ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đằng sau hành trình của CSGT góp phần hồi sinh 2 bệnh nhân 

Phan Nhơn
Ghép gan, ghép tim từ người chết não không còn là câu chuyện kĩ thuật y khoa, mà yếu tố điều phối món quà “sự sống” vượt hàng trăm km từ nơi cho đến nơi nhận, yếu tố thời gian là tiên quyết.

Một giây, một phút quý hơn vàng, mạng sống, chất lượng cuộc sống người ghép tạng phụ thuộc vào hai chữ “Thời gian”. 

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Vào ngày 4/5, hành trình hộ tống 1 trái tim, 1 lá gan từ Bà Rịa - Vũng Tàu vượt đoạn đường hơn 100km chỉ 1 giờ 1 phút về tới BV Chợ Rẫy và Đại học Y dược diễn ra thành công. 

Món quà sự sống đã hồi sinh 2 bệnh nhân chấp chới sinh tử. 

Hành trình "hồi sinh" 2 bệnh nhân tại TP.HCM

Đã từ lâu câu chuyện ghép tạng, kĩ thuật ghép tạng không còn mới khi được giới truyền thông đề cập. Song, những câu chuyện điều phối thế nào nhịp nhàng để những món quà quý giá ấy, chạy đua với thời gian phải nhờ rất nhiều đội ngũ từ hàng không, vận chuyển và đặc biệt là có sự góp sức từ CSGT. 

Tiếng hú còi mở đường suốt hành trình từ Bà Rịa - Vũng Tàu về TP.HCM cho đến khi thùng đựng tạng được đưa vào phòng mổ đã được ghi lại, đăng tải trên mạng xã hội và báo chí. Những thước phim quay lại khiến người xem không khỏi rung động.

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị điều phối ghép tạng BV Chợ Rẫy chia sẻ:

“Chúng tôi thường xuyên nhờ đến sự hỗ trợ CSGT TP.HCM rất nhiều lần, còn ở Bà Rịa mới 2 lần. Trong tương lai, chúng tôi nghĩ rằng các đơn vị khác trên cả nước sẽ hỗ trợ cho việc ghép tạng.

Sự cần thiết của hai ngành rất quan trọng, trong trường hợp cái tạng hiếm quý (tim phổi gan) thời gian bảo quản không cho phép kéo dài. Bởi đường đi hiện tại chưa thông suốt, kẹt rất nhiều, cho nên chúng tôi rất cần thiết sự hỗ trợ của CSGT để cho bác sĩ hoàn thành trách nhiệm.

Trách nhiệm mang tặng món quà cao quý từ người hiến tặng đến kịp thời gian, đúng người bệnh được hồi phục tốt. Chúng tôi thay mặt các bệnh nhân nhận các cơ quan cám ơn sự hỗ trợ của các đồng chí”.

Trung tá Trương Tiến Sĩ, Đội trưởng Đội tuần tra dẫn đoàn, thuộc Phòng CSGT CA Tp.HCM quá quen với những lần được chỉ đạo đột xuất hỗ trợ các bệnh viện vận chuyển tạng. Vị đội trưởng chia sẻ rằng, nhiệm vụ thường xuyên phải dẫn đoàn cho các yếu nhân, lãnh đạo Đảng và Nhà Nước, song với anh mỗi lần vận chuyển tạng thành công giúp bệnh nhân có ca ghép mĩ mãn và hồi phục là một niềm hạnh phúc vô bờ.

Trung tá Trương Tiến Sĩ chia sẻ cảm xúc lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ:

"Năm 2018 đó là lần đầu, nhận nhiệm vụ bất ngờ ra sân bay hộ tống 1 quả tim, mình phải có mặt sớm trong tâm trạng hồi hộp. Lúc đó, nhiệm vụ hộ tống từ sân bay về BV Chợ Rẫy chỉ mất chừng 10 phút, thật sự sau đó nghe tin bệnh nhân khỏe mạnh mình không giấu nỗi niềm hạnh phúc bên trong".

Trung tá Sĩ cũng chính là người nhận lệnh từ Trưởng phòng Cảnh sát giao thông CA Tp.HCM, điều động 8 cán bộ của đội dẫn dắt hộ tống tiếp nối CSGT Vũng Tàu đưa 1 trái tim, 1 lá gan về 2 bệnh viện vào ngày 4/5 vừa qua.

“Theo đúng thông tư Chính Phủ quy định những đoàn được bố trí xe CSGT dẫn đoàn ưu tiên, cái này không nằm trong danh mục. Tuy nhiên, cái này mang tính chất nhân đạo, các lãnh đạo điều ủng hộ nên nói chung nhận được sự ưu cầu trợ giúp, đơn vị sẵn sàng không băn khoăn gì hết”.

TS.BS Trần Công Duy Long, Phó khoa Gan-Mật-Tụy, BV Đại Học Y dược TP.HCM, người thực hiện ca ghép gan vừa qua bày tỏ:

“Chúng ta biết rằng, tạng ghép không được quá lâu để đảm bảo chất lượng ghép vào cơ thể mới. Chúng tôi nhờ sự hỗ trợ CSGT Bà Rịa và TP.HCM.

Và thực sự rất, rất hạnh phúc và biết ơn được các đồng chí cảnh sát hỗ trợ nhiệt tình, hiệu quả. Tôi nghĩ đó là 1 sự hợp tác cao đẹp giữa cán bộ CSGT và nhân viên y tế đẻ thực hiện một ước nguyện cao đẹp của 1 người trẻ hiến tặng tạng cơ thể của mình sau khi mất đi… Thấy ý nghĩa cực kì lớn cho xã hội, làm những việc mang tính nhân văn, đạo đức rất cao. Chỉ có kết hợp như vậy mới đạt được kết quả cao”.

Tương lai sẽ còn rất nhiều ca hiến ghép tạng xuyên Việt, xuyên ngày, xuyên đêm bất kể thời gian, khoảng cách. Các bác sĩ mong rằng toàn xã hội không chỉ công an, hàng không hỗ trợ trong quá trình vận chuyển tạng cứu người, mong được người dân và nhiều tầng lớp ủng hộ để những ước nguyện tiếp nối những sự sống được đúng thời gian, đúng người.
 

vovgt csgt ghép tạng

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn