Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đấu giá biển số xe: Có lo ngại khó quản lý nếu coi là tài sản?

Quách Đồng - 27/04/2022 | 16:33 (GTM + 7)

Việc Bộ Công an đưa ra đề án thí điểm đấu giá biển số đẹp đang thu hút sự chú ý của dư luận, bởi vừa giúp tăng thu ngân sách, vừa đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhưng cần quy định như thế nào để tạo thuận lợi cho người dân mà vẫn đảm bảo chặt chẽ trong quản lý phương tiện?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với ông Ngô Vĩnh Bạch Dương, Viện Nhà nước và Pháp luật về nội dung này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Theo ông, chúng ta cần quy định như thế nào để dễ thực thi?

Ông Ngô Vĩnh Bạch Dương: Tôi nghĩ việc đồng ý cho đấu giá biển số được coi là đẹp cũng là phù hợp với nhu cầu của mọi người và nó có thể đã được trao đổi, mua bán.

Cái đấy chúng ta cũng cần nhìn nhận, mở rộng khái niệm về quyền tài sản để nó không bị cứng nhắc, con số đấy thuộc quyền quyết định của người đã trúng trong cuộc đấu giá đấy, có cái giá trị lâu dài.

Khi thay đổi phương tiện hoặc phương tiện bị hư hỏng, bị tiêu hủy thì con số đó nó vẫn tồn tại.

Việc đó thì trong cơ sở dữ liệu của cơ quan nhà nước thì trước kia đó là xe Hyundai chẳng hạn, nhưng chiếc xe đã bị tiêu hủy, cháy nổ hoặc bán cho người khác thì con số đó được giữ lại, đăng ký cập nhật là Honda chẳng hạn, thì việc cho người ta sử dụng lâu dài cũng cần thiết.

Điều này cũng khẳng định rằng là chúng ta cần phải quan niệm mới hơn, cập nhật hơn về quyền tài sản trong Luật Dân sự, có thể quy ra tiền được, thậm chí người ta có thể chuyển nhượng, thậm chí là thừa kế. 

Người đàn ông ở Nghệ An tự bấm được biển số ngũ quý 9. Ảnh: Vnexpress

Người đàn ông ở Nghệ An tự bấm được biển số ngũ quý 9. Ảnh: Vnexpress

PV: Cơ quan quản lý cũng lo ngại rằng nếu coi đó là tài sản và người ta không gắn với phương tiện sẽ gây khó cho cơ quan quản lý. Ông có ý kiến như thế nào về điều này?

Ông Ngô Vĩnh Bạch Dương: Tôi nghĩ là cái lo ngại đấy là thỏa đáng thôi, có điều là giải pháp, thứ hai là quan niệm và cách xử lý. Cái lo ngại về việc người ta cứ giữ cái số đấy, người ta không có phương tiện nào cả, vậy thì đặt ra quy định là anh không có phương tiện thì không tham gia đấu giá.

Nhưng thực ra nếu đã coi là tài sản thì phải coi việc đầu cơ, giữ để đấy nó là hợp pháp. Chỉ có điều chúng ta quản lý việc đầu cơ như thế nào, anh bán giá cao thì anh cũng phải chịu thuế thật nặng.

Tôi nghĩ là với điều kiện và công nghệ số như hiện nay thì Nhà nước chẳng có khó khăn gì trong việc quản lý phương tiện cả.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Dự án công viên giải trí Kim Quy vướng đất nghĩa trang là câu chuyện nhạy cảm và khó xử lý để hài hòa được ý nguyện của người dân với mục tiêu phát triển của địa phương, một câu chuyện cần sự thấu đáo, thuyết phục để giải quyết những nỗi lo của cả người sống và người chết.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký cũng như miễn kiểm định với xe sản xuất mới.