ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dầu đậu tương tiếp tục tăng mạnh phiên thứ 5 liên tiếp nhờ ảnh hưởng tích cực từ giá dầu thô và dầu cọ 

Bảo Trung
Kết thúc phiên giao dịch ngày 05/10, các mặt hàng nông sản đóng cửa với các mức tăng giảm trái chiều.

Nông sản

Dầu đậu tương là mặt hàng có mức tăng mạnh nhất nhóm nông sản trong ngày hôm qua, với gần 4%. Đà tăng của giá dầu thô sau khi OPEC+ quyết định duy trì mức tăng sản lượng 400,000 thùng/ngày trong tháng 11 như kế hoạch trước đó, kết hợp với mức tăng mạnh của dầu cọ lên mức cao kỷ lục, là nguyên nhân chính thúc đẩy giá dầu đậu tương.

Đậu tương dù suy yếu trong phiên sáng, tuy nhiên lực mua kỹ thuật ở hỗ trợ 1230 cùng ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của dầu đậu tương đã giúp giá phục hồi trở lại sau 3 phiên giảm liên tiếp. Tuy nhiên, mức tăng của đậu tương là không đủ để giúp giá khô đậu đóng cửa trong sắc xanh, trước áp lực rất lớn từ dầu đậu. Đây cũng là phiên giảm thứ 4 liên tiếp của khô đậu và là mức đóng cửa thấp nhất kể từ giữa tháng 09 năm ngoái.

Ngô là mặt hàng có mức giảm ít nhất trong nhóm nông sản phiên hôm qua. Ảnh hưởng phần nào từ diễn biến của giá dầu thô đã giúp giá không giảm quá mạnh trước áp lực từ việc thu hoạch thuận lợi ở Mỹ và thời tiết mưa nhiều ở miền Nam Brazil.

Lúa mì quay đầu giảm mạnh 1.55% sau 4 phiên tăng liên tiếp. Áp lực chốt lời từ giới đầu cơ khi đồng Dollar tăng là yếu tố chính gây sức ép lên giá trong phiên hôm qua.

Nguyên liệu công nghiệp

Cả hai mặt hàng cà phê là những mặt hàng duy nhất đóng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp đóng cửa trong sắc đỏ. Giá Robusta giảm gần 2% còn 2111 USD/tấn. Đáng chú ý,  phiên giảm mạnh 4.2% đưa giá Arabica về 191.9 cents/pound đã làm “bốc hơi” đà tăng được tích lũy trong cả tuần trước. Việc giá cà phê có sự điều chỉnh giảm trong tuần này là điều có thể lường trước được với các nhà đầu tư, bởi giá cà phê đã tăng mạnh trong nửa cuối tháng 9 và đà tăng có phần vượt ra khỏi các yếu tố cung cầu. Giá Arabica chịu áp lực bán mạnh hơn bởi trong tuần trước, giá bị đầu cơ mạnh hơn, cộng hưởng với tin tức cho thấy các vùng trông cà phê chính ở Brazil sẽ có mưa vào hôm nay, xóa tan những lo ngại về nguồn cung. Đồng tiền nội tệ Real Brazil tiếp tục giảm trước sức ép của đồng USD cũng là yếu tố khiến cho lực bán áp đảo.

Giá đường bật tăng trở lại với hợp đồng đường 11 tháng 3/2022 tăng 0.8% leen 19.85 cents/pound, hợp đồng đường trắng tăng gần 1% lên 507 USD/tấn. Cả hai mặt hàng đều trải qua giai đoạn giảm điều chỉnh và bước vào đợt tích lũy đi ngang cho đà tăng mới.

Đà tăng của giá cacao đã yếu dần khi giá chỉ nhích nhẹ 0.11% và đóng cửa gần như không đổi so với phiên trước đó, ở mức 2755 USD/tấn. 

Kim loại

Sắc đỏ quay trở lại với thị trường kim loại. Giá bạc giảm 0.16% còn 22.61 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0.2% còn 960 USD/ounce. Cả hai mặt hàng kim loại quý đều chịu sức ép từ sự hồi phục của đồng USD và thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số Dollar Index tăng lên 93.98 điểm sau ba phiên giảm liên tiếp. Dòng vốn quay trở lại với thị trường chứng khoán khi cả ba chỉ số thước đo là S&P 500, Dow Jones và Nasdaq đồng loạt tăng điểm. Bên cạnh đó, thị trường tiền điện tử cũng đón nhận dòng tiền lớn khi đồng Bitcoin lại vượt qua mức 50,000 USD.

Cả hai mặt hàng kim loại cơ bản cũng giảm trong phiên hôm qua. Giá đồng giảm hơn 1% còn 4.19 USD/pound, giá quặng sắt đóng cửa với mức giảm nhẹ 0.1% về 117 USD/tấn. Lực bán vẫn áp đảo hơn đối với cả hai mặt hàng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc có thể vượt ra ngoài biên giới nước này và ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu. 

Năng lượng

Giá dầu tăng phiên thứ 5 liên tiếp và đạt mức đỉnh 7 năm nhờ tác động cuộc họp của OPEC+ và đà tăng từ khí tự nhiên. Cụ thể, giá WTI tăng 1.69% lên 78.93 USD/thùng, giá Brent tăng 1.6% lên 82.56 USD/thùng.

Mặc dù Ủy ban Kỹ thuật chung OPEC+ kỳ vọng thị trường sẽ thiếu hụt 1.1 triệu thùng/ngày trong năm nay, tuy nhiên nhóm vẫn không có động thái tăng nào giúp cân bằng thị trường. Trong khi đó, đà tăng của giá khí tự nhiên trong mùa đông có thể khiến cho nhu cầu dầu tiếp tục tăng mạnh, khiến cho cán cân cung-cầu ngày càng chênh lệch. Goldman Sachs dự đoán nhu cầu dầu chạy máy phát điện có thể tăng thêm 650,000 thùng/ngày do ảnh hưởng từ thị trường khí.

Ngày hôm qua, giá khí tự nhiên tại Mỹ đã tăng rất mạnh 9.47% USD/MMBTu và vượt qua mốc 6 USD/MMBTU, mức đỉnh trong vòng 12 năm. Các nhà sản xuất phía Nam Vịnh Mexico tiến hành bảo trì hệ thống khiến cho sản lượng dự kiến sẽ sụt giảm từ thứ 3 cho đến hết tuần, trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh do nhu cầu tại châu Á và châu Âu. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đà tăng có thể còn tiếp tục nếu nếu mùa đông năm nay lạnh hơn bình thường.


 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn