ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dành cho lái mới: Kinh nghiệm lái xe khi không có đèn đường 

Lê Tùng
Lái ô tô khi không có đèn đường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường do điều kiện ánh sáng kém, tầm nhìn bị hạn chế nghiêm trọng. Dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe vào ban đêm khi không có đèn đường mà các bác tài cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn.
Cần tập trung cao độ khi lái xe ban đêm không có đèn đường
Cần tập trung cao độ khi lái xe ban đêm không có đèn đường

Lái xe vào ban đêm nhất là khi không có đèn đường là nỗi ám ảnh đối với các tay lái mới, do tầm nhìn bị hạn chế bởi bóng tối, tinh thần và thể chất thì thấm mệt sau cả ngày dài… đó có thể là những lý do khiến các tài xế khó đảm bảo an toàn khi lái xe vào ban đêm.

Vậy phải làm thế nào để lái xe an toàn vào ban đêm, nhất là khi vào đoạn đường không có đèn? 

Tập trung 

Theo kinh nghiệm của các tay lái già, việc nhắn tin, ăn uống, nói chuyện với người trên xe hay nghe điện thoại.. có thể làm xao nhãng, gây mất tập trung cho người điều khiển. Do đó, điều quan trọng nhất cần phải nhớ để giữ an toàn cho bản thân cũng như những người ngồi trên xe trong trường hợp này là hãy tập trung vào quãng đường phía trước tay lái. Điều này sẽ giúp người lái tăng khả năng phán đoán và phản xạ kịp thời khi gặp chướng ngại vật hoặc có tình huống bất ngờ xảy ra trước mắt.

Ngoài ra, nên tắt hết các hệ thống chiếu sáng trong khoang nội thất để cải thiện khả năng hiển thị ở bảng điều khiển trung tâm. Và điều chỉnh lại gương chiếu hậu để nó không phản lại ánh sáng đèn pha của các phương tiện phía sau, dễ gây lóa mắt, khó kiểm soát tầm nhìn.

Giữ bình tĩnh

Đây chắc chắn là điều vô cùng cần thiết đối với các lái mới khi rơi vào hoàn cảnh này. Thế nên, hãy cố gắng giữ cho đầu óc minh mẫn, tinh thần thoải mái, lái xe với tốc độ chậm để có thời gian quan sát cũng như đối phó với những tình huống bất ngờ xảy ra.

Không nên cầm lái khi cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ hoặc sử dụng các loại thuốc có khả năng gây ảnh hưởng đến khả năng phản xạ của các giác quan. Nếu muốn nhìn bản đồ hoặc nhận cuộc gọi, cách tốt nhất là đậu xe vào bên đường và bật đèn dừng xe lên.

Bật chế độ đèn chiếu xa

Việc này giúp xe có thể bao quát tốt hơn khi bật chế độ chiếu xa. Khi gặp các phương tiện đi ngược chiều xe cũng có thể linh hoạt chuyển đổi giữa pha và cos hoặc sử dụng pha và cos khi đi cùng chiều phía trước để không làm chói mắt họ.

Bên cạnh đó, khi thấy phương tiện đi ngược chiều để đèn chiếu xa làm bạn chói mắt, hãy cố gắng ra hiệu bằng cách nháy đèn hoặc có thể đi chậm lại và không nhìn vào đèn của đối phương để tránh bị chói mắt làm mất lái.

Bám theo vạch kẻ đường

Luôn giữ cho xe nằm trong làn đường cho phép bằng cách bám theo vạch kẻ đường, dù kể cả không có đèn đường, thì việc bám theo vạch kẻ đường cũng sẽ giúp bạn di chuyển an toàn. Tuyệt đối không lấn làn vì rất dễ xảy ra va chạm.

Còn nếu không quen thuộc địa hình, cách tốt nhất là nên đi chậm để dễ dàng xử lý khi gặp tình huống bất ngờ. Nhưng đừng đi chậm quá nếu không sẽ ảnh hưởng đến các phương tiện phía sau, hay di chuyển với một tốc độ phù hợp.

Cẩn trọng khi dừng/đỗ xe

Do trời tối và không có đèn đường, nên việc dừng/đỗ xe rất nguy hiểm, bởi các phương tiện phía sau có thể sẽ không quan sát thấy vị trí xe của bạn, rất dễ gây ra tai nạn. Nếu bắt buộc phải dừng/đỗ, hãy tấp vào lề đường và bật đèn tín hiệu của xe lên, hoặc cố gắng ra dấu hiệu cho các xe đi tới có thể quan sát được.

Một số lưu ý cần đề phòng khi lái xe vào ban đêm, không có đèn đường

- Không uống rượu, dù là một ngụm nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến thể trạng bạn, khiến bạn buồn ngủ và làm giảm khả năng phản xạ của hệ thần kinh.

- Không hút thuốc khi lái xe, hoặc nếu thấy người ngồi trong xe hút thuốc hãy nhắc nhở họ. Bởi khói thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn, khả năng quan sát của chủ phương tiện trong xe.

- Duy trì khoảng cách an toàn đối với các xe lưu thông (cả trước và sau). 

- Nếu đã đi cả một chặng đường dài, hãy cố gắng chợp mắt khi bản thân thấm mệt. Việc để mắt quá mệt mỏi sẽ ảnh hưởng đến khả nắng đón đầu những mối nguy hiểm có thể xảy ra khi tầm nhìn bị hạn chế.

- Nếu phải lưu thông trong điều kiện sương mù dày đặc, hãy trang bị đèn sương mù cho xe để giúp bạn quan sát tốt hơn ở khoảng cách xa. 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn