhưng không quan trọng bằng mỗi trận đánh, mỗi sự kiện lịch sử để lại ý nghĩa gì trong hồn cốt của dân tộc. Đừng quá sa vào những chi tiết, các em không thuộc thì trên các phương tiện thông tin đại chúng có hết.

Vì thế phải nhìn lịch sử bằng một con mắt khác, mỗi trận đánh, mỗi sự kiện lịch sử nó đem lại cho chúng ta ý nghĩa gì, tác động gì đến tiến trình phát triển của dân tộc, cái đấy mới quan trọng.

Theo tôi nên thiết kế mỗi bài học lịch sử rất cơ bản.

Empty

PV: Vậy cần phải đổi mới phương pháp dạy và học môn lịch sử thế nào để đảm bảo hiệu quả, thưa ông?

Ông Lê Như Tiến: Phải thay đổi cách dạy và học lịch sử, mỗi sự kiện lịch sử đều để lại những dấu ấn, vì thế học lịch sử tưởng là khó nhưng rất dễ.

Dễ bởi nếu các em ngồi học trong trường lớp ở một mức độ nào đó thôi, còn lại nên cho các em đi tham quan, dã ngoại để chứng kiến những chứng tích lịch sử.

Ví dụ các em đến tham quan Bạch Đằng Giang thì các em sẽ thấy được toàn bộ, nước thủy triều lên xuống thế nào, tàu thuyền của quân địch bị mắc cạn bởi những cọc này thế nào. Các em thấy như vậy và các cô kể thêm những câu chuyện liên quan, nó sống động và in sâu vào tâm trí các em rất nhiều so với ngồi và đọc những trang sách, kể về những trận đánh đó.

Lịch sử không chỉ của cả nước mà mỗi địa phương đều có truyền thống lịch sử của mình, nên gắn lịch sử của dân tộc với lịch sử của từng địa phương thì sẽ sống động, làm cho tình yêu quê hương đất nước càng tăng thêm qua các bài học lịch sử.

PV: Xin cảm ơn ông!

5030

Cũng liên quan đến việc đổi mới phương pháp dạy và học môn lịch sử, chia sẻ với phóng viên VOVGT, Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, cần thay đổi căn bản để lịch sử đi vào đời sống:

Trong đánh giá của xã hội đối với môn sử có một bộ phận chưa hài lòng với việc giảng dạy môn sử ở cấp THPT, dẫn đến hệ quả là các cháu không hứng thú, thậm chí là ngại, sợ học môn sử. Điều này cho thấy cần phải thay đổi một cách căn bản, làm sao những nội dung lịch sử ấy đi vào đời sống.

Ngày nay có rất nhiều thay đổi, đặc biệt là trong ứng dụng công nghệ nghe nhìn, ngành giáo dục không phải không quan tâm, nhưng phải làm một cách bài bản hơn, để trở thành một phương pháp dạy và học tương đối thống nhất.

Thứ hai là trình độ của đội ngũ các thầy cô phải được đầu tư nhiều hơn nữa, trong đó có cả chúng tôi - những người tham gia nghiên cứu, những thành quả đó có thể đưa vào giảng dạy trong nhà trường."

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Từ ngày 30/4 đến ngày 8/8, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khai thác không thu phí đã phục vụ khoảng hơn 30.000 xe/ ngày đêm. Chính thức vận hành thu phí không dừng từ 00h ngày 9/8, thưa xe rõ rệt vì phần lớn các hợp tác xã vận tải, doanh nghiệp, chủ phương tiện… đều chọn đi vòng QL 1A.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Từ 1/8/2022- 31/12/2025, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Ngày 09/8 Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 2) phát hiện xử lý lái xe dương tính với chất ma túy trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Những bất cập trong hạ tầng khiến nút giao Thanh Xuân dù có tới 4 tầng nhưng vẫn thường xuyên ùn tắc. Và nếu bài học kinh nghiệm trong khâu quy hoạch, thiết kế không được đúc rút, thì không chỉ Thanh Xuân mà nhiều nút giao khác vẫn tiếp tục “không lối thoát”, kể cả được đầu tư bao nhiêu tầng đi chăng nữa.

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Hà Nội thí điểm phân làn cứng tách ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi, đoạn từ Ngã Tư Sở đến hầm chui Thanh Xuân. Đáng chú ý, việc tổ chức lại giao thông trên đường Nguyễn Trãi được đưa ra chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện tổ chức lại giao thông tại Ngã Tư Sở.