ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đặt ‘nền móng’ cho thành phố thông minh từ… cột điện 

Thái Sơn
Chính quyền thủ đô Seoul, Hàn Quốc mới đây cho lắp đặt hệ thống ‘cột điện thông minh’, không chỉ có chức năng chiếu sáng như đèn đường, mà còn tích hợp thiết bị cảm biến môi trường, camera quan sát, điểm phát wi-fi miễn phí, sạc pin cho xe điện...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cột điện thông minh đa chức năng tại Seoul, Hàn Quốc
Cột điện thông minh đa chức năng tại Seoul, Hàn Quốc

Chính quyền thủ đô Seoul, Hàn Quốc mới đây cho lắp đặt hệ thống ‘cột điện thông minh’, không chỉ có chức năng chiếu sáng như đèn đường, mà còn tích hợp thiết bị cảm biến môi trường, camera quan sát, điểm phát wi-fi miễn phí, sạc pin cho xe điện...
Dự án được xem là một trong những bước đi quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng thành phố thông minh trong tương lai không xa.

Chính quyền thủ đô Seoul (Hàn Quốc) cho biết, 26 cột điện thông minh sẽ được lắp đặt thử nghiệm tại 6 khu vực. Ngoài tính năng chiếu sáng thông thường, những cột này còn được trang bị hệ thống cảm biến, bộ đếm bước chân, camera quan sát, điểm truy cập wi-fi miễn phí, sạc pin cho xe điện. Chức năng mỗi cột sẽ được tùy chỉnh tương ứng với nhu cầu và vị trí của chúng trong thành phố.

Theo cơ quan thực hiện dự án, hệ thống cảm biến môi trường được tích hợp trên cột có thể giám sát chất lượng không khí, nồng độ bụi mịn, độ ẩm và nhiệt độ. Cảm biến tiếng ồn có thể phát hiện âm thanh lớn bất thường của người hay tai nạn xe hơi. Bộ đếm bước chân kết hợp camera quan sát giúp phát hiện sớm và phản ứng nhanh trước các sự cố như tụ tập đông người hoặc tắc nghẽn giao thông.

Ngoài ra, chính quyền Seoul cũng lên kế hoạch dỡ bỏ hàng loạt cột điện cũ để thử nghiệm cột phiên bản mới có khả năng sạc điện cho thiết bị bay không người lái, xe điện, đồng thời phát hiện các trường hợp vi phạm đỗ xe.

Nhà chức trách cho biết, trong tương lai, thành phố sẽ sử dụng thiết bị bay không người lái để giám sát ‘các thảm họa tiềm ẩn’ và nỗ lực cứu hộ khẩn cấp. Chính vì vậy, việc cung cấp những điểm sạc trên cột điện thông minh sẽ giúp thiết bị này hoạt động hiệu quả hơn.

Ông Lee Won-Mok, Tổng giám đốc Dự án Thành phố thông minh của Seoul nhận định, cột điện thông minh sẽ hỗ trợ khai thác hiệu quả nhiều công trình hạ tầng giao thông phức tạp. Không chỉ phát huy chức năng truyền thống, chúng còn làm nổi bật các tính năng công nghệ khác: “Chúng tôi hy vọng cột điện thông minh sẽ cải thiện cảnh quan đô thị, nâng cao mức độ an toàn và tiện lợi cho người dân Seoul. Những cây cột cũng đóng vai trò là trạm sạc cho thiết bị bay không người lái và xe điện, đưa thành phố tiến gần hơn đến đô thị thông minh”.

Được biết, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét chuyển đổi hàng loạt cột điện truyền thống ở thủ đô bằng cột thông minh. Theo thống kê, Seoul hiện có khoảng 240.000 cột đèn các loại, trong đó 3.500 tới 3.700 chiếc sẽ được thay thế hàng năm.

Các chuyên gia đánh giá, thị trường cột điện thông minh vô cùng tiềm năng, song đến nay, hầu như vẫn còn bị bỏ ngỏ. Theo ước tính, có hơn 300 triệu cột điện trên toàn cầu, góp phần tạo nên xương sống của các thành phố, thị trấn và đường cao tốc.
Trong khi, hầu hết các cột truyền thống chỉ phục vụ một chức năng thông thường như chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông hoặc biển báo… thì cột điện thông minh với hàng loạt công nghệ hiện đại sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị.

Cột đèn thông minh tại Singapore
Cột đèn thông minh tại Singapore

Không chỉ Hàn Quốc, Chính phủ Singapore cũng đang triển khai dự án đầy tham vọng, lắp đặt thiết bị cảm biến không dây cho 110.000 cột điện để biến chúng thành ‘cột thông minh’.

Thông tin thu được từ những cột điện thông minh như cảm biến môi trường, cảm biến tốc độ hay đèn tín hiệu tự điều hướng… sẽ giúp cơ quan chức năng nhanh chóng phát hiện phương tiện vi phạm, đồng thời đảm bảo an toàn giao thông hơn. Ông Tan Kok Yam, phó Tổng thư ký dự án chia sẻ: “Khi biết những địa điểm mà người dân thường sử dụng phương tiện di chuyển cá nhân, chúng ta có thể tìm cách cải thiện cơ sở hạ tầng, lắp đặt bảng chỉ dẫn để khiến những địa điểm đó trở nên an toàn hơn”.

Giáo sư Archan Misra thuộc Đại học quản lý Singapore cho rằng, đầu tư vào các thành phố thông minh đang là xu hướng trên thế giới. Nếu triển khai thành công dự án cột điện thông minh, Singapore có thể chứng minh được năng lực hàng đầu của mình trong việc quản lý đô thị thông minh.

Trong khi đó tại Nhật Bản, công ty Sumitomo Corporation mới đây cũng ký thỏa thuận với chính quyền thủ đô Tokyo về việc lắp đặt các cột điện thông minh. Ngoài chức năng là đèn đường hay biển báo, những cây cột này còn có thể hỗ trợ 5G, wi-fi và nhiều ứng dụng khác. Chúng được kỳ vọng sẽ đóng vai trò cơ sở hạ tầng hữu ích cho việc cung cấp các dịch vụ cộng đồng trong tương lai.

Một số đô thị tại Việt Nam cũng đang nỗ lực để bắt kịp xu hướng đô thị thông minh. Nhưng so với các nước trong khu vực thì vẫn chưa xứng tầm với quy mô và triển vọng phát triển. Tại hai thành phố lớn nhất của Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM, trong vòng 10 năm tới còn rất nhiều dự án phát triển hạ tầng sẽ được đầu tư.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc nghiên cứu cột điện thông minh cũng là giải pháp mà Việt Nam nên tham khảo, áp dụng. Trang bị thêm tính năng, công nghệ mới có thể khiến những cột đèn đường vừa cung cấp ánh sáng vừa cải thiện quy hoạch đô thị.

Theo các chuyên gia, việc đầu tư hạ tầng không chỉ sử dụng nguồn vốn trong nước. Hiện tại và tương lai sẽ cần thêm các nguồn vốn tư nhân và vốn đầu tư nước ngoài. Đây chính là yếu tố quan trọng cho việc phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam trong tương lai gần.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới