ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đâu chỉ chuyện áo cơm 

Kiều Tuyết
Tổn thương về tinh thần là thứ rất dễ xảy ra mà lại rất khó nhận ra. Bên cạnh sự gần gũi, yêu thương nhau thực lòng, còn cần một sự lưu tâm thỏa đáng đến câu chuyện này, để không cảm thấy ai đơn độc với những tổn thương vô hình. Bởi ảnh hưởng của COVID, đâu chỉ chuyện áo cơm...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

COVID-19 không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn sức khỏe và tính mạng, đến sinh kế của mỗi người mỗi nhà, mà còn làm gia tăng các tổn thương tinh thần.

Giãn cách xã hội và sự sụt giảm về thu nhập đã khiến vấn đề của nhiều gia đình trở nên trầm trọng hơn, nhất là các gia đình lâu nay vốn “cơm không lành, canh không ngọt”.

Năm 2020, khi hàng loạt các quốc gia phải thực hiện phong tỏa, thống kê cho thấy bạo hành gia đình có xu hướng tăng ít nhất 30%. Bạo lực với phụ nữ và trẻ em được ghi nhận nghiêm trọng hơn ở các nước thuộc nhóm nghèo và đang phát triển phải gồng mình trước dịch bệnh.

Trầm cảm cũng diễn biến phức tạp hơn, nhất là với giới trẻ đang trong độ tuổi vị thành niên, vốn rất khó chia sẻ với bố mẹ và người thân. Một số người vốn có đời sống nội tâm phức tạp, tâm lý mong manh cũng dễ rơi vào khủng hoảng, thậm chí dẫn đến những hành động cực đoan nếu không được động viên an ủi.

Vì thế, trong quá trình phòng chống, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, những tổn thương này cần được chú ý phòng ngừa sớm từ mỗi gia đình, mỗi cộng đồng dân cư. Đây là lúc bố mẹ cần thực sự để tâm lắng nghe, làm bạn với con mình, giúp con vượt qua những vấn đề của lứa tuổi. 

Đây cũng là lúc, hàng xóm láng giềng cần để tai nghe ngóng nhau nhiều hơn, nhằm sẵn sàng hỗ trợ nhau khi thấy nhà bên cạnh có dấu hiệu bất thường. Nếu không thể khuyên can hòa giải thì chí ít cũng báo tin cho chính quyền, đoàn thể địa phương để có hình thức can thiệp phù hợp.

Tổn thương về tinh thần là thứ rất dễ xảy ra mà lại rất khó nhận ra. Bên cạnh sự gần gũi, yêu thương nhau thực lòng, còn cần một sự lưu tâm thỏa đáng đến câu chuyện này, để không cảm thấy ai đơn độc với những tổn thương vô hình. Bởi ảnh hưởng của COVID, đâu chỉ chuyện áo cơm.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn