Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đào tạo sơ cấp cứu TNGT: Giảm gánh nặng cho y tế và cộng đồng

Phóng viên - 18/03/2021 | 6:19 (GTM + 7)

Một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong trong TNGT là do nạn nhân không được sơ, cấp cứu hoặc sơ cứu, cấp cứu không đúng cách. Có một thực tế là hầu hết người dân Việt Nam chưa được trang bị kiến thức và kỹ năng mang tính sống còn này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đào tạo sơ cấp cứu ở Việt Nam hiện nay là vấn đề sống còn, cấp thiết (ảnh minh họa)

Nghiên cứu trên thế giới cho thấy, 50% nạn nhân thường tử vong do chấn thương xảy ra tức thì tại các nơi gặp nạn, 30% xảy ra trong ba, bốn giờ sau đó và chỉ có 20% xảy ra trong giai đoạn điều trị ở bệnh viện. Khoảng thời gian một giờ đầu tiên sau khi bị tai nạn được coi là “giờ vàng” để cấp cứu nạn nhân.

Tuy nhiên, hầu hết người dân VN chưa được trang bị kiến thức và kỹ năng mang tính sống còn này. Về vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với Bác sĩ Phan Thị Ngọc Linh – Giám đốc Trung tâm Cải tiến Y tế.

PV: Bà có thể cho biết  về vai trò của đào tạo sơ cấp cứu tại Việt Nam?

Bác sĩ Phan Thị Ngọc Linh: Đào tạo sơ cấp cứu ở Việt Nam hiện nay là vấn đề sống còn, cấp thiết. Phải nói rằng kiến thức và kỹ năng của người dân về vấn đề này rất thiếu. Khi người dân sơ cứu không đúng, nó tạo một áp lực rất lớn, gánh nặng rất lớn lên y tế.

Nếu kiến thức về sơ cấp cứu được phổ cập tới người dân và người ta chỉ cần sơ cứu đúng, kịp thời đưa nạn nhân đến bệnh viện thì sẽ giúp cho người bác sĩ ở bệnh viện xử lý dễ dàng hơn rất nhiều, giảm được gánh nặng mà quan trọng hơn hết là cứu được tính mạng con người.

PV: Vậy có nghĩa là kiến thức về sơ cấp cứu cần được phổ cập, thưa bà?

Bác sĩ Phan Thị Ngọc Linh: Chỉ có một con đường là phải giáo dục, phải hỗ trợ kiến thức thôi. Với việc này nó cần rất nhiều nguồn lực. Có những tổ chức sơ cấp cứu Việt Nam như SSVN họ đã xây dựng được những chương trình đào tạo trực tuyến. Hoặc mình làm sao để nhân viên y tế thấy được tầm quan trọng của chuyện này, để họ chịu cải thiện khâu hướng dẫn giáo dục người bệnh.

Sơ cấp cứu có nhiều mức độ. Thứ nhất là kiến thức để giúp họ nhận biết vấn đề có cần cấp cứu hay không và đừng có làm sai. Sau đó, nó cần một số kỹ năng sâu hơn, ví dụ như hồi sức tim phổi hoặc sơ cấp cứu vết thương.

Trong một ca kip làm việc, không nhất thiết từng người ở đó rành rẽ kỹ năng cấp cứu ở mức độ cao mà chỉ cần một vài người. Nhưng cần phổ cập để nhận biết thấy vấn đề này quan trọng.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Tags:
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

Ngay từ cao điểm sáng, hàng ngàn phương tiện bị ùn ứ nghiêm trọng đến đường Phạm Văn Đồng, nơi được coi là đại lộ đẹp nhất TP.HCM.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

Nỗi thống khổ người đi đúng phải đền cho người đi sai!

Nỗi thống khổ người đi đúng phải đền cho người đi sai!

Dù công an kết luận tai nạn xảy ra do người đi xe máy lấn làn, nhưng lái xe ô tô vẫn phải chi gần 100 triệu đồng cho gia đình nạn nhân để họ đồng ý làm đơn bãi nại.

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.