ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dành cho lái mới: Sai lầm khi quay đầu, ô tô hạ gục 2 xe máy và 1 cây xanh 

Lê Tùng
Muốn chuyển làn/hướng an toàn, trước hết cần tuân thủ luật giao thông, chỉ chuyển ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Khi chuyển làn phải bật xi-nhan. Quan sát các xe di chuyển trước sau, giữ tốc độ hợp lý, nếu cảm thấy an toàn hãy chuyển làn/hướng dứt khoát, không tăng tốc hay vọt ga để qua đường nhanh.

Video vụ tai nạn ngày 9/5 (Nguồn: FB Quân Phạm)

18h15 ngày 9/5, tại quận Đống Đa (Hà Nội) chiếc ô tô con màu đen đang di chuyển trên đường thì đánh lái để quay đầu. Đúng lúc này, một chiếc xe máy phía sau đang lưu thông cùng chiều vượt lên thì va chạm với ô tô. Sau cú va chạm, chiếc ô tô bỗng tăng tốc, va chạm với một chiếc xe máy khác, lao thẳng lên vỉa hè, rồi đâm đổ cây xanh trên vỉa hè. Rất may vụ việc không làm ai bị thương.

Nhiều người chung nhận định, có thể sau khi va chạm với chiếc xe máy đầu tiên, tài xế đã nhầm chân phanh với chân ga; nên đã dẫn tới tình huống như trên.

Việc chuyển làn/hướng là một trong những thao tác khiến nhiều lái xe thường mắc phải lỗi. Nguyên nhân thường do chuyển làn/hướng không đúng quy định, thậm chí có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới bản thân và những người tham gia giao thông khác. 

Hầu như đây là lỗi mà ai cũng từng mắc phải khi tham gia giao thông, từ đơn giản cho đến những lỗi nghiêm trọng. Thông thường là do lái mới chưa nắm vững kiến thức hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống nên dễ mắc sai lầm. Dưới đây là một số tình huống mà các lái xe thường gặp phải khi chuyển làn/hướng.

Không quan sát kỹ

Khi tham gia giao thông, nếu như không quan sát kỹ mà thực hiện luôn việc chuyển làn/hướng sẽ rất nguy hiểm. Nhất là đang ở trong những đoạn đường đông phương tiện tham gia giao thông hoặc trên đường cao tốc. Bởi với mật độ giao thông cao, dày đặc kèm theo tốc độ di chuyển nhanh rất dễ xảy ra tai nạn với xe khác khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Nếu có ý định chuyển làn/hướng, trước tiên hãy quan sát thật kỹ và thận trọng trước khi chuyển để tránh va chạm với các phương tiện khác. Lưu ý, cần quan sát tất cả các hướng xung quanh xe, nếu cảm thấy an toàn, thích hợp để chuyển làn/hướng thì mới thực hiện.

Chuyển làn/hướng bừa bãi 

Nếu không quan sát kỹ khi chuyển làn/hướng là một ví dụ điển hình tiềm ẩn nguy hiểm, thì việc chuyển làn/hướng tùy tiện còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn, thậm chí đây được xem là hành động không tuân thủ luật giao thông.

Để tránh những sự việc không đáng có xảy ra, các lái xe nên tập cho mình thói quen chú ý quan sát, xem đường có được phép chuyển làn/hướng hay không và nếu chắc chắn việc di chuyển an toàn thì hãy giữ tốc độ hợp lý khi thực hiện.

Trong khu dân cư, lái xe chỉ nên quay đầu xe tại những nơi đường giao nhau và có biển báo cho phép. Không nên quay đầu ở phần đường dành cho người đi bộ, đầu cầu, hầm đường bộ, đoạn đường hẹp, đường cao tốc, đường dốc, đường bị che khuất tầm nhìn, gầm cầu vượt… 

Bất ngờ giảm tốc độ

Nhiều lái xe có thói quen khi chuyển làn/hướng thường nhấn ga tăng tốc độ để vượt qua các xe phía trước, sau khi vượt được rồi lại đột ngột giảm tốc độ. Đây là việc làm vô cùng sai lầm mà các lái xe cần nên tránh, bởi việc thay đổi tốc độ nhanh chậm bất ngờ sẽ khiến các xe phía sau không kịp phản ứng dễ xảy ra va chạm.

Lưu ý, khi đã vượt qua xe phía trước, lái xe nên duy trì ở tốc độ ổn định, ngang bằng với xe đã vượt để có thể đảm bảo khoảng cách an toàn với các phương tiện khác.

Quên bật đèn tín hiệu

Đôi khi muốn chuyển làn/hướng, nhiều lái xe bất ngờ di chuyển mà quên không bật đèn tín hiệu báo rẽ (xi-nhan). Đây là hành động vô cùng sai lầm, nó có thể dẫn đến các vụ tai nạn chết người.

Bởi lẽ, khi chuyển làn/hướng đột ngột mà không có bất cứ dấu hiệu thông báo nào có thể khiến những phương tiện xung quanh không kịp phản ứng. Nhất là khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, các lái xe càng phải chú ý điều này.

Không ưu tiên cho người đi bộ

Có rất nhiều lái xe khi muốn chuyển làn/hướng lại không tuân thủ quy tắc nhường đường cho người đi bộ, chưa kể việc không giảm tốc độ và cố tình đi nhanh để vượt qua. Hành động này vô cùng sai luật và gây nguy hiểm, thậm chí là đe dọa tính mạng của người đi bộ.

Các lái xe nên lưu ý, tại những đoạn đường giao nhau có vạch kẻ, đèn tín hiệu dành cho người đi bộ hãy luôn ưu tiên nhường đường. Nếu những nơi không có vạch kẻ, đèn tín hiệu mà lái xe muốn chuyển hướng hãy giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ.

Chuyển làn/hướng đột ngột khi muốn dừng nghỉ

Trên đường cao tốc thường có những đoạn dừng nghỉ cho các phương tiện lưu thông. Song, nếu muốn dừng xe để nghỉ thì trước đó lái xe cần phải xác định được vị trí nghỉ từ trước rồi ra tín hiệu xin chuyển làn/hướng thích hợp để đến nơi nghỉ. 

Ngay kể cả những đoạn đường bình thường, khi lái xe muốn dừng nghỉ cũng cần quan sát, tìm vị trí thích hợp (cho phép được đỗ), rồi bật đèn tín hiệu báo rẽ để các phương tiện đang lưu thông chú ý và từ từ đỗ vào chỗ dừng nghỉ.

Lưu ý, tuyệt đối không được chuyển hướng đột ngột, tạt đầu xe khác để vào nơi dừng nghỉ. Điều này rất nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn giao thông.   

Không đi đúng làn đường

Do mật độ giao thông cao, đường đông nên việc các lái xe đi không đúng làn thường xuyên phổ biến. Thậm chí nhiều lái xe cố tình sai phạm khi chuyển làn/hướng lại không quan sát và cố tình đi sang làn xe khác để vượt lên các xe phía trước. Việc này càng khiến giao thông trở nên hỗn loạn và dễ xảy ra ùn tắc kéo dài. 

Do vậy, khi muốn chuyển làn/hướng thì trước tiên các lái xe cần phải tuân thủ những quy định trong luật an toàn giao thông để hạn chế các rủi ro có thể xảy ra.

Một số điều cần biết khi chuyển làn/hướng

Tập thói quen quan sát 2 bên đường và bật đèn báo hiệu rẽ (xi-nhan) từ sớm. 

Khi sang đường cần chú ý quan sát hướng các xe lưu thông và chỉ nhìn hướng ngược lại khi cần thiết.

Ước lượng khoảng cách và thời gian mà các phương tiện khác sẽ di chuyển đến xe.

Khi chuyển làn/hướng có các phương tiện cắt mặt hay vượt qua, cần chậm rãi và bình tĩnh xử lý. Tránh tăng tốc và vọt ga để qua đường nhanh.

Không đi vào điểm mù của xe trước và tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe đi sau
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn