ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dầu thô giảm nhẹ, khí tự nhiên tăng trở lại 

PV
Giá dầu duy trì xu hướng giằng co trong phiên giao dịch ngày hôm qua, với giá dầu đóng cửa ở mức giảm nhẹ, cụ thể WTI giảm 0.14% xuống 78.39 USD/thùng, giá Brent giảm 0.07% xuống 82.25 USD/thùng.

NĂNG LƯỢNG

Khác với các phiên giao dịch biến động mạnh trước đó, giá dầu ngày hôm qua chỉ biến động trong các khoảng hẹp, bất chấp có nhiều thông tin được tung ra, như việc Nhật Bản và Hàn Quốc chính thức xác nhận sẽ tham gia mở bán dầu từ kho dự trữ chiến lược (SPR) với Mỹ để hạ nhiệt giá dầu. Nguyên nhân chủ yếu có thể xem là do các nước châu Á chỉ giải phóng một lượng rất nhỏ trong kho và vẫn chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể, do đó không tạo ra nhiều tác động đến thị trường.

Hơn thế nữa, các nước đều muốn tránh tạo ra tiền lệ xấu là sử dụng nguồn dự trữ cho trường hợp khẩn cấp để can thiệp vào thị trường khi giá tăng, do đó thường kết hợp đợt mở bán này bằng các phương pháp “đường vòng” như đẩy nhanh tốc độ các kế hoạch sẵn có, hoặc mở bán lượng dầu chất lượng thấp, tích trữ nhiều năm để giảm gánh nặng cho các kho dự trữ. Như vậy khó có thể giải quyết tình trạng thiếu hụt nhu cầu cao dành cho các loại dầu ngọt, nhẹ chất lượng cao tại nội địa các nước này.

Bên cạnh đó, Báo cáo Dầu khí hàng tuần tối qua cũng không tạo ra nhiều tác động đối với thị trường, khi mà tồn kho dầu thô chỉ tăng nhẹ 1 triệu thùng, cùng xu hướng của các năm trước không đủ sức nặng để tác động đến thị trường.
Trong khi đó, giá khí tự nhiên tăng trở lại 2.03% lên 5.068 USD/MMBTu do kỳ vọng nhu cầu tại châu Á và châu Âu tiếp tục tăng trong mùa đông.

KIM LOẠI

Phần lớn các mặt hàng kim loại đều tăng trong phiên giao dịch cuối cùng trước khi kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn của Mỹ bắt đầu.
Bất chấp sự tăng giá của đồng USD, các mặt hàng kim loại quý vẫn tăng trở lại. Giá bạc tăng 0.3% lên 23.45 USD/ounce, giá bạch kim tăng hơn 1% lên 975 USD/ounce. Trong ngắn hạn, áp lực lạm phát vẫn là yếu tố hỗ trợ cho giá của các mặt hàng kim loại quý, khi mà những vấn đề về chuỗi cung ứng trên toàn cầu vẫn chưa được giải quyết, cộng với việc FED chưa đưa ra thêm bất kỳ các tín hiệu thắt chặt nào khác ngoài mức giảm trong gói thu mua trái phiếu hàng tháng. Chỉ số Dollar Index đóng cửa ở mức 96.8 điểm, và vẫn neo ở mức cao nhất trong vòng một năm. Lợi suất Trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm trở lại về 1.64%, cho thấy dòng tiền phân bổ lại về các thị trường trú ẩn an toàn.

Trên thị trường kim loại cơ bản, giá đồng tăng phiên thứ 2 liên tiếp lên 4.48 USD/pound và là mức đóng cửa cao nhất trong gần một tháng. Chỉ trong vòng 5 phiên gần nhất, thị trường đồng đã hồi phục hơn 6%, mặc dù các tin tức đang cho thấy nguồn cung đồng trên thị trường vào năm sau sẽ ở trong trạng thái thặng dư. Tăng trưởng trong doanh số bán nhà tháng 10 của Mỹ là 745,000 căn, thấp hơn so với mức dự báo trước đó, cũng như tăng trưởng số đợt đặt hàng hóa lâu bền cũng giảm so với tháng trước là những tín hiệu sớm cho thấy các hoạt động của nền kinh tế số 1 thế giới vẫn đang gặp khó khăn, và có thể gây áp lực lên giá đồng bên cạnh những tin tức từ Trung Quốc. Tuy nhiên, tiềm năng của thị trường đồng trong các ngành năng lượng tái tạo vẫn sẽ là một yếu tố củng cố cho đà tăng của giá.

Giá quặng sắt phục hồi 4.4% lên 103 USD/tấn. Thị trường quặng sắt đang tìm được động lực tăng giá trong ngắn hạn, bên cạnh sức mua bắt đáy. Công ty tư vấn Mysteel cho biết nhu cầu đối với năm sản phẩm thép chính, bao gồm thép cây, thép cuộn và thép cuộn cán nóng, đã tăng trong hai tuần liên tiếp và tăng 4.2% trong tuần trước so với đầu tháng 11.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn