ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dạy bơi cho trẻ nhỏ: Tuy khó, mà… dễ 

Kênh VOV Giao thông
“Dạy bơi cho trẻ nhỏ:tuy khó, mà… dễ!”, là chia sẻ của chị Đậu Thị Thắng – Giáo viên môn Bơi lội của Trung tâm TDTT Quận Ba Đình (Hà Nội) sau hơn 20 năm công tác.

Những kỷ niệm vui buồn với công việc dạy bơi cũng được chị Đậu Thị Thắng chia sẻ với VOV Giao thông.

Nên cho trẻ đi học bơi từ năm 4 tuổi   

Từng có 20 năm giảng dạy môn bơi lội và 10 năm trực tiếp công tác tại Trung tâm TDTT Quận Ba Đình, chị Đậu Thị Thắng không nhớ hết được mình đã dạy bơi cho bao nhiêu học viên. “Bé nhỏ nhất là 4 tuổi, còn lớn tuổi nhất thì có các cụ ngoài 80 từng đến lớp mình học. Và sau đó, các cụ bơi rất thuần thục”, chị Thắng nhớ lại. 

Về độ tuổi thích hợp để bắt đầu học bơi, chị Thắng cho rằng,bơi lội là môn thể thao thích hợp với mọi lứa tuổi, điều quan trọng là duy trì lịch sinh hoạt và tập luyện thường xuyên sẽ cho kết quả tốt. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm giảng dạy của chị, độ tuổi thích hợp nhất để học bơi là từ 4 tuổi. Vì lúc này, trẻ cơ bản đã tiếp thu được các bài tập và thực hiện nghiêm túc các động tác theo hướng dẫn của thầy cô giảng dạy.    

Chị Đậu Thị Thắng – Giáo viên Bơi lội TT TDTT Ba Đình, Hà Nội

Mỗi học viên là một kỷ niệm gắn bó với nghề   

Khi được hỏi về kỷ niệm nào khó quên nhấtsau nhiều năm dạy bơi, chị Thắng xúc động kể lại: “Đó là khi mình tình cờ chị xem được phóng sự về một cậu bé 6 tuổi, tên là Lê Thế Quyền, ở nhà hay gọi bạnlà Sói. Phóng sự nói về Sói có tham gia bơi phượt đường dài cùng bố và nhiều vận động viên bơi lội khác”.   

“Hồi 4 tuổi, Sói học bơi nhưng nhát lắm! Sói hay câu giờ bằng cách xin đi toilet liên tục, một ca học mà đến 5-6 lần đi toilet. Có hôm, cậu bé vừa xuống bể đã chạy lên bờ năn nỉchú cứu hộ thổi còi hết giờ, để Sói được về nhà, không phải học bơi nữa!”, chị Thắng cười tươi và kể lại, “vậy mà sau hơn một năm học bơi, Sói đã biết bơi và tự tin đi bơi phượt rồi, siêu thật!”.   

Theo chị Thắng, mỗi học viên tham gia lớp học bơi là một kỷ niệm giúp chị gắn bó với nghề. Chính sự nhút nhát của các em nhỏ, dù đôi lúc khiến chị mệt mỏi, nhưng lại là động lực để chị cố gắng hơn, giúp đỡ cho nhiều em nhỏ biết bơi hơn.   

Cháu Lê Thế Quyền (6 tuổi, ngoài cùng bên phải) - học viên bơi lội tại TT TDTT Ba Đình    

Sự tự tin và kiên nhẫn sẽ giúp trẻ học bơi được tốt hơn!   

Để trẻ học bơi từ sớm, theo chị Thắng, đầu tiên các vị phụ huynh phải lựa chọn được một cơ sở dạy bơi uy tín, chất lượng và có nhiều năm kinh nghiệm.Bên cạnh đó, trước khi cho trẻ nhỏ đi học bơi, ngoài việc chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: quần áo bơi, mũ bơi, kính bơi, phao… các bậc phụ huynh nên trò chuyện trước với con, giúp các bé chuẩn bịtâm lý và thoải mái hơn khi học bơi.   

“Học bơi tuy khó mà dễ, vì vậy tôi và các HLV tại Trung tâm TDTT Ba Đình (115 Quán Thánh) luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho các bậc phụ huynh và các em nhỏ, để để giúp các bé làm quen với bơi lội từ sớm, giúp việc học bơi trở nên dễ dàng nhất!”, chị Thắng chia sẻ.   

Chị Đậu Thị Thắng và các học viên “nhí” 

 

“Sự tự tin và kiên nhẫn sẽ giúp trẻ học bơi được tốt hơn!” – là điều mà chị Đậu Thị Thắng luôn muốn nhắn nhủ với các bậc phụ huynh, trước khi cho các bé học bơi. Chị Thắng cũng hi vọng, với những đóng góp nhỏ bé của mình khi dạy bơi, trong tương lai sẽ giúp được nhiều bạn nhỏ biết bơi hơn, để không còn những trường hợp đuối nước thương tâm, đặc biệt là trong các dịp nghỉ hè.

Bơi lội là môn thể thao tác động toàn điện nhất đến sức khỏe của chúng ta. Vậy nên ngay từ nhỏ các bậc phụ huynh nên cho con mình học bơi. Không những tăng cường sức khỏe, mà còn giúp bảo vệ các bé khỏi những tình huống bất ngờ xảy ra khi hoạt động trên sông nước. 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn