ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đẩy nhanh hoàn thành khu tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam 

Huy Văn (TH)
Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh liên quan và Bộ Giao thông vận tải tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các khu tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam.
Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các khu tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Dân trí

Liên quan tới việc chậm tiến độ các dự án tái định cư khiến toàn bộ quá trình thi công Dự án đầu tư một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 bị ảnh hưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND các tỉnh liên quan và Bộ Giao thông vận tải tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các khu tái định cư.

Khu tái định cư của dự án cao tốc đường bộ Bắc - Nam là một trong những hạng mục quan trọng để người dân chấp nhận giao đất cho dự án thi công. Tuy nhiên, việc chậm tiến độ các dự án tái định cư đang khiến toàn bộ quá trình thi công dự án đặc biệt quan trọng này bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, trong tổng số 110 khu tái định cư cho toàn bộ dự án thì đến thời điểm này vẫn còn 66 khu đang triển khai; 35 khu thậm chí mới chỉ đang phê duyệt thiết kế và lựa chọn nhà thầu. Phần lớn các địa phương đều đề xuất cho gia hạn thêm thời gian hoàn thành trong tháng 8 hoặc tháng 9 này.

Đến thời điểm này, duy nhất có tỉnh Quảng Trị đã cơ bản bàn giao toàn bộ mặt bằng cho đoạn dự án thành phần của cao tốc đường bộ Bắc - Nam đi qua địa bàn.

Đại diện Bộ GTVT khẳng định khối lượng chi trả tiền đền bù và mặt bằng đủ điều kiện bàn giao đã đạt trên 81%, tương đương với 530km/653km của toàn dự án. Từ nay đến tháng 9/2020, tỉnh sẽ cơ bản hoàn thành.

Đến thời điểm này công tác bàn giao mặt bằng của các địa phương đều chưa đạt tiến độ. Trong khi đó đến tháng 10 này sẽ có thêm 3 dự án chuyển từ PPP sang đầu tư công sẽ được triển khai. Việc buộc thi công khi chưa có mặt bằng sạch sẽ làm giảm hiệu quả đầu tư.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh