ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dành cho lái mới: Khi nào cần thay dầu phanh ô tô? 

Lê Tùng
Dầu phanh là một dạng chất lỏng không có khả năng chịu nén nên có thể truyền lực từ bàn đạp phanh đến các bộ phận của hệ thống phanh một cách chính xác nhất. Do đó, cần lưu ý thường xuyên kiểm tra dầu phanh để kịp thời bổ sung nếu thiếu dầu phanh hoặc thay thế nếu dầu phanh không đảm bảo chất lượng...

Đóng vai trò huyết mạch của hệ thống phanh thủy lực ô tô, dầu phanh sẽ quyết định tới sự vận hành an toàn của xe. Nó có đặc tính vật lý khác hoàn toàn so với các loại dầu mỡ bôi trơn động cơ, dầu trợ lực lái. Nếu các loại dầu vừa nêu có tác dụng làm giảm ma sát, làm mát ổ trục máy… thì dầu phanh lại đảm nhận vai trò truyền lực là chủ yếu.

Dầu phanh là một dạng chất lỏng không có khả năng chịu nén nên có thể truyền lực từ bàn đạp phanh đến các bộ phận của hệ thống phanh một cách chính xác nhất. Do đó, các lái mới cần lưu ý thường xuyên kiểm tra dầu phanh để kịp thời bổ sung nếu thiếu dầu phanh hoặc thay thế nếu dầu phanh không đảm bảo chất lượng.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu không thay dầu phanh ô tô?

Như đã nói ở trên, dầu phanh giúp di chuyển các bộ phận trong hệ thống thủy lực ô tô, cho phép xe dừng lại khi chủ xe nhấn bàn đạp phanh. Nghe thì rất đơn giản, nhưng dầu phanh lại vô cùng quan trọng, nếu dầu phanh ở mức thấp, bị ô nhiễm bởi độ ẩm hoặc bị lẫn nước, sẽ làm khả năng hãm phanh  bị cản trở. Và nếu không muốn xảy ra những hậu quả dưới đây thì các bạn nên bổ sung hoặc thay thế dầu phanh đúng thời điểm.

Hệ thống phanh xuống cấp – Phanh không ăn do ít được bôi trơn, dẫn đến khả năng truyền lực kém, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, rủi ro khi vận hành xe.

Hỏng các chi tiết trong hệ thống phanh – Dầu phanh dễ hút ẩm, trong dầu phanh có nước sẽ làm gỉ sét các chi tiết phanh. Nếu lâu ngày không thay dầu sẽ bị biến chất làm nhiệt độ sôi giảm, gây han gỉ các chi tiết.

Theo nghiên cứu của các nhà sản xuất ô tô, sau 1 năm vận hành, dầu phanh trên xe với tần suất hoạt động bình thường sẽ chứa khoảng 2% nước và có thể tăng lên 8% sau 3 năm sử dụng. Và chỉ với 3% nước trong dầu phanh là có thể dẫn đến tình trạng xe mất phanh. Với độ ẩm cao như ở Việt Nam thì dầu phanh ô tô dễ dàng bị nhiễm nước nhanh hơn, do đó chủ xe nên chú ý kiểm tra và thay dầu đúng lúc.

Vậy khi nào cần thay dầu phanh ô tô?

Mỗi một hãng xe, thời gian thay dầu xăng đều được các nhà sản xuất khuyến cáo như Honda thì nên thay dầu phanh sau mỗi 3 năm bất kể số km là bao nhiêu hay với dòng Mercedes cũng được khuyến cáo sau 2 năm hoặc 30.000km nên thay dầu phanh. 

Hoặc cũng có thể kiểm tra cho xe đi kiểm tra và thay thế dầu phanh nếu phát hiện những dấu hiệu sau: Phanh kém ăn, không ăn; dấu hiệu nhận biết qua màu sắc của dầu phanh; các chi tiết trong hệ thống phanh bị ăn mòn; dầu phanh tụt xuống dưới mức tối thiểu trên bình dầu…

Kiểm tra dầu phanh như thế nào?

Dầu phanh ô tô thường được chứa trong bình nhựa hình trụ màu trắng đục và nằm phía trên động cơ. Trên bình có 2 vạch, trong đó vạch trên ghi chữ “Fill to”, “Full” hoặc “Maximum” và vạch dưới ghi chữ “Add” hoặc “Minimum”. Ngoài ra, ở các dòng xe đời mới, trên bình dầu thường gắn cảm biến đo mức dầu, nếu dầu xuống dưới mức thấp đèn báo hiệu sẽ nổi trên bảng điều khiển ô tô.

Chủ xe có thể quan sát mức dầu phanh mà không cần phải mở nắp bình ra (lưu ý, không nên mở nắp bình dầu phanh nếu không cần thiết). Bởi lẽ, khi mở nắp bình dầu phanh, hơi ẩm có thể theo không khí lọt vào bình và làm giảm nhiệt độ sôi của dầu phanh. 

Khi đổ thêm dầu phanh, cần đảm bảo vệ sinh tối đa, vì dầu phanh bị bẩn có thể dẫn tới hệ thống phanh bị ăn mòn và dễ dẫn đến hỏng hóc.

Chỉ được sử dụng loại dầu phanh có tính năng cao, theo khuyến cáo của nhà sản xuất.dành riêng cho từng dòng xe.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn